BALENCIAGA: คอลเลคชั่นเสื้อผ้าสุภาพสตรีประจำฤดูร้อน ปี 2017

ดิฉัน / FASHION / BALENCIAGA: คอลเลคชั่นเสื้อผ้าสุภาพสตรีประจำฤดูร้อน ปี 2017

balencega-1

คอลเลคชั่นฤดูร้อน ปี 2017 ของบาเลนเซียก้าเปิดโลกแห่งการสำรวจความสัมพันธ์อันใกล้ชิดของการสร้างสรรค์เสื้อผ้าชั้นสูงและเสื้อผ้าที่สะท้อนความปรารถนาของหญิงสาว ทั้งในมุมของความรู้สึกต่อการสร้างสรรค์รูปทรงของเสื้อผ้าบางรูปทรงให้สำเร็จ ไปจนถึงความรู้สึกตื่นเต้นที่เกิดขึ้นเมื่อเนื้อผ้าสัมผัสกับผิวหนัง ซึ่งในทางหนึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในสายสัมพันธ์ระหว่างผู้เป็นดีไซเนอร์และหญิงสาวที่เขาตัดเย็บเสื้อผ้าให้ใส่ สายสัมพันธ์ที่เห็นตัวอย่างได้ชัดเจนในสตูดิโอของคริสโตบอล บาเลนเซียก้า ผู้ก่อตั้งห้องเสื้อ

balencega-2
คอลเลคชั่นนี้ฉีกทฤษฎีการสร้างสรรค์เสื้อผ้าด้วยการเลือกหยิบเอาผ้าสแปนเด็กซ์มาใช้งาน เนื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูงซึ่งถูกคิดค้นขึ้นในปี 1958 ช่วงเวลาเดียวกันกับที่บาเลนเซียก้าพัฒนาผ้าไหมการ์ซา (silk organza Gazar) ขึ้นมาใช้ในการตัดเย็บเสื้อผ้าชั้นสูงโดยเฉพาะ เพื่อให้ผู้หญิงของบาเลนเซียก้ายุคใหม่ที่เต็มเปี่ยมด้วยจินตนาการและภาพฝัน ได้ห่มคลุมอย่างมิดชิดตั้งแต่เอวจรดปลายเท้า ความมีระเบียบแบบแผนของลุคที่ห่อหุ้มร่างกายอย่างมิดชิดนี้มีให้เห็นอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคอลเลคชั่น

balencega-3
สำหรับเสื้อ บาเลนเซียก้านำทั้งเสื้อกันฝนและแจ็คเก็ตเทเลอร์ของผู้ชายมาทำการทดลอง ตรวจสอบ และออกแบบภายในสตูดิโอ การใส่บ่ากระดูกปลาวาฬลงไปทำให้ช่วงไหล่ของเสื้อดูเหลี่ยมเมื่อมองจากด้านหน้าและดูโฉบเฉี่ยวในขณะเดียวกัน เกิดเป็นความแตกต่างทว่าโดดเด่นและช่วยเติมเอกลักษณ์ของเสื้อผ้าชั้นสูงของคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วงเข้ามาในคอลเลคชั่นนี้ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกรายละเอียดของเสื้อผ้าจะเป็นสิ่งที่คนภายนอกสามารถมองเห็น เพราะบาเลนเซียก้าซ่อนความลับบางอย่างไว้ภายในให้ผู้สวมใส่เท่านั้นที่ได้รับรู้ เช่น รูปทรงของแจ็คเก็ตที่มาพร้อมชิ้นกระโปรงซ่อนด้านในซึ่งสามารถปรับให้กลายเป็นสูทได้ กระโปรงทรงดินสอที่สามารถดึงขึ้นให้กลายเป็นชุดเดรสแขนกุด ส่วนเสื้อผ้าสแปนเด็กซ์ “วอเทอร์ฟอล” (waterfall) สามารถนำมาผูกให้กลายเป็นเดรสได้

รายละเอียดของเสื้อผ้าที่สะท้อนความปรารถนาของหญิงสาว (fetishism) มีให้เห็นอย่างชัดเจนที่สุดบน เสื้อคลุมลาเท็กซ์ที่มาพร้อมส่วนของฮู้ดคลุมศีรษะกับลูกเล่นของการผูกใต้คางเหมือนผ้าพันคอ หรือพาร์กาที่ทำด้วยหนังมันเงา อย่างไรก็ตาม บางสิ่งที่เป็นสุดยอดปรารถนาอาจไม่ใช่สิ่งที่ใคร ๆ ก็สามารถเอื้อมถึง เพราะในการแสดงแฟชั่นโชว์คอลเลคชั่นนี้ มีการเลือกเข็มกลัดจำนวนหนึ่งจากคลังเก็บคอลเลคชั่นเสื้อผ้าและเครื่องประดับในอดีตของบาเลนเซียก้ามาใช้ เข็มกลัดบางชิ้นที่ถูกหยิบมาใช้นี้ป็นชิ้นที่คริสโตบอล บาเลนเซียก้าเคยกลัดลงไปบนหน้าอกของนางแบบคนสำคัญในยุคของเขามาแล้ว

balencega-4