‘ขนมเหนียวสูตร นันทาขนมไทย’ ถูกใจเด็กไทยยุคปัจจุบัน !

ดิฉัน / LIFESTYLE / ‘ขนมเหนียวสูตร นันทาขนมไทย’ ถูกใจเด็กไทยยุคปัจจุบัน !

DC_924-1045

บนโลกโซเซียลเราอาจเห็นภาพขนมสวย ๆ ทางฝั่งยุโรปอยู่เต็มหน้าฟีดไปหมด แต่คุณรู้ไหมว่าในโลกของความจริง ขนมไทยก็ถูกใจเด็กยุคนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างเช่น ขนมเหนียวสูตร คุณนันทา ปาละกะวงศ์ ณ อยุธยา นี่ไง เด็ก ๆ ต่อแถวกันตรึม !

เตรียมเครื่องปรุงกันเลยดีกว่า

1.แป้งข้าวเหนียว 1 กก.

2.แป้งข้าวจ้าว 1 ขีด

4.แป้งขนมโก๋ (แป้งโมจิ) 2 ขีด

5.น้ำสะอาดอุ่น 250 ซีซี

6.มะพร้าวขูด 1 ลูก

7.น้ำตาลปีบ 2 กก.

8.น้ำตาลทรายแดง 1 กก.

9.น้ำเปล่า 500 ซีซี

10.ข้าวเม่า ½ กก.

เครื่องปรุงพร้อมแล้วอะไรล่ะ ! มาเริ่มต้นวิธีทำขนมเหนียวสูตรเอาใจเด็กยุคใหม่กันเลย

1. เริ่มด้วยการแช่ข้าวสารในน้ำแค่พอท่วม แช่ทิ้งไว้ทั้งคืน ล้างสัก 2 น้ำให้สะอาดดี ผึ่งให้แห้ง ใช้ไฟอ่อนคั่วไปเรื่อยๆ จนข้าวพองตัวและเหลืองแก่ทั่ว

2. หากจะใช้ข้าวเม่า ก็ให้ฝัดเอารำออกทิ้ง เลือกเปลือกทิ้งด้วย แล้วค่อยคั่วด้วยไฟอ่อนๆ จนตัวค่อยๆ พองและเหลืองทั่ว ผึ่งจนเย็น ร่อน 2 ทีด้วยกระชอนเอาเศษทิ้ง เลือกที่ไหม้ออกทิ้งด้วย

3. เทน้ำตาลปีบ น้ำตาลทรายแดง และน้ำสะอาดลงหม้อ ตั้งไฟอ่อน พอเริ่มเดือด เร่งไฟแรง คนให้เข้ากันดี เดือดทั่ว หรี่เหลือไฟกลาง เคี่ยวจนใช้นิ้วมือลองหยิบน้ำเชื่อมแตะให้แยกกัน หากเป็นสายๆ ปล่อยให้เดือดไปอีกสัก 5 นาที เป็นใช้ได้

4. ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า และแป้งขนมโก๋(ขนมโมจิ) เข้าด้วยกัน ค่อยๆ ใส่น้ำสะอาดอุ่นๆทีละน้อย เคล้าและนวดไปเรื่อยๆ นวดจนแป้งไม่ติดมือและติดภาชนะเป็นใช้ได้ นวดต่ออีกสักอึดใจใหญ่เพื่อให้แป้งอิ่มน้ำและนุ่มดี

5. บิดแป้ง ปั้นเป็นแท่งกลมยาวประมาณ 2 ข้อนิ้วก้อย กดตัวให้แบนเล็กน้อย กันแป้งติดมือและขนมติดกันให้ใช้แป้งมันเป็นแป้งนวล

6. ต้มน้ำจนเดือดจัด ใส่แป้งที่ปั้นแล้วลงไป พอแป้งลอยตัว ปล่อยทิ้งไว้อีก 3-5 นาที ตักขึ้นล้างในน้ำแรกให้ตัวหมดนวล ตักขึ้นใส่ลงในน้ำที่สอง แช่ทิ้งไว้สัก 5 นาที ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ผึ่งแห้งแล้วคลุกแป้งกับมะพร้าวทึนทึกขูดที่นึ่งและโรยด้วยเกลือแล้ว เคล้าให้เข้ากัน

    หากคุณแม่บ้าน หรือคุณพ่อครัวบ้านไหน ยังไม่รู้จะเสิร์ฟขนมอะไรเอาใจเด็ก ๆ ในวันหยุดช่วงปิดเทอม ต้องลองสูตรนี้เลยนะคะ เจ้าของคอนเฟิร์มมาเองแล้วขายดีจนต้องหาลูกมือเพิ่ม หรือถ้าคิดทำเองมันจะซับซ้อนเกินไปก็หาซื้อได้ที่ร้าน นันทาขนมไทย ที่ตลาดนางเลิ้ง