อย่าไปหลงเชื่อ ‘หุ่นโชว์เสื้อ’ ตามร้านเข้าล่ะ!!!

ดิฉัน / FASHION / อย่าไปหลงเชื่อ ‘หุ่นโชว์เสื้อ’ ตามร้านเข้าล่ะ!!!

ถ้าคุณกำลังเฝ้าฝันถึงหุ่นโชว์เสื้อ ที่มีหุ่นใกล้เคียงกับหุ่นจริงๆของคุณอยู่ล่ะก็ คุณไม่ได้ฝันอยู่คนเดียวหรอกนะ เพราะการศึกษาวิจัยเมื่อเร็วๆนี้ ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Eating Disorders ได้ออกมายืนยันแล้วว่า หุ่นโชว์เสื้อผู้หญิงที่เห็นๆกันอยู่นั้น เป็นหุ่นที่เป็นตัวแทนของสาวที่มีรูปร่างบอบบางกันทั้งนั้น!

shutterstock_466589585-1

โดยผู้ทำการศึกษาวิจัยจากมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล ได้ทำการวิเคราะห์หุ่นโชว์เสื้อ 58 ในสถานที่ตั้งของร้านต่างๆกัน โดยใช้ ‘เครื่องวัดทางรูปภาพ’ ทำการเปรียบเทียบกับภาพถ่ายของผู้หญิงที่ได้ทำการวัดตัวไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อที่จะประมาณได้ว่า ‘หุ่น’ จะเป็นแบบไหน ถ้าหุ่นตัวนั้นมีชีวิตขึ้นมาได้ ซึ่งผลการศึกษาวิจัยพบว่า หุ่นโชว์เสื้อของผู้หญิงทั้งหมดนั้น ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของผู้หญิงเอวบางร่างน้อยทั้งนั้นเลย

shutterstock_518574667-1

การใช้หุ่นโชว์เสื้อที่ ‘ห่วงใย’ เรื่องขนาดนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเมื่อเร็วๆนี้ Topshop ร้านขายเสื้อผ้าสำเร็จรูปชื่อดัง ก็ใช้หุ่นโชว์เสื้อผู้หญิงที่มีรูปร่างอ้อนแอ้นเอามากๆ ซึ่งผู้ทำการวิจัยในเรื่องนี้ยังบอกเอาไว้อีกด้วยว่า ไม่มีใครสนใจจะเข้าไปห้นหาขนาดที่แท้จริงของหุ่นโชว์เสื้อ พวกเขาให้หุ่นผอมบางราวกับนางแบบบนแคทวอล์คเป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้พบเห็น

ภาพลักษณ์บนตัวหุ่นสะท้อนให้เรานึกถึงภาพรูปร่างของตัวเอง นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมขนาดของคุณถึงมีความสำคัญนัก ผลการศึกษาวิจัยเมื่อปีที่แล้วแสดงให้เห็นว่า ขนาดของตุ๊กตาบาร์บี้ก็มีส่วนทำให้เด็กวัย 6-8 ขวบ คำนึงถึงรูปร่างของตัวเองด้วย!

shutterstock_521349748-1

ในรายงานการศึกษวัจัยฉบับนี้ระบุเอาไว้ด้วยว่า “ขนาดของหุ่นที่ใช้ในการโฆษณาแฟชั่นของผู้หญิงนั้น เป็นอะไรที่ ‘ไม่จริง’ และส่งผลที่ไม่ดีต่อสุขภาพของมนุษย์” ซึ่งพูดให้เข้าใจง่ายๆได้ว่า…คุณไม่ควรอยากมีอยากได้กับหุ่นโชว์เสื้อผ้าพวกนี้ ระวังจะโดนหลอกเอานะ!!!