ไขข้อสงสัย! ทำไมสวิตเซอร์แลนด์จึงเป็นประตูสู่อาชีพการโรงแรมและการบริการที่ดีที่สุดในโลก

ดิฉัน / EVENT / ไขข้อสงสัย! ทำไมสวิตเซอร์แลนด์จึงเป็นประตูสู่อาชีพการโรงแรมและการบริการที่ดีที่สุดในโลก

1

 

สวิตเซอร์แลนด์นอกจากจะเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงเรื่องการท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นประเทศต้นกำเนิดของอุตสาหกรรมด้านการโรงแรมและบริการของโลกอีกด้วย และยังเป็นประเทศที่มีโรงแรมสไตล์ปราสาทราชวัง เป็นแห่งแรกของโลกมานานกว่า 100 ปีมาแล้ว ทุกวันนี้ความเป็นหนึ่งในเรื่องนี้ยังคงแข็งแกร่ง ดังนั้นเมื่อโรงแรมหรืออุตสาหกรรมบริการทั่วโลกมองหาบุคลากรคุณภาพ แน่นอนว่านักศึกษาจากสวิตเซอร์แลนด์จึงเป็นที่ต้องการ และเป็นที่เชื่อถือในคุณภาพเป็นที่หนึ่งเสมอ

 

ในงาน International Recruitment Forum (IRF – งานสัมมนาสรรหาบุคลากรนานาชาติ) ที่จัดโดย Swiss Education Group ปีละสองครั้ง มีวัตถุประสงค์เพื่อให้บรรดาองค์กรธุรกิจในวงการโรงแรมและบริการทั่วโลกที่เป็นหุ้นส่วน ได้มีโอกาสมาสรรหาและเลือกจ้างนักศึกษาในเครือของ Swiss Education Group โดยเฉพาะ โดยแต่ละครั้งที่จัดขึ้น ว่ากันว่าในบางครั้งนักศึกษาของ Swiss Education Group ได้รับข้อเสนอในการว่าจ้างจากองค์กรทั่วโลกถึง 5 แห่งต่อคนเลยทีเดียว

2

 

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น…

 

        1.  มุ่งผลิตหลักสูตรที่ใช้ได้จริง

นอกจากแนวทางการศึกษาจะดำเนินตามรอยแบบแผนดั้งเดิมแล้ว สถาบันทั้ง 5 แห่งของ Swiss Education Group ยังฟังเสียงของคนในวงการธุรกิจและปรับเปลี่ยน เปิดรับ พัฒนาหลักสูตร ไปตามความเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ทันสมัยอยู่เสมอ จะมีการเชิญบุคลากรตัวจริงจากธุรกิจเข้ามาสอน อย่างเช่น เชิญผู้บริหารจาก Four Seasons หรือ ผู้บริหารธนาคาร เข้ามาเป็นวิทยากรรับเชิญ เพื่อให้นักศึกษาได้ความรู้จากคนในวงการตัวจริง นอกจากนั้นยังเน้นภาคปฏิบัติ ให้นักศึกษาได้ลองทำงาน ปฏิบัติจริงในระหว่างเรียนด้วยตลอดเวลา เป็นประสบการณ์ตรงที่ประเมินค่าไม่ได้ ในเขตวิทยาลัยจะมีห้องอาหารจริงๆ ให้ทำงานกันจริง มีการจัดงานอีเว้นท์กันจริงๆ โดยนักศึกษาต้องทำกันเองทั้งหมด ตั้งแต่ คิดธีมเชิญแขก ทำอาหาร รับแขก บริหารงบประมาณ หรือแม้แต่การออกไปฝึกงานนอกสถานที่ หรือ  internship ที่ใช้เวลาถึงครึ่งต่อครึ่งของการเรียนทั้งหมด นักศึกษามีโอกาสไปฝึกงานทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น The Ritz ที่โปรตุเกส หรือ โรงแรมหกดาวในดูไบ ที่หาดทรายสวยของมัลดีฟ สถาบันทั้ง 5 ของ Swiss Education Group เป็นเหมือนตัวกลางเชื่อมระหว่างนักศึกษาและโลกของการทำงานที่แท้จริง มุ่งผลิตหลักสูตรที่ใช้ได้จริง เพื่อให้ได้คนคุณภาพตัวจริง เข้าสู่เวทีโลกของจริง

