มาจัดปาร์ตี้ ‘กุ้งเครย์ฟิช’ เก๋ ๆ อำลาฤดูร้อนที่กำลังจะผ่านไปกัน

ดิฉัน / LIFESTYLE / มาจัดปาร์ตี้ ‘กุ้งเครย์ฟิช’ เก๋ ๆ อำลาฤดูร้อนที่กำลังจะผ่านไปกัน

DC_923-1344

 

 

ถ้าพูดถึงอาหารทะเลที่คนโปรดปรานในบ้านเราก็คงหนีไม่พ้นกุ้งเผาตัวใหญ่ ๆ เนื้อขาว ๆ ที่มีมันกุ้งตรงหัวสีส้มแสด มันเยิ้ม คลุกข้าวสวยร้อน ๆ ราดน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด อันนี้ดิฉันต้องยอมสยบเลย จะให้กินกี่ตัวก็ไม่กลัวคอเลสเตอรอลแล้วค่ะ  แต่ในช่วงเดือนกันยายนนี้ก็ทำให้อดนึกถึงเทศกาลกุ้งเครย์ฟิชที่สวีเดนไม่ได้เหมือนกันนะคะ

 

DC_923-1345

 

กุ้งเครย์ฟิช กุ้งครอว์ฟิช หรือกุ้งก้ามแดง มันคือกุ้งชนิดเดียวกัน มีเปลือกแข็งพอต้มสุกแล้วจะเป็นสีส้มแดงเข้ม นิยมกินกันในเทศกาลช่วงเดือนสิงหาคมจนถึงกันยายน

DC_923-1354

 

สวีเดนในช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงแล้ว เพื่อเป็นการอำลาฤดูร้อนที่อีกไม่นานอากาศจะเย็นจะเข้ามา จึงเหมาะมากกับการมีปาร์ตี้นอกบ้าน ซึ่งตามธรรมเนียมจะมีการจัดโต๊ะตกแต่งทุกอย่างด้วยกระดาษ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟกระดาษ กระดาษปูโต๊ะ หมวกกระดาษ จานกระดาษ มีผ้ากันเปื้อนกระดาษผูกคอกันเลอะ เปิดเพลงจิบเครื่องดื่มเฮฮาตามประสาความสัมพันธ์เพื่อนฝูงและครอบครัว และมีนางเอกของงานเป็นชามใบโตใส่กุ้งเครย์ฟิชต้มกับน้ำเกลือและผักชีลาวสด

 

DC_923-1350

 

DC_923-1349

 

หากสาวบ้านไหนอยากจำลองปาร์ตี้กุ้งเครย์ฟิชขึ้นในฉบับประเทศไทยก็ไม่ยากเลยค่ะ หากระดาษมาประดิษฐ์ตกแต่งโต๊ะอาหารให้น่ารัก และหากกังวลว่าแล้วฉันจะไปหากุ้งชนิดนี้จากที่ไหน ? ง่ายนิดเดียวขับรถไปบางนา แล้วจับจ่ายให้เต็มอิ่มที่  อิเกียเลยค่ะ เพราะที่นี่จะมีอาหารสวีเดนขายในทุก ๆ ปีช่วงกรกฎาคมถึงกันยายนเท่านั้น หรือถ้าใครแค่อยากลิ้มรสกุ้งเครย์ฟิชไม่เอาบรรยากาศปาร์ตี้สวนหลังบ้านมากมายก็ไปแค่สุขุมวิท 63 ร้าน เบอร์เบิร์นนี่เองค่ะ