เพิ่มพลังชีวิตง่ายๆ ให้คุณรู้สึกรักตัวเองยิ่งกว่าที่เคย

ดิฉัน / LIFESTYLE / เพิ่มพลังชีวิตง่ายๆ ให้คุณรู้สึกรักตัวเองยิ่งกว่าที่เคย

เราเชื่อว่าหลายๆ ครั้ง ชีวิตก็ไม่ได้เป็นไปตามแบบที่เราวาดภาพเอาไว้ซักเท่าไหร่ จนบางครั้งอาจทำให้ตัวคุณเองรู้สึกท้อถอย มองไปทางไหนก็ด้อยกว่าคนอื่นเขาซะหมด และทำให้รู้สึดหมดกำลังใจไปทุกวันๆ ซึ่งถ้าหากเช็คสัญญาณแล้วคุณกำลังมีอาการแบบนั้นอยู่… ไหนมาลองดูวิธีแก้กันดีกว่าค่ะ

shutterstock_417966295-1
1. เช็คลิสท์
อันดับแรกเรามาเริ่มจากการเช็คลิสท์กันก่อน วิธีง่ายๆ หยิบกระดาษมา 1 แผ่น แล้วเขียนข้อดีของตัวเองลงไป 10 ข้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ก็ขอให้เขียนลงไปเท่าที่จะนึกออก แต่ห้ามต่ำกว่า 10 ข้อ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณนึกถึงสิ่งดีๆ เล็กๆ น้อยๆ ที่คุณมีอยู่แต่บางครั้งอาจมองข้ามไปจนทำให้ตัวเองรู้สึกไม่มีค่า… จริงๆ แล้วไม่ใช่ซักหน่อย แค่บางทีคุณอาจจะมีลืมไปบ้างเท่านั้นเอง
2. ความสำเร็จที่ผ่านมา
ลองนั่งคิดกับตัวเองว่าครั้งล่าสุดคุณประสบความสำเร็จเรื่องอะไร ไม่จำเป็นต้องเป็นการเลื่อนขั้นตำแหน่ง หรือการขึ้นเงินเดือน ความสำเร็จของคุณอาจจะมาจากการที่คุณปลูกผักสวนครัวสำเร็จเป็นครั้งแรกก็ได้ คิดดูสิว่าไม่ใช่ทุกคนหรอกนะ ที่จะมีต้นพริกสวยๆ อยู่หน้าบ้าน เพราะฉะนั้นอย่าลืมมีความสุขกับสิ่งเล็กๆ ที่คุณสร้างมันขึ้นมา และถ้าคุณมีความสุขกับสิ่งเหล่านั้น… จะลองนั่งทำมันอีกครั้งก็ไม่ว่ากันนะ
3. ภูมิใจกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ
อย่างที่เราบอกไปด้านบนว่าคุณควรมีความสุขและภูมิใจกับเรื่องเล็กน้อยที่คุณทำ แตกต่างกันที่ในข้อนี้เราจะไม่นับรวมไปถึงความสำเร็จ หรือความพยายามที่ดูยิ่งใหญ่กว่า แต่เราจะกลับมามองให้ลึกลงไปในชีวิตประจำวัน เช่น วันนี้คุณอาจจะสละที่นั่งให้คนที่ดูเหนื่อยจากการทำงานมากกว่าคุณ หรือคุณอาจจะภูมิใจที่ในที่สุดคุณสามารถฝึกฝนตัวเองให้ดื่มน้ำวันละ 8 แก้วได้สำเร็จ เห็นมั้ยล่ะคะว่าในภาพกว้างๆ ยังมีมุมเล็กๆ ให้คุณมีความสุขกับตัวเองอยู่ทุกวันนะ
4. ยอมรับในข้อเสีย
อยู่กับข้อดีกันมาแล้ว ก็ต้องเรียนรู้ที่จะยอมรับข้อเสียของตัวเองให้ได้ ถึงแม้ว่านั่นจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากซักหน่อย แต่ท้ายที่สุดแล้วถ้าคุณทำใจยอมรับมันได้ นั่นคือสัญญาณที่ดีของคนที่พร้อมจะปรับปรุงไปสู่คุณในเวอร์ชั่นที่ดีกว่าเดิม นี่แหละคือสิ่งดีๆ ที่เราควรทำให้กับตัวเองในทุกๆ ก้าวของชีวิต
5. ยิ้มสู้ทุกสถานการณ์
ต่อให้ชีวิตจะแย่ซักเท่าไหร่ แต่ในความแย่นั้นต้องมีเรื่องดีๆ แฝงอยู่บ้างล่ะ เพราะฉะนั้นอย่าได้กลัวกับปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น เตรียมตัวให้พร้อมและเผชิญหน้ากับทุกสิ่งด้วยความกล้า อย่าคิดเยอะจนฟุ้งซ่าน ค่อยๆ คิดและรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นทีละขั้น ถ้าหากรู้สึกว่าตัวเองล้ม… ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องรีบลุก คุณอาจจะนั่งพักซักนิดเพื่อเช็คว่าตัวเองไหว แล้วค่อยลุกมาสู้ต่อก็ได้นะ เราเชื่อว่าคุณทำได้อยู่แล้ว
หากคุณทำได้ครบหมดทั้ง 5 ข้อนี้ พูดเลยว่าคุณจะมีพลังในการใช้ชีวิต และรู้สึกรักในทุกสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล่ะค่ะที่จะพาให้ทุกวันของคุณมีแต่ความสุข เห็นมั้ยคะ… ความสุขและความสบายใจ เกิดขึ้นได้เพียงแค่เราเป็นคนกำหนดมันยังไงล่ะ