3

 

        2. บรรยากาศแห่งการเรียนรู้

Swiss Hotel Management School (SHMS) หนึ่งในสถาบันในเครือ Swiss Education Group เป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องบรรยากาศของการเรียนรู้ มีแคมปัสตั้งอยู่บนยอดเขา ตัวอาคารเรียนในอดีตคือโรงแรมสไตล์ปราสาทโรงแรมแรกที่มีอายุกว่า 150 ปี ห้องพักนักศึกษาคืออดีตห้องพักของโรงแรม เห็นวิวสวยงาม มีโถงใหญ่คล้ายห้องบอลรูมของโรงแรม และมีโรงละครสำหรับให้นักศึกษาจัดงานเลี้ยงได้จริงๆ   มีห้องภัตตาคารแบบ fine dining กว่า 300 ที่นั่งที่จัดเป็นห้องอาหารให้นักศึกษาได้เรียนรู้เรื่องการทำงานจากของจริง บรรยากาศของการเรียนรู้เรื่องโรงแรมและการจัดงานจึงเหมือนอยู่ในบรรยากาศจริง

 

นอกจากนั้น บรรยากาศของเมืองที่แต่ละสถาบันตั้งอยู่ ก็ล้วนสวยงาม มีทั้งขุนเขา และทะเลสาบเจนีวา ผู้คนสุภาพ บ้านเมืองสงบสุข และปลอดภัย ไม่มีที่ไหนจะสวยงาม สงบสุข ปลอดภัยมากไปกว่าสวิสฯอีกแล้ว

4

 

        3.  สู่เวทีโลก กับเครือข่ายทั่วโลก

นอกจากจะเห็นได้ชัดว่า การเข้าศึกษาที่สถาบันที่สวิสฯก็คือก้าวแรกสู่การทำงานในเวทีระดับโลกแล้ว ยังเป็นโอกาสที่จะมีเครือข่ายทั่วโลกด้วย ที่ Cesar Ritz Colleges สถาบันที่ก่อตั้งโดย เซซาร์ ริทซ์ บิดาแห่งการโรงแรม ผู้ก่อตั้ง The Ritz ปัจจุบันมีนักศึกษาจากทั่วโลกถึง 65 สัญชาติ (ปลาวาฬ – วรสิทธิ์ อิสสระ เจ้าของโรงแรมศรีพันวา เป็นศิษย์เก่าที่นี่) แต่ถ้ารวมทุกสถาบันของ Swiss Education Group ก็มีเป็นร้อยนั่นหมายความว่านอกจากจะได้เรียนจากสถาบันคุณภาพแล้ว นักศึกษายังมีโอกาสได้มีเพื่อนจากทั่วโลก ซึ่งจะเป็นเครือข่ายในวิชาชีพต่อไปในอนาคตด้วย และนั่นยังหมายถึงว่าเป็นโอกาสที่ได้เรียนรู้เรื่องความแตกต่างของคนของวัฒนธรรมทั่วโลกที่เป็นสิ่งที่มีค่ายิ่งในการประกอบวิชาชีพโรงแรมและบริการ

 

5

 

หมายเหตุ : คำว่า Hospitality นอกจากหมายถึงธุรกิจโรงแรมแล้ว ยังรวมถึง การจัดการร้านอาหาร, การจัดอีเว้นท์, ธุรกิจ Airline, สปา, Cruise, Luxury Management และอื่นๆด้วย

 

ข้อมูลเพิ่มเติมติดตามได้ที่ โทร. 026521481 หรือเว็บไซต์ www.swisseducation.ac , counselling@swisseducation.com

 

6