บุกแดนเหนือแห่งญี่ปุ่น ตะลุยกินกันให้ยับที่ ‘ ฮอกไกโด ‘

ดิฉัน / LIFESTYLE / บุกแดนเหนือแห่งญี่ปุ่น ตะลุยกินกันให้ยับที่ ‘ ฮอกไกโด ‘

ไปเที่ยวทั้งทีเห็นทีจะต้องเป็น ‘ญี่ปุ่น’ ! แหมมม เป็นประเทศฮิตติดลมบนตลอดกาลจริงๆ เลยสำหรับญี่ปุ่น แถมเดี๋ยวนี้ไปง่ายยิ่งกว่าอะไรดี เพราะตั๋วก็ถูกแสนถูกและยังมีรีวิวไว้ล่อตาล่อใจกันให้เพียบ..อะอะ แต่ถ้าใครเบื่อโตเกียว โอซาก้าแล้ว ขอแนะนำให้บินเลยขึ้นไปเหนือสุดของญี่ปุ่นซะเลย เพราะที่นั้นมีเกาะน้องใหม่อายุร้อยกว่าปีอย่าง ‘ ฮอกไกโด ’ อยู่นั่นเอง

Pages from DC_923-311

หลายคนอาจจะรู้จัก ฮอกไกโด ในฐานะเมืองแห่งสกี หิมะโปรยปราย แต่จริงๆแล้ว เกาะฮอกไกโดในฤดูอื่นก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน ทั้งสีสันของธรรมชาติและอาหารการกินที่แปลกออกไป เราลองมาทำความรู้จักกับฮอกไกโดในแบบใหม่ๆ กันดีกว่าค่ะ

Pages from DC_923-11

 

โอตารุ : ที่นี่คือเมืองตากอากาศที่ขึ้นชื่อของฮอกไกโดและยังเป็นศูนย์กลางการประมงอีกด้วย สถานที่เด็ดของเมืองนี้ที่ใครมาแล้วเป็นต้องแวะคือพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี ที่มีกล่องดนตรีโบราณกว่าร้อยปีมาให้ชมกันเพียบ แถมนักท่องเที่ยวสามารถสร้างกล่องดนตรีเป็นของตัวเองได้ซึ่งจะกลายเป็นของชิ้นเดียวในโลก ช่างกุ๊กกิ๊กสมเป็นประเทศญี่ปุ่นจริงๆ เลยค่ะ !  แต่ที่ขาดไม่ได้ก็ต้องเรื่องของกิน แถมทีเด็ดของเมืองนี้คือ ซูชิสด จากร้านดัง Otaru Fukuzushi  โดยเมื่อเข้าร้านไปเราจะได้นั่งหน้าเคาเตอร์สั่งซูชิได้ตามใจ และเชฟก็จะปั้นสดๆให้เราตรงนั้นเลย ส่วนของหวานก็ต้อง ชีสเค้ก จากร้าน Le Tao เนื้อนุ่มชุ่มเนยหอมนม บอกเลยว่าฟิน !

Pages from DC_923-23

 

11Pages from DC_923-19

 

ฮาโกดาเตะ : อดีตเมืองหลวงเก่าของฮอกไกโด แต่ด้วยความหนาวเย็นยะเยือกราวกับถูกแช่แข็ง ใครๆก็โอดครวญขอบายกันทั้งนั้น เขาเลยย้ายหนีไปอยู่ซัปโปโรแทน ความเก๋ของที่นี่คือความทันสมัยบนร่องรอยของอดีต ทำให้เราเห็นวัฒนธรรมที่ซ่อนอยู่ในทุกอณูของเมือง อย่างตลาดเช้าที่จะพาไปทัวร์กัน ขอบอกเลยว่าสนุกมาก เพราะมีของกิน อย่างปลาหมึก หอยเชลล์ ไข่หอยเม่น ปรุงให้ชิมกันสดๆ ส่วนเมนูที่เด็ดสุดต้อง ปูทาระบะตัวเบ้ง ที่ Hokodate Tei ร้านอาหารที่เสิร์ฟปูสดก้ามใหญ่ เนื้อหวาน ใครพลาดไปถือว่ามาไม่ถึงฮอกไกโดนะ ! แถมขนมรสเด็ดอีกหนึ่งอย่างหนึ่ง ชีสเค้กจากร้าน Snaffle’s ที่เจ้าของร้านบินไปเรียนทำขนมถึงฝรั่งเศส ก่อนจะกลับมาเปิดโรงงานขนมที่นี่ และยิ่งได้นมวัวคุณภาพจากฮอกไกโด ทำให้ชีสเค้กร้านนี้ติด 1 ใน 10 ของฝากขึ้นชื่อของฮอกไกโดกันเลยทีเดียว

