PAUL SMITH: Collection Spring / Summer 2017

ดิฉัน / FASHION / PAUL SMITH: Collection Spring / Summer 2017

Paul Smith

คอลเลคชั่นเสื้อผ้าสุภาพบุรุษ ฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน ปี 2017

สำหรับคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ปี 2017 พอล สมิทนำเรื่องราวของสันติภาพและการมองโลกในแง่บวกผ่านการใช้สีสันและลายพิมพ์ที่ให้ความรู้สึกสดใส

paul-M-1

พอล สมิทเดินทางจากนอตติงแฮมมายังลอนดอนครั้งแรกช่วงยุค 60 ในขณะที่เขาเป็นวัยรุ่น โดยอาศัยอยู่บ้านของเพื่อนเขาในนอตติงฮิลล์ก่อนออกเดินสำรวจลอนดอนในปี 1966 ซึ่งเป็นปีแรกที่มีการจัดงานนอตติงฮิลล์คาร์วินัลพอดี หลังจากนั้นพอลได้ย้ายเข้ามาอยู่ในลอนดอนตะวันตกตั้งแต่ช่วงยุค 70 ซึ่งแน่นอนว่าประสบการณ์ส่วนตัวของเขานับจากอดีตจนถึงปัจจุบันย่อมมีส่วนสำคัญในการเป็นแรงบันดาลใจให้กับการทำงานและทำให้คอลเลคชั่นนี้เป็นเรื่องราวของการบรรจบกันระหว่างประสบการณ์ในอดีตและปัจจุบันของเขา

paul-M-2

วิธีการตัดเย็บแบบยุค 60 ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ภายใต้โครงสร้างของเสื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบาขึ้น โดยตัดเย็บด้วยผ้าวูลอิตาลีที่ระบายอากาศได้ดีเยี่ยม จึงช่วยให้การแต่งตัวในวันสบาย ๆ นั้นทำได้อย่างมีสไตล์ ส่วนรายละเอียดของเสื้อผ้าที่มีลูกเล่นและดูร่วมสมัยนั้นมีให้เห็นบนเสื้อผ้าสไตล์สปอร์ต ที่โดดเด่นทั้งในเรื่องรูปทรงและความหลากหลายของเนื้อผ้า อันสะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมของกรุงลอนดอนในยุคปัจจุบัน

พอล สมิท เลือกใช้สีสันที่สดใสอันเป็กอักลักษณ์เฉพาะตัวที่สามารถพบเห็นบนเสื้อผ้า ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกสดใสพร้อมกับความอบอุ่นแบบเวสต์อินเดียน ไล่ตั้งแต่เหลือง เขียว และแดง ที่มาพร้อมกันในรูปของลายทางที่เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของพอล สมิท คือลายตารางหมากรุกที่มีให้เห็นทั่วทั้งคอลเลคชั่น ส่วนสีโทนร้อนสไตล์คาริบเบียนนั้น พอล สมิทเลือกเอาไปฉาบเป็นลายทางสีสดต่อเนื่องกันอย่างไร้รอยต่อบนพื้นรันเวย์สำหรับเหล่านายแบบ

paul-M-3

ลายกราฟิกตัวเลข 17 คือสิ่งที่บ่งบอกช่วงเวลาของคอลเลคชั่นนี้ ซึ่งในอีกทางหนึ่งอาจจะเป็นการส่งความหวังมายังทุกคนว่า ปี 2017 น่าจะเป็นปีที่สดใสขึ้น มีความสุขมากขึ้น และมีสันติภาพมากขึ้น


คอลเลคชั่นเสื้อผ้าสุภาพสตรี ฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน ปี 2017


