4 สิ่งควรทำเมื่อคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์สุดตึงเครียดที่ยากจะหลีกเลี่ยงได้

ดิฉัน / LIFESTYLE / 4 สิ่งควรทำเมื่อคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์สุดตึงเครียดที่ยากจะหลีกเลี่ยงได้

บอกกันตรงนี้เลยว่าสังคมปัจจุบันที่เราต้องสู้ชีวิตนี่มันไม่ธรรมดาเลยนะคะ บางวันทำงานหนักจนต้องมองหน้ากับเพื่อนร่วมออฟฟิศว่า เอ้ะ?! สรุปนี่คือมาทำงานหรือมาแข่งเกมโชว์ Survivor หาผู้รอดชีวิตกันแน่ ซึ่งถึงแม้จะกลับบ้านร้องไห้ หรือหนักหนาให้ตายยังไงก็ต้อง I will survive ไปด้วยกัน อะ! เพราะฉะนั้นวันนี้ ‘ดิฉัน’ มีคำแนะนำเด็ดๆ มาฝาก ที่ช่วยกอบกู้สถานการณ์แห่งความเครียดเหล่านี้มาฝากทุกคนค่ะ

ช่างน้ำหนักการรับมือ
ในแต่ละคนนั้นจะมีความสามารถในการรับมือในแต่ละเรื่องที่แตกต่างกันออกไป สิ่งสำคัญคือหากคุณรู้สึกว่าเรื่องไหนที่ทำให้รู้สึกทุกข์ ไม่สบายใจ คุณสามารถแชร์สิ่งเหล่านี้ให้กับคนรอบข้างได้ ไม่จำเป็นต้องแบกเอาไว้คนเดียว แม้กระทั่งภาระหน้าที่ในการทำงานก็เช่นกัน ถึงแม้ว่าแต่ละคนมีหน้าที่ที่จะต้องรับผิดชอบในงานของตัวเอง แต่ในขณะเดียวกันเองก็อาจมีความถนัดพิเศษที่คุณสามารถขอความช่วยเหลือจากเขาก็ได้ เพราะฉะนั้นอะไรที่ไม่ไหวก็อย่าแบกเอาไว้นะจ๊ะ เราเชื่อว่าทุกคนรอบตัวคุณพร้อมที่จะบรรเทาความทุกข์ให้คุณเสมอ

♥ ตั้งสติ ใจเย็น ไตร่ตรองก่อนตัดสินใจ ♥
ก่อนจะตีโพยตีพายอะไรขอให้ใจนิ่งๆ ไว้ก่อน เพราะอย่าลืมว่าการทำงานนั้นมีเรื่องของทีมเวิร์กและเพื่อนร่วมงานที่เป็นคนข้างหลัง ดังนั้นไม่ว่าจะเกิดสถานการณ์แบบไหนขึ้น ขอให้ตั้งสติและใช้เวลากับสิ่งที่เกิดขึ้นซักนิด คิดก่อนพูด ไตร่ตรองก่อนตัดสินใจ เพราะบางครั้งสิ่งเล็กๆ ที่คุณทำด้วยความใจร้อนนั้นอาจส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อเพื่อนร่วมงานโดยที่คุณไม่ทันรู้ตัวเลยล่ะ!

♥ จัดลำดับความคิดเพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหา ♥
สูดหายใจเข้าลึกลึ๊กกกก! แล้วค่อยๆ จัดลำดับความคิดทีละขั้นตอน ถ้าคิดว่าไม่ไหวจริงๆ ให้หยิบปากกาหนึ่งด้ามพร้อมกระดาษหนึ่งแผ่น แล้วลิสท์สิ่งที่ต้องทำ รวมถึงปัญหาที่ต้องแก้ เขียนใส่กระดาษเป็นข้อๆ แล้วเรียงลำดับความสำคัญทีละอย่าง การวางแผนแบบนี้ส่งผลดีต่อทุกคนค่ะ เพราะบางครั้งผลของการกระทำจากขั้นตอนที่ 1 อาจจะช่วยแก้ไขปัญหาในขั้นตอนที่ 2 ไปได้ง่ายๆ โดยที่คุณไม่คาดคิดมาก่อนก็เป็นได้นะ

♥ ปล่อยวางทางความคิด ♥
ต่อให้เราจะมีมโนคติ วาดภาพตัวเองว่าเป็นวันเดอร์ วูแมนส์ แต่อย่าลืมสิคะว่าแม้แต่การเป็นฮีโร่สาวก็สามารถมีมุมที่อ่อนแอและแพ้ไม่เป็นท่าได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นไม่แปลกเลยที่บางทีเราจะมองเห็นจุดด้อยของตัวเองและยอมรับมันกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะท้ายที่สุดแล้วการที่เรา ‘เก่งหลายอย่าง’ ไม่ได้หมายความว่าจะต้อง ‘เก่งไปหมดทุกอย่าง’ ลองล้มบ้าง แพ้บ้าง ให้ประสบการณ์เป็นสมุดบันทึกจดจำเอาไว้ แล้วค่อยๆ พัฒนาตัวเองทีละขั้น เราเชื่อว่าวันนึงที่คุณหันกลับมา…คุณจะเห็นว่าตัวเองมาได้ไกลแค่ไหนและภูมิใจในตัวเองมากอย่างแน่นอน

 

Photo credit : askdrmanny.com


Written by Dichan Digital

Contact us : dichan.info@gmail.com / Tel. 022499449 ext. 263

Follow us : Dichan Magazine