‘ส่วนการใช้งานป้องกันการฆ่าตัวตาย’ ฟีเจอร์ใหม่จากเฟสบุ๊ก

ดิฉัน / LIFESTYLE / ‘ส่วนการใช้งานป้องกันการฆ่าตัวตาย’ ฟีเจอร์ใหม่จากเฟสบุ๊ก

เนื่องในเดือนกันยายนเป็นเดือนแห่งการป้องกันการฆ่าตัวตาย ล่าสุดเฟสบุ๊กได้เปิดส่วนการใช้งานใหม่ที่ช่วยป้องกันการฆ่าตัวตาย โดยเชื่อมต่อผู้ใช้งานกับข้อมูลจากกลุ่มที่ให้ความช่วยเหลือต่างๆ และเครื่องมือป้องกันการฆ่าตัวตาย ผ่านโฆษณาบนฟีดข่าว ตลอดเดือนกันยายนนี้

ในส่วนการใช้งานใหม่นี้ ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันการฆ่าตัวตาย และเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีบนโลกออนไลน์ โดยผู้ใช้สามารถเข้าถึงเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นออนไลน์ ช่วยเหลือเพื่อนที่มีแนวโน้มคิดฆ่าตัวตาย หรือเข้าถึงข้อมูลความช่วยเหลือต่างๆ หากพวกเขากำลังประสบปัญหาที่ยากลำบากได้

ในกรณีที่ผู้ใช้งานสังเกตเห็นพฤติกรรมบางอย่างของเพื่อนที่น่าเป็นกังวล เฟสบุ๊กมีทีมงานซึ่งประจำอยู่ทั่วโลก คอยตรวจสอบรายงานต่างๆ ที่เข้ามาตลอด 24 ชั่วโมง โดยให้ความสำคัญกับกรณีร้ายแรงอย่างการฆ่าตัวตายเป็นอันดับแรก ด้วยลักษณะการทำงานที่ว่า เมื่อเพื่อนของผู้ใช้งานกำลังประสบปัญหา จะเห็นได้จากการติดต่อหรือมอบความช่วยเหลือโดยตรงผ่านคอมเมนต์บนโพสต์ ด้วยการผสมผสานกันของเทคโนโลยี อาทิ การจดจำรูปแบบการคอมเมนต์ของผู้ใช้บนโพสต์ต่างๆ กับความห่วงใยจากเพื่อนๆ ในโซเชียล

สำหรับผู้ที่ติดต่อและรายงานปัญหามายังเฟสบุ๊ก ทางบริษัทเตรียมจะข้อความแนะนำไว้สำหรับเริ่มบทสนทนากับเพื่อนที่ต้องการความช่วยเหลือ เช่นเดียวกับข้อมูลต่างๆ ที่ช่วยบรรเทาและจัดการสถานการณ์ดังกล่าว ผู้ที่มีแนวโน้มคิดฆ่าตัวตายจะได้รับข้อมูลสายด่วนที่ดูแลเหตุฉุกเฉินต่างๆ พร้อมกับเคล็ดลับและข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกด้วย

ทั้งนี้เฟสบุ๊กได้ร่วมมือกับพันธมิตรหลากหลายรายในการจัดเก็บวลี แฮชแทค และชื่อกลุ่มต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับแนวความคิดในการทำร้ายร่างกายตนเองหรือฆ่าตัวตายบนโลกออนไลน์ บริษัทจะนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้คนที่ค้นหาสิ่งที่เกี่ยวข้องกับแนวคิดดังกล่าวบนเฟสบุ๊ก และจะกำจัดคอนเทนต์ที่ขัดต่อมาตรฐาน ซึ่งไม่อนุญาตให้มีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการทำร้ายร่างกายตนเอง หรือการฆ่าตัวตาย

โดยนายแอนธิโกเน่ เดวิส ประธานฝ่ายความปลอดภัยระดับโลก Facebook ได้กล่าวว่า เฟสบุ๊กได้เปิดใช้งานเครื่องมือป้องกันการฆ่าตัวตาย ซึ่งได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากความร่วมมือกับองค์กรด้านสุขภาพจิตมากมายมาตลอดกว่า 10 ปี นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นในการสร้างชุมชนที่ปลอดภัย ทั้งในโลกออฟไลน์ และบนเฟสบุ๊ก โดยหวังว่าจะสามารถมอบความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ต้องการได้อย่างต่อเนื่อง


ที่มา : Facebook