บลอสซั่ม (BLOSSOM) คอลเลกชั่นเครื่องประดับอัญมณีชั้นสูงใหม่ของของหลุยส์ วิตตอง

ดิฉัน / FASHION / บลอสซั่ม (BLOSSOM) คอลเลกชั่นเครื่องประดับอัญมณีชั้นสูงใหม่ของของหลุยส์ วิตตอง

เครื่องประดับอัญมณีชั้นสูงคอลเล็คชั่นใหม่ของหลุยส์ วิตตอง ภายใต้ชื่อ “บลอสซั่ม” ได้แรงบันดาลใจจากการเล่าเรื่องราวครั้งใหม่ของดอกไม้ลายโมโนแกรมที่มีสี่กลีบซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์หลุยส์ วิตตองมากว่า 150 ปี โดยเริ่มจากการถ่ายทอดความมหัศจรรย์ของดอกโมโนแกรมที่กำลังเบ่งบานบนสร้อยคอสุดวิจิตรทั้งหมด 7 ดีไซน์ รวมไปถึงจี้ทาลิสมันที่เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์อันทรงคุณค่า ก่อนจะมาปรากฏโฉมโดดเด่นบนแหวน สร้อยข้อมือ และเซ็ตต่างหูกว่า 60 แบบ

louis1-1
ดอกโมโนแกรมนั้นถูกตีความใหม่ด้วยรูปทรงที่เปลี่ยนไปและถูกนำมาซ้อนกันในวิธีที่แปลกใหม่ ในทุกดีไซน์จะมีอัญมณีชิ้นเด่นอยู่ตรงกลาง ไม่ว่าจะเป็นแมนดารินการ์เน็ตสีส้มขนาด 7.13 กะรัตที่งดงามสมบูรณ์แบบทั้งขนาดและสี โอปอลสีดำขนาด 53.01 กะรัตที่นับว่าหาได้ยากยิ่ง หรือไม่ก็ซาโวไรท์    การ์เนตสีเขียวสดหายากขนาด 29.75 กะรัตซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากเหมืองที่เพิ่งถูกค้นพบไม่นานนี้ในเมืองเมเรลานี ประเทศแทนซาเนีย อัญมณีสุดหรูเหล่านี้ได้รับการคัดสรรค์มาอย่างปราณีต และล้วนคัดมาแต่ชิ้นที่มีคุณภาพโดดเด่นเท่านั้น

louis1
ดอกโมโนแกรมของหลุยส์ วิตตองสามารถเข้ากับดีไซน์ใหม่ทุกดีไซน์ได้เป็นอย่างดี ผ่านการดัดรูปทรงให้มีเพอร์สเปคทีฟ หรือถูกแบ่งให้เป็นสองส่วน โดยส่วนหนึ่งอาจโค้งออกด้านนอกราวกับเกลียวคลื่นและถูกย่อให้เป็นรูปทรงเรขาคณิตแล้วนำมาเคลือบเงาอีนาเมล หรือจับเรียงเป็นรูปกลุ่มดาวประดับด้วยทัวร์มาลีน (tourmaline) สีน้ำเงินและสีเขียว อีกหนึ่งไฮไลท์คือจี้สร้อยคอ ซึ่งหนึ่งในกลีบดอกโมโนแกรมรังสรรค์ขึ้นจากเบริล (beryl) ขนาด 43.05 กะรัตในเฉดสีน้ำเงินเขียวงดงามชวนให้นึกถึงห้วงมหาสมุทร ส่วนอีกสามกลีบนั้นประดับด้วยเพชรเจียระไนทรงสี่เหลี่ยมบาแก็ต (baguette-cut diamonds) และแคลเซโดนีส์ (chalcedonies) เจิดจรัส

louis2

คอลเล็คชั่นเครื่องประดับอัญมณีชั้นสูงนี้โดดเด่นโดยการใช้วัสดุที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นสัมผัสด้านตัดกับขัดเงา พื้นผิวขุ่นตัดกับผลึกใส ทุกดอกแลดูคล้ายกันแต่กลับมีความเป็นเอกลักษณ์และดูงดงามเมื่อนำมาประดับกับอัญมณีต่าง ๆ และเทคนิคการทำเครื่องประดับ “กรองด์ โฟ (Grand Feu)” ที่ทำให้เกิดการเรียงซ้อนกันเป็นขั้น หรือไม่ก็เทคนิคการลวงตาแบบทรอมป์ เลยล์ (trompe l’oeil) รูปทรงที่กลมกลึงของดอกไม้เข้ากับเส้นสายแนวยาวของสายสร้อยออนิกซ์ (onyx) สีดำและเพชร หากสังเกตดีๆ จะเห็นตัว V ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของแกสตง หลุยส์ วิตตอง (Gaston-Louis Vuitton) และเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์อีกด้วย

เทคนิคแบบดีคอนสตรัคชั่น (deconstruction) เสริมความสมดุลให้แก่ความประณีตของทุกรูปทรงประดับประดาด้วยความโค้งเว้าที่สวยงาม วัสดุที่แปลกตา สีสันที่งดงาม และฝีมือขั้นสูง ดอกไม้ลาย โมโนแกรมในคอลเล็คชั่นนี้เป็นความสวยงามที่เข้ากับสไตล์ของจิวเวลรี่หลุยส์ วิตตองได้อย่างลงตัว


sourc: Louis Vuitton