คอลเลคชั่นเสื้อผ้าสุภาพสตรี สำหรับฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ปี 2017 นั้นเต็มไปด้วยรายละเอียดของดอกไม้อันเป็นอีกหนึ่งรากฐานอันโดดเด่นของพอล สมิท โดยเกิดขึ้นจากไอเดียของมิตรภาพและการใช้พวงมาลัยดอกไม้ในเชิงสัญลักษณ์ในฐานะตัวแทนของความเป็นเพื่อน ลายพิมพ์รูปภาพดอกไม้ที่พอล สมิทเคยใช้ในอดีต ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ในรูปของลายเส้นที่วาดด้วยมือทอลงไปบนผืนผ้า ช่วยขับเน้นความละเอียดของช่างฝีมือและการสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขา เพราะทุก ๆ รายละเอียดของคอลเลคชั่นล้วนแล้วแต่ทำขึ้นด้วยมือ ดังตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือลายพิมพ์ดอกทิวลิปที่ดูเหมือนการเขียนด้วยดินสอสีบนงานเทเลอร์และชุดเดรส

paul-W1

หลังการได้ไปชมผลงานศิลปะของ “ฮิลมา อาฟ คลินท์” ศิลปินหญิงที่เพิ่งจะมีนิทรรศรวบรวมผลงานของเธออีกครั้งที่เซอร์เพนทีน แกลเลอรี่ ในลอนดอน เมื่อพอล สมิทหยิบวิธีการใช้สีของเธอมาเป็นแรงบันดาลใจในการเลือกใช้สีสันในคอลเลคชั่นที่มีความสมดุล ละเอียดอ่อน แต่ก็ไม่นำเสนอรายละเอียดของเฟมินีนอย่างโจ่งแจ้งมากนัก ด้วยโลเคชั่นในการแสดงแฟชั่นโชว์ที่มีความคอนทราสต์กันของธรรมชาติและสไตล์แบบอินดัสเทรียล ทำให้รายละเอียดที่เป็นธรรมชาติในคอลเลคชั่นถูกนำมาผนวกรวมกับความโมเดิร์นที่เต็มไปด้วยความผ่อนคลาย ทำให้เสื้อผ้ามาพร้อมรายละเอียดของประโยชน์ใช้สอยภายใต้โครงสร้างเสื้อผ้าที่ตัดเย็บอย่างหลวม ๆ และดูไม่เป็นทางการ ที่ลื่นไหลและอ่อนนุ่ม เพื่อเปิดโอกาสให้รูปร่างของผู้สวมใส่เป็นตัวกำหนดว่าเส้นสายของเสื้อผ้าแต่ละส่วนจะเป็นไปในทิศทางใด ชุดเดรสสไตล์กรีกที่มาพร้อมรายละเอียดของรอยพับแบบออริกามิใช้การตัดเย็บด้วยผ้าที่อ่อนนุ่มแต่ดูโก้ ไม่เป็นไปตามแบบแผน และมีรายละเอียดของการผูกเงื่อนที่เผยให้เห็นความเป็นแมสคิวลีนเล็ก ๆ ของคอลเลคชั่น

paul-W2

paul-W3

ความลำลองเบาสบายของคอลเลคชั่นยังมีให้เห็นบนแอคเซสซอรี่อย่างรองเท้าแตะและรองเท้าสานที่ช่วยทำให้ลาย Artist Stripe ลายใหม่ของพอล สมิทดูน่ารักยิ่งขึ้น ลาย Artist Stripe ถูกคิดค้นขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจากสีสันที่ใช้ในงานศิลปะแบบเอ็กซ์เพรสชั่นนิสต์ที่ปรากฎให้เห็นบนกระเป๋าเวอร์ชั่นใหม่ของกระเป๋ารุ่น Concertina ทั้งนี้ ลาย Artist Stripe ยังช่วยขับเน้นความรู้สึกแมสคิวลีนของคอลเลคชั่น และเป็นการแสดงความเคารพต่อผลงานในอดีตของพอล สมิท ซึ่งในที่สุดแล้วเป็นการสื่อความหมายถึงแสดงออกซึ่งอิสรภาพและความเป็นปัจเจกของผู้สวมใส่ ให้ความรู้สึกที่สัมผัสได้จริง อารมณ์สบาย ๆ และทัศนคติที่มองโลกในแง่บวก


Souce: บริษัท คลับ 21  (ประเทศไทย) จำกัด