เครือโรงแรมหรูยุโรปคนไทยเป็นหุ้นใหญ่!

ดิฉัน / LIFESTYLE / เครือโรงแรมหรูยุโรปคนไทยเป็นหุ้นใหญ่!

เวียนนา เฮ้าส์ (Vienna House) เครือโรงแรมหรูจากเมืองเวียนนา ที่มีโรงแรมสวยอยู่แทบทุกมุมโลก มีหุ้นส่วนใหญ่เป็นบริษัทของคนไทย

คุณคีรี กาญจนพาสน์

และบริษัทนั้นก็คือบริษัท บีทีเอส ซึ่งมีหัวเรือใหญ่คือคีรี กาญจนพาสน์ นั่นเอง โดยซื้อผ่านบริษัท ยู ซิตี้ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ มีคุณปิยพร พรรณเชษฐ์ เป็น CEO เพิ่งเปิดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการไปเมื่อกลางเดือนธันวาคม ที่โรงแรมเวียนนา เฮ้าส์ แอนเดล เมืองวูซ ประเทศโปแลนด์

ทีมบริหาร BTS Group และ vienna House

นอกจากนี้ยังได้พาสื่อมวลชน ชมโรงแรมเวียนนา เฮ้าส์ ในเมืองเบอร์ลิน เดรสเด้น ประเทศเยอรมนี เมืองปราก ประเทศสาธารณรัฐเชค เมืองวูซ ประเทศโปแลนด์ โรงแรมของเวียนนา เฮ้าส์ แตกต่างจากแบรนด์อื่นทั่วไป โดยเน้นที่สถานที่ตั้ง การออกแบบที่แตกต่างมีเอกลักษณ์ เน้นที่การดีไซน์เป็นหลัก

งานนี้เจ้าสัวใหญ่เปิดใจว่า

“เราทำรถไฟฟ้าเป็นธุรกิจหลัก เราได้บริหารถึงจุดที่ผมยอมรับว่าพอใช้ได้ ไม่ทำให้ชาวกรุงเทพผิดหวัง

คุณกวิน กาญจนพาสน์

มาถึงบริษัทยูซิตี้ นำโดยคุณกวิน (ลูกชาย) เขามีความคิดทุกวัน –กวิน อย่าคิดมากนะ รู้สึกผมเริ่มบางแล้ว (ฮา) ถ้าจะมีความสำเร็จเข้ามาต้องใช้เวลาอีกหลายปี ไม่ต้องรีบลูก เดี๋ยวมันจะหมดซะก่อน

ยูซิตี้เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่ผมมั่นใจ ภูมิใจ เชื่อใจ และคิดว่าอนาคตไปได้ไกลแน่ๆ

ยูซิตี้ ชื่อนี้ผมตั้งเอง เมื่อก่อนคือ Natural Park ทำอสังหาริมทรัพย์ ที่เราไปซื้อเหตุผลคือเราเชื่อว่าเราควรจะมี property ที่เราจะไปทำให้เขาโต และเป็นขาของบีทีเอสกรุ๊ป เราใช้เวลาเป็นปีเพื่อศึกษาว่าทำอย่างไรมันถึงจะโตได้ มีอนาคตที่ดีได้ ถามว่ายูซิตี้ จะเป็นบริษัทอสังหาแบบพัฒนา แล้วขาย ใช่ไหม ใช่ และไม่ใช่ เขาจะไปซื้อมาลงทุนอ่างเดียว ซื้อมาเก็บใช่มั้ย ใช่และไม่ใช่ สร้างเองอย่างเดียวตลอด ก็ใช่และไม่ใช่ เราทำไม่เหมือนเมื่อก่อน เวลานี้แนวทางของบริษัทนี้ต้องการเป็นบริษัทที่แข็งแรง มีศักยภาพและเครดิตพอที่จะเดินหน้าซื้อ asset ที่มีรายได้  สถาบันการเงินเชื่อใจได้

