คุณแม่มือใหม่เตรียมรับมือ ‘ท้องได้ไม่ปวดหลัง’

ดิฉัน / LIFESTYLE / คุณแม่มือใหม่เตรียมรับมือ ‘ท้องได้ไม่ปวดหลัง’

DC_923-1086

ไม่ปวด ท่องไว้ เพื่อลูก ทำใจให้สบาย เป็นธรรมดาของคุณแม่ทั้งหลายอยู่แล้วที่มักจะรู้สึกปวดหลังหนักมากในขณะตั้งครรภ์เจ้าตัวเล็ก เนื่องด้วยความเปลี่ยนแปลงของร่างกายในช่วงนั้นเกิดขึ้นเยอะมาก ทั้งการเปลี่ยนแปลงของศูนย์กลางแรงโน้มถ่วงร่างกาย ความเครียด ความกังวลต่าง ๆ รวมถึงน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามคุณแม่ต้องอดทนไว้นะคะ อย่าหงุดหงิดหรืออารมณ์เสียเด็ดขาด เพราะเดี๋ยวอารมณ์และความรู้สึกไม่ดีจะส่งไปถึงทารกได้ ว่าแต่จะมีวิธีการไหนบ้างนะ ? จะช่วยให้คุณแม่ลดอาการปวดหลังนี้ได้ มาฟังคำแนะนำจาก กภ.สิริชัย  บุญวัฒนกุล กันเลย

1.อนุญาตให้คุณแม่ยกของได้เท่าที่จำเป็นเท่านั้นและห้ามก้มตัวยก ให้พยายามงอเข่าและหยิบของมาให้ใกล้ตัวมากที่สุด แล้วค่อยยืดเข่าขึ้นให้ตัวตรง อย่างอหลังเด็ดขาด ! หรือถ้าไม่ไหวจริง ๆ ก็ต้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่นทำให้ แต่แนะนำให้ เรียกขอความช่วยเหลือ ไม่ใช่ ชี้นิ้วสั่งนะคะ เดี๋ยวไม่น่ารัก

2.ปรับท่าทางให้ถูกต้อง เรื่องนี้สำคัญมาก ! เนื่องจากท่าทางที่ถูกต้องจะช่วยลดแรงกดต่อกล้ามเนื้อหรือข้อต่อต่าง ๆ ได้

3.คุณแม่ต้องฝึกหายใจให้ลึกและถูกต้อง ข้อนี้มักเป็นเรื่องที่คุณแม่ทุกคนมองข้าม ทั้ง ๆ ที่เป็นวิธีทำได้ง่ายและมีประโยชน์หลายด้าน โดยเฉพาะเมื่อท้องเริ่มใหญ่ขึ้นในเดือนหลัง ๆ ไปจนถึงขณะคลอด ถ้าคุณแม่ทำการหายใจได้ลึกและปอดสามารถขยายในทิศทางที่ถูกต้องได้ นอกจากจะช่วยให้กล้ามเนื้อเกิดการผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยให้กระบวนการแลกเปลี่ยนก๊าซทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นผลดีต่อเจ้าตัวเล็กอีกด้วย

4.โบกมือลาส้นสูงหรือรองเท้าคู่โปรดที่สวยแต่ใส่แล้วเสี่ยงไปเลยนะคะ หารองเท้าที่มีส่วนพยุงอุ้งเท้าจะดีที่สุดค่ะ

เอาน่าสู้ ๆ นะคะ แค่ 9 เดือนคุณแม่คนเก่งอดทนไหวอยู่แล้วใช่ไหม !!