5 เทคนิคง่ายๆ เติมพลังใจ พลังกายในวันหยุด

ดิฉัน / LIFESTYLE / 5 เทคนิคง่ายๆ เติมพลังใจ พลังกายในวันหยุด

ถึงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ทั้งที อย่าปล่อยให้ความทุกข์ ความซึมเศร้ารังควานคุณได้น่ะค่ะ หลายคนทำลายความสุขในวันหยุดด้วยการโหมทำงานบ้านที่คั่งค้างไว้เป็นเดือน บ้างก็นั่งนิ่งอยู่หน้าจอโทรทัศน์ หรือนอนกลิ้งไปมาบนเตียงตลอดทั้งวัน แต่ทุกท่านรู้ไหมคะว่ากิจกรรมทั้งหลายที่กล่าวมานั้น ล้วนเพิ่มความเครียดและความเศร้าใจให้คุณได้โดยไม่รู้ตัว

A young brunette woman with her hands on her forehead

โดย ลอร่า แวนเดอร์คัม “ผู้เขียนหนังสือ ๑๖๘ ชั่วโมง : คุณมีเวลามากกว่าที่คุณคิด” ได้เสนอกฎเหล็ก ๕ ข้อ เพื่อเปิดประตูความเครียดและเรียกพลังดีๆ ในตัวคุณออกมาได้ ดังนี้ค่ะ

วางแผนทำงานบ้านอย่างฉลาด มีงานบ้านบางอย่างที่สามารถทยอยทำระหว่างสัปดาห์ได้ เช่น กวาดถูห้องวันละห้องก่อนไปทำงาน เช็ดหน้าต่างวันละบานหลังเลิกงานแทนการเก็บทุกๆ อย่างไปทำในวันหยุดเหมือนดินพอกหางหมู

ถอดปลั๊กโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์ นักสังคมวิทยา มหาวิทยาลัยแมริแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า คนที่ไม่มีความสุขจะใช้เวลาอยู่หน้าจอโทรทัศน์มากเกินไป และตลอดอาทิตย์ของการทำงาน คุณก็อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์มามากพอแล้ว สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณพลาดกิจกรรมดีๆ ที่จะช่วยทวีคูณความสุขของคุณ

เข้าสังคม ไม่ว่าจะรักสันโดษสักเพียงใด แต่อย่างน้อยในหนึ่งสัปดาห์คุณควรหาโอกาสไปพบปะเพื่อนฝูงบ้างนะคะ แคสซี่ โมกิลเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านงานวิจัยเรื่องความสุข กล่าวว่า “การได้ปฏิสัมพันธ์กับผู้คนและการได้เป็นที่รัก คือปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่ความสุข” ลองชวนเพื่อนๆ ไปเดินซื้อต้นไม้ที่ตลาดนัด หรือออกกำลังกายทำกิจกรรมง่ายๆใกล้ๆบ้าน อาจจะทำให้คุณมีแรงบันดาลใจและพบเพื่อนใหม่ๆ มากขึ้น

shutterstock_307543832-1

หล่อเลี้ยงจิตวิญญาณ การเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนารวมถึงการเข้าร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ต่างๆ จะช่วยให้มนุษย์มีความพึงพอใจกับชีวิตปัจจุบันมากยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณของคุณ และเติมเต็มความสุขให้วันหยุดมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น

เรียกเหงื่อ ของขวัญชิ้นแรกที่คุณได้รับทันทีหลังการออกกำลังกายคือ ความสุขจากฮอร์โมนเอนดอร์ฟิน ที่ร่างกายหลั่งออกมา ดร.ซอนย่า ลิวโบเมอร์สกี้ นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “การออกกำลังกายจะช่วยให้คุณรู้สึกเหมือนเป็นกัปตันเรือ (ร่างกาย) ของคุณเอง” โดยเฉพาะการออกกำลังกายกลางแจ้งจะช่วยเรียกพลังงานในตัวคุณออกมาได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้สมองปลอดโปร่งพร้อมรับมือกับวันทำงานที่จะมาถึงด้วยค่ะ

และที่สำคัญที่สุด การตื่นแต่เช้าในวันหยุด จะได้มีเวลาสุขมากขึ้นนะคะ

 


Source: กรมสุขภาพจิต http://www.dmh.go.th/