 

11Pages from DC_923-27

ฟุราโน่ : ผ่านเมืองประมง ทานของคาวกันไปแล้ว เราลองมาชมดอกไม้ ชิมสตอเบอร์รี่กันที่ฟุราโน่กันดีกว่า เมืองนี้เขาเป็นเมืองเกษตรกรรม ทำเลดีล้อมรอบไปด้วยภูเขา ทำให้มีโอกาสได้เห็นทุ่งดอกไม้สีสวยบานสะพรั่งเต็มไปหมด ซึ่งใครที่มาถึงที่นี่ก็ไม่ควรพลาดที่จะแชะรูปกลับไปเป็นที่ระลึก และถ้าเดินเพลินอยากได้ของฝากติดไม้ติดมือ เมืองนี้ก็ยังมีสตอเบอรี่กับเมลอนลูกโต หวานฉ่ำเป็นของเด่นอีกด้วยค่ะ

Pages from DC_923-36

ซัปโปโร : เมืองนี้ทีเด็ด เพราะว่ามีของอร่อยเพียบ ! ไม่ว่าจะเป็น เนื้อวัวชั้นเยี่ยมเกรดเดียวกับวากิวและมัตสึซากะ อย่าง ‘ชิราโออิ’  เนื้อวัวดำพันธุ์ดีที่มีไขมันแทรกอยู่ทั่วตัว เนื้อนุ่มละลายในปาก ร้านทีเด็ดต้องยกให้ Yakiniku Tokuju Shinratei เลยค่ะ หรือจะเป็นบุฟเฟ่ต์ปู จากร้าน Nanda ที่ขนปู 3 ชนิด อย่างปูยักษ์ทาราบะ ปูสุไว และปูขน จัดหนัก จัดเต็ม แบบไม่เสียชื่อซัปโปโร

Pages from DC_923-37

Pages from DC_923-34

ส่วนใครเป็นสาวกของหวาน ซัปโปโรก็มีโรงงานช็อกโกแลตอิชิยะที่ดังที่สุดในญี่ปุ่นให้ได้เยี่ยมชมกัน นอกจากเราจะอิ่มท้องและยังได้ความรู้เกี่ยวกับช็อกโกแลตกลับไปเพียบ หรือจะต่อกันที่ Morimoto ร้านขนมเก่าแก่กว่า 65 ปี เจ้าเด็ดประจำฮอกไกโด โดยขนมขึ้นชื่อของร้านคือ Haskapp jewelry คุ้กกี้สอดไส้แยมฮัสคัปกับครีม ที่ทำมาจากผลไม้ตระกูลเบอรี่ และ Yukimushi Suffle ซูเฟลแป้งบางสอดไส้ครีมรสนม เนื้อเนียน ชิ้นนี้ขอบอกเลยว่าเด็ดจริง

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ  ‘ฮอกไกโด’ น่าลองไปสัมผัสไม่แพ้เมืองอื่นๆเลยใช่ไหม ยิ่งถ้าใครเป็นสายกินแล้วด้วยรับรองว่า ‘ ฮอกไกโด’ จะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนค่ะ

 

Cr. เอ็ม.เจ.