เรากล้าเดินออกจากประเทศไทยมาซื้อโรงแรม ซึ่งไม่ใช่ประเทศเดียว แต่หลายประเทศ ทำไมเรากล้า สิ่งแรกคือความมั่นใจที่เรามีบริษัท AHS เขาเป็นมืออาชีพในการทำโรงแรม และทำสำเร็จมาแล้วในแถบของเราเช่นแบรนด์ U แบรนด์ Eastin นาทีนี้เขาทำถึงเกือบจะเก้าพันห้องแล้ว นี่คือสิ่งที่เรามั่นใจว่าเรามีบุคลากรที่ดี ถ้าเราไปคุยกับต่างประเทศ เรามีความรู้ความสามารถพอที่จะคุยกับเขาได้

ด้วยความโชคดีของเรา โชคเป็นครึ่งหนึ่ง แต่ต้องขอบคุณผู้บริหาร และบุคลากรของเราที่ไปทำเรื่องนี้มา ไปศึกษาแล้วเราได้ดีลที่ดี และเราได้คนดีมาอีกกลุ่มหนึ่ง อีก platform หนึ่งนั่นก็คือ เวียนนา เฮ้าส์ ฉะนั้นเมื่อทางยุโรป ไม่ว่าทางตะวันออก เราสามารถใช้กลุ่มนี้เป็นแพลตฟอร์มเพื่อเดินหน้าต่อไปได้ ซื้อต่อไปได้
ด้านบุคลากรเราพร้อมแล้ว

ครั้งนี้ที่ผมมาเพื่อไปดูว่าโรงแรมของเขาเป็นอย่างไร เรียนตามตรงว่าผมช็อค การเติบโตในด้านนี้จะไปอย่างเป็นรูปเป็นร่าง การลงทุนในธุรกิจอสังหาแบบยืนยาว และมีผลตอบแทนยาวจะเริ่มไปเรื่อยๆ

สิ่งที่เราซื้อไม่ใช่หกดาว สวยสุด หุ้มทอง ไม่ใช่ เป็นโรงแรมที่สัมผัสได้ว่าเขาสามารถทำเงินได้ ทุกอย่างดูใช้ได้ ทุกอย่างคุ้มกับเงินที่ผู้มาพักจ่ายไป

ในด้านของการพัฒนาตามรางรถของบีทีเอสของเมืองไทย อันนี้ต้องขอยอมรับว่าวันที่ผมลงทุนบีทีเอส นาทีนั้นวันนั้นผมเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาชื่อธนายง ผมเห็น ผมรู้ ว่าถ้าขนส่งมวลชนไปถึงตรงไหน อสังหาตรงนั้นต้องเจริญแน่ ผมพลาดไปอย่างเดียว คือลืมคิดว่านั่นเป็นสิ่งใหม่ของคนกรุงเทพ สิ่งใหม่ทั้งคนใช้และคนต่อต้าน มันเลยทำให้โครงการนี้ช่วงแรกชะงักไป และมาเจอวิกฤตการเงินปี 40 เข้าไปอีก ตอนนี้เห็นแล้วว่าอสังหาฯริมรถไฟฟ้าประสบความสำเร็จ คนอื่นประสบความสำเร็จมากกว่าผมอีก แต่ตอนนี้เรามีแบรนด์ที่จะไปสู้เขาได้ แบรนด์แสนสิริ เราร่วมกัน จอยท์เวนเจอร์นี้สำเร็จมากในช่วงสองปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องในด้านอสังหาริมทรัพย์ การที่จะไปซื้อ ไปลงทุน ธุรกิจที่ทำรายได้ ไม่จำกัดเฉพาะโรงแรม อาคารสำนักงานก็เอาด้วย อะไรที่มันสามารถรีเทิร์นได้ ผมคิดว่ายูซิตี้จะทำ อีกไม่กี่ปี asset ของยูซิตี้น่าจะอยู่ที่ห้าหมื่นล้านบาท

ได้รับเชิญมาเป็นประธานให้เขาสี่เดือน ก็เหนื่อย แต่นิสัยผมคือทำทุกอย่างให้เกิดก่อนแล้วค่อยพูด”

ทีนี้เรามาดูกันว่าแต่ละโรงแรมของเวียนนา เฮ้าส์ ในเมืองต่างๆ สวยน่าพักเพียงใด

VH Andel’s Berlin, Germany


VH Andel’s Lodz, Poland

 


VH Andel’s Prague, Czech


VH Diplomat Prague, Czech

 


VH Easy Berlin, Germany


VH QF Dresden, Germany


www.viennahouse.com