วิธีแก้ปวดหัวง่ายๆ ที่ทำได้เองที่บ้าน

ดิฉัน / LIFESTYLE / วิธีแก้ปวดหัวง่ายๆ ที่ทำได้เองที่บ้าน

ด้วยความที่เราต้องพบเจอกับมลภาวะและความเครียดที่สะสมจากที่ทำงาน ทำให้เมื่อกลับบ้านมาคุณผู้หญิงหลายคนต้องเจอกับอาการปวดหัว ซึ่งบางครั้งยาก็อาจไม่ใช่ตัวช่วยและคำตอบที่ดีที่สุด เพราะฉะนั้นเรามาลองวิธีเหล่านี้กันดีกว่าคะ เรารับรองว่านี่คืออีกหนึ่งทางเลือกที่คนไม่ชอบกินยาต้องยิ้มหวานแน่นอน

หายใจลึกๆ

เริ่มด้วยวิธีง่ายๆ ขั้นพื้นฐานที่สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา อย่างการสูดลมหายใจให้เต็มปอดและการฝึกสมาธิให้อยู่กับตัวเอง เพราะการที่เราหายใจเข้าลึกๆ จะเป็นการช่วยให้คุณผ่อนคลายจากความเครียดที่เจอมาทั้งวัน และช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้

นวดหนังศรีษะ

งานวิจัยกล่าวว่าการใช้ปลายนิ้วนวดเบาๆ บริเวณเหนือท้ายทอย เป็นการช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ เราแนะนำว่าให้ทำก่อนสระผม โดยใช้คู่กับน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันสะระแหน่ (เปปเปอร์มิ้นท์) เพื่อเป็นการผ่อนคลายความเครียดและทำให้คุณรู้สึกสบายมากยิ่งขึ้น

ดื่มกาแฟ

การที่หลอดเลือดขยายตัว อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เราปวดหัว สำหรับใครที่เป็นคอกาแฟอยู่แล้วคงจะยิ้มออกมาเบาๆ เพราะการดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีนจะช่วยยับยั้งการขยายตัวของหลอดเลือด ช่วยให้กลับมาอยู่ในขนาดปกติ และอาการปวดหัวก็จะค่อยๆ ทุเลาลง

นวดมือเพื่อคลายพังผืด

ใช้นิ้วมือกดเบาๆ บริเวณที่เป็นพังผืด ระหว่างหัวแม่โป้งและนิ้วชี้ ค่อยๆ คลึงเพื่อคลายกล้ามเนื้อและกดทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที จากนั้นเปลี่ยนไปทำอีกข้าง การทำแบบนี้ก็จะเป็นอีก 1 วิธีในการผ่อนคลายที่ไม่น่าเชื่อว่าจะทำให้หายปวดหัวได้เหมือนกัน

กินแตงโม

ถ้าหากอาการปวดหัวของคุณสาวๆ เกิดจากการที่ร่างกายขาดน้ำ การรับประทานแตงโมเป็นอีกหนึ่งวิธีที่คู่ควรมากๆ เพราะแตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย และสามารถปลดล็อกอาการปวดหัวให้หายได้ วิธีนี้บอกเลยว่าเป็นการบรรเทาอาการปวดหัวที่อร่อยและชุ่มฉ่ำไปถึงหัวใจจริงๆ

อาบน้ำอุ่น

ปวดหัว? ไม่สบายตัว? งั้นคุณสาวๆ ถอดเสื้อผ้าออกแล้วเดินสวยๆ เข้าห้องน้ำเลยค่ะ จากนั้นเปิดน้ำอุ่นให้ไหลออกมาจากฝักบัวด้วยความแรงที่กำลังดี ยืนหันหลังให้น้ำอุ่นโดนบริเวณต้นคอและหัวไหล่ซักครู่ วิธีนี้เป็นการบรรเทาอาการปวดหัวด้วยการใช้น้ำอุ่นผ่อนคลายกล้ามเนื้อต้นคอ ช่วยให้กล้ามเนื้อไม่บีบตัวมากจนทำให้สาวๆ รู้สึกไม่สบายตัวยังไงล่ะ

ใครที่มีอาการปวดหัวหรือเครียดบ่อยๆ แนะนำให้ลองเอาวิธีด้านบนไปลองปรับใช้กันดูนะคะ เราเชื่อว่าหากเป็นอาการปวดหัวที่ไม่หนักมาก วิธีเหล่านี้น่าจะเป็นวิธีที่ทำให้เราหลีกเลี่ยงการกินยาได้มากที่สุด จะได้ไม่เป็นภาระของตับและไต ในภายภาคหน้าค่ะ


Photo credit :

www.atlasspinalcare.com/drug-free-migraine-relief/