How to รับมือกับเพื่อนร่วมงานวัยทองยังไง ไม่ให้เสียน้ำใจทั้ง 2 ฝ่าย

ดิฉัน / LIFESTYLE / How to รับมือกับเพื่อนร่วมงานวัยทองยังไง ไม่ให้เสียน้ำใจทั้ง 2 ฝ่าย

สำหรับสาวๆ วัยมิลเลนเนียลทั้งหลายที่เพิ่งจะเริ่มก้าวเข้าสู่สังคมออฟฟิศ ไม่ต้องแตกตื่นไปนะคะ ถ้าคุณต้องเจอกับเพื่อนร่วมงานที่กำลังเข้าสู่วัยทอง และดูเหมือนว่าคุณและเขาจะไม่สามารถทำความเข้าใจอะไรหลายๆ อย่างได้ง่ายอย่างที่ใจคิด ด้วยช่วงอายุและประสบการณ์ในชีวิตที่ต่างกัน อาจทำให้คุณต้องใจเย็นซักหน่อย

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ‘วัยทอง’ หรือ menopause คือวัยที่เข้าสู่การเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งส่งผลต่อการปรับตัวเข้าหาสังคม และแน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงในช่วงวัยทองนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะกับผู้หญิง ที่เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือน จะมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรวดเร็ว เกิดความเครียดง่าย หงุดหงิดหรือเกิดอาการน้อยใจโดยไร้สาเหตุ ที่สำคัญคือผู้หญิงวัยทองมักพบกับปัญหาการควบคุมอารมณ์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อเพื่อนร่วมงานไม่น้อย

ซึ่งวิธีในการรับมือกับเพื่อนร่วมงานวัยทองคือ…

คุยเรื่องอื่นนอกจากเรื่องงาน

หลายคนคงสงสัยว่า การที่เราจะเข้าหาคนๆ นึงได้ ควรจะทำยังไง คำตอบง่ายๆ เลยค่ะคือการทำตัวเป็นมิตร หากคุณกับเพื่อนร่วมงานคนนั้นดูแล้วไม่ค่อยจะสนิทกันซักเท่าไหร่ ลองเป็นคนเริ่มบทสนทนาง่ายๆ อย่างเช่น “เที่ยงนี้กินอะไรคะพี่” พร้อมกับโปรยยิ้มเบาๆ ดูสิคะ วิธีนี้จะช่วยทลายกำแพงระหว่างวัยลง ทำให้คุณและเขารู้สึกไม่อึดอัดที่จะพูดคุยกัน ซึ่งพอคุณเริ่มรู้สึกว่าสามารถพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานคนนี้ได้ง่ายขึ้น การประสานงานของคุณและเขาก็จะง่ายขึ้นเช่นเดียวกันค่ะ

เหตุผลกับอารมณ์ต้องมาพร้อมกัน

อารมณ์ที่เราหมายถึง คืออารมณ์เย็นที่ช่วยทำให้บรรยากาศในการคุยงานง่ายขึ้น เพราะคุณพี่วัยทองมักมีปัญหากับการควบคุมอารมณ์ของตัวเอง ดังนั้นหากคุณจะเป็นฝ่ายควบคุมอารมณ์เพื่อให้เกิดความสงบได้… ก็ควรจะเป็นคนจัดการสถานการณ์นี้ เช่น หากคุณรู้สึกว่าคุณไม่เห็นด้วยกับความคิดเห็นของเพื่อนร่วมงานรุ่นพี่ ลองใช้คำว่า “เป็นความคิดที่ดีนะคะ ซึ่งจะดียิ่งขึ้นไปอีกหาก…” แทนการใช้คำว่า “แต่ดิฉันคิดว่า…” เพราะอย่างน้อยเขาจะรู้สึกได้รับการสนับสนุนและการให้เกียรติจากคุณ ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยทำให้เขารับฟังความคิดเห็นของคุณมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ยอมในสถานการณ์ที่ยอมได้

ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนว่า “ถ้าเถียงชนะแล้วได้อะไร?” เราคิดว่าการแข่งขันในที่ทำงานเป็นสิ่งจำเป็นหากนำมาใช้อย่างถูกต้อง แต่ในขณะเดียวกัน หากนำมาใช้แบบผิดๆ จะก่อให้เกิดความเกลียดชังในสังคมออฟฟิศได้ เพราะฉะนั้นหากเป็นเรื่องที่สามารถยอมได้ ก็ไม่จำเป็นที่เราจะต้องไปเสียเวลาหงุดหงิดกับสิ่งที่เกิดขึ้น ยิ่งถ้าหากคุณกำลังอยู่ในอารมณ์ที่กำลังร้อนแล้วล่ะก็ ยิ่งต้องห้ามตัวเองให้หยุดเอาไว้ เพื่อที่จะไม่พูดหรือกระทำการอะไรที่ทำให้เสียใจในภายหลัง

หลีกเลี่ยงการอธิบายด้วยน้ำเสียงที่แข็งกร้าว

ในสถานการณ์ที่ต้องมีการอธิบายข้อมูลต่างๆ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง หากคุณรู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนที่พูดด้วยน้ำเสียงที่ค่อนข้างนิ่ง (ถึงแม้จะพูดด้วยความไม่คิดอะไร) ลองฝึกการพูดหน้ากระจก ยิ้มแย้ม แล้วพูดด้วยน้ำเสียงที่ชัดเจนแต่นอบน้อม เราเชื่อว่าถ้าคุณฝึกฝนจนชิน เพราะอย่างที่เราได้บอกไปข้างต้น ว่าผู้หญิงวัยทองจะรู้สึกน้อยใจและเครียดง่าย ดังนั้นหากคุณสามารถพูดคุยหรืออธิบายเขา ด้วยคำพูดและวิธีการที่เหมาะสม การสื่อสารระหว่างคุณและเพื่อนร่วมงานจะต้องราบรื่นแน่นอนค่ะ

 

สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ อย่าลืมเอาวิธีของเราไปปรับใช้ดูนะคะ เราเชื่อว่าบรรยากาศที่ทำให้คุณทำตัวไม่ถูก… ต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

 

Photo credit : juliedennis.net


Written by Dichan Digital

Contact us : dichan.info@gmail.com / Tel. 022499449 ext. 263

Follow us : Dichan Magazine