ททท. พาฝัน ดิฉันพาฟิน อิน เชียงราย

ดิฉัน / EVENT / ททท. พาฝัน ดิฉันพาฟิน อิน เชียงราย

ททท. พาฝัน ดิฉันพาฟิน อิน เชียงราย

1472646951505

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับนิตยสาร “ดิฉัน” ชวนคู่รัก คู่ซี้ ผู้มีใจรักการถ่ายภาพ มาประชันฝีมือกันในกิจกรรม “ททท. พาฝัน ดิฉันพาฟิน อิน เชียงราย” เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยในครั้งนี้เราได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ใจดีอย่างไทยสมายล์ พาเหล่าผู้ร่วมกิจกรรมและทีมงานบินลัดฟ้ามาพิชิตภารกิจ Photo Battle กันถึงเชียงราย บรรยากาศตลอดทริปนี้จะฟันจะฟินกันขนาดไหน มาชมกันเลย

 

เมื่อมาถึงเราประเดิมกันด้วยต้มเลือดหมูร้านดังแห่งเชียงราย “ต้มเลือดหมู จิง จู ฉ่าย” ที่หอมกลิ่นกระเทียมเจียวและผักจิง จู ฉ่าย เคล้ากับน้ำซุปหวานกระดูกหมู และเครื่องในที่ผ่านขั้นตอนการล้างมาเป็นอย่างดี ไม่มีกลิ่นคาวตกค้าง แต่สำหรับใครที่ไม่รับประทานเครื่องใน

เมนูอื่นๆ ยังมีให้ชิมอีกมากมาย ใครมีโอกาสมาเที่ยวเชียงราย พลาดไม่ได้เลยกับที่นี่

หลังจากอิ่มท้องกันแล้ว นั่งรถรางกินลมชมวิวชิลๆ รอบตัวเมืองเชียงราย ฟังเรื่องเล่าและความเป็นมาของสถานที่สำคัญๆ เช่น วัดพระแก้ว วัดพระธาตุดอยจอมทองโดยมีผู้บรรยายจากเทศบาลนครเชียงราย ทั้งได้ความรู้แถมยังสนุกอีกด้วย ระหว่างทางเรามีขนมแสนอร่อยพร้อมน้ำผลไม้จาก S&P ให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้รองท้องกัน

1472646939097

Snack Box อร่อยๆจาก S&P มีครบทั้งขนมและน้ำผลไม้

บรรยากาศเริ่มครึ้ม และมีฝนตกปรอยๆ ตลอดทางไปวัดร่องขุ่นที่สวยงามเต็มไปด้วยสีเขียวอ่อนของทุ่งนาและเขียวเข้มของต้นไม้บนภูเขา วัดสีขาวสะอาดตาชื่อดังของเมืองเชียงรายที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติตั้งอกตั้งใจมาเยี่ยมชมได้ออกแบบและก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชั้นแนวหน้าของไทยชาวเชียงราย ทั้งงานจิตรกรรมและปฏิมากรรมภายในวัดร่องขุ่นจะแฝงด้วยข้อคิดและสิ่งเตือนใจ ตามสไตล์ของอาจารย์เฉลิมชัย
เมื่อฝนซา ท้องฟ้าเริ่มเปิด เราออกเดินทางกันต่อมายังสิงห์ปาร์ค ซึ่งแต่เดิมคือไร่บุญรอดที่นักท่องเที่ยวหลายท่านคงจะคุ้นหูกันดี ปัจจุบันเพิ่มกิจกรรมสนุกๆ ขึ้นมากมาย เราพักรับประทานอาหารกลางวันรสชาติเยี่ยม บรรยากาศดี ท่ามกลางขุนเขากันที่ร้านอาหารภูภิรมย์ ซึ่งเมนูขึ้นชื่อของที่นี่ก็คือ ยอดชาสดทอดกรอบและลาบเห็ดย่าง รับประทานคู่กับไก่ย่างภูภิรมย์เนื้อแน่น
จากนั้นรถรางพาเรามายังจุดไฮไลต์ของสิงห์ปาร์ค ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของฟาร์มทัวร์ เรามีโอกาสมาให้อาหารยีราฟ ม้าลาย และสมาชิกใหