5 วิธีสุดเจ๋งที่จะทำให้คุณลุกจากเตียงได้ในทันทีที่ตื่นนอน

ดิฉัน / LIFESTYLE / 5 วิธีสุดเจ๋งที่จะทำให้คุณลุกจากเตียงได้ในทันทีที่ตื่นนอน

หลังลืมตาจากเสียงนาฬิกาปลุกทีไร เป็นต้องกดปุ่ม snooze เพื่อขอต่อเวลาอีก 5 นาทีทุกครั้ง บางทีก็ต่อเวลานานไปหน่อย รู้ตัวอีกทีก็ไปทำงานสายซะแล้ว ว่าแต่วิธีแก้อาการเรื่อยเฉื่อยหลังตื่นนอนมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

shutterstock_558605689-1

1. ตั้งนาฬิกาปลุกอย่างมีชั้นเชิง
หลายๆ คนมีวิธีที่จะต่อเวลาให้ตัวเองด้วยการตั้งเวลาเยอะๆ เช่น 6.00 / 6.10 / 6.15 ไปจนถึง 7.15 เรามาลองวิธีใหม่โดยการตั้งเวลาปลุกเพียงแค่เวลาเดียว แต่เปิดเสียงปลุกให้ดังเข้าสู้กับความง่วง และให้วางนาฬิกาในบริเวณที่ไกลจากที่นอนมากพอที่จะทำให้เราลุกจากเตียงได้ค่ะ

2. วางเครื่องดื่มไว้ใกล้ตัว
เครื่องดื่มที่เราพูดถึงคือน้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง ที่ควรจะวางไว้บริเวณโต๊ะใกล้หัวเตียง เนื่องจากการลุกมาดื่มน้ำในตอนเช้าหลังตื่นนอนจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่น กะปรี้กะเปร่า และทำให้การลุกออกจากเตียงไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่เคยเป็นมา ซึ่งถ้าหากใครคิดว่าแค่น้ำเปล่าเอาไม่อยู่จริงๆ อาจจะเลือกใช้น้ำแร่ชนิดมีฟองเพื่อเพิ่มความสดชื่นก็ได้เหมือนกันค่ะ

3. อย่าดื่มแอลกอฮอลล์ในคืนก่อนหน้า
หากรู้ว่าเช้าวันไหนที่มีภารกิจอันเร่งเร้ารออยู่ทันทีที่ลืมตา คืนก่อนหน้านั้นควรงดแอลกอฮอลล์และคาเฟอีนทุกชนิด เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ และสามารถซ่อมแซมส่วนที่สักหรอในระหว่างที่เรานอนหลับยังไงล่ะค่ะ

4. ฝึกตัวเองให้เป็นนิสัย
แทนที่จะบังคับตัวเองให้ตื่นลืมตามาแต่เช้าในทุกวัน ทางดีที่สาวๆ ควรจะฝึกฝนตัวเองให้พักผ่อนให้เป็นเวลา และควรใช้เวลาในการพักผ่อนให้เพียงพอต่อการใช้พลังงานในแต่ละวัน เพื่อที่จะสามารถสร้างตารางเวลาในการพักผ่อนและการใช้ชีวิตได้อย่างลงตัวค่ะ

5. อย่าลืมตรวจสุขภาพ
ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญค่ะ เพราะบางครั้งอาการที่เราไม่สามารถลุกจากเตียงได้ทันทีที่ตื่นนอน อาจเป็นลักษณะแฝงของโรคบางอย่าง เช่น โรคซึมเศร้า ดังนั้นทางที่ดีที่สุด คุณสาวๆ ควรจะจูงมือคนที่คุณรักไปตรวจสุขภาพกันบ้าง เพราะอย่างน้อยถ้าหากตรวจเจออะไรที่ผิดปกติขึ้นมา จะได้เข้ารับการรักษาได้อย่างทันท้วงทียังไงล่ะคะ

ใครที่รู้ตัวว่ามีอาการเรื่อยเฉื่อยอยู่บนเตียงในทุกๆ เช้า ควรเริ่มปรับพฤติกรรมใหม่แล้วนะคะ เชื่อเถอะค่ะว่าคนที่ตื่นเช้ากว่าอย่างน้อยก็ได้เปรียบที่ว่าพวกเขาได้ออกไปสูดอากาศดีๆ กันแต่เช้านะคะ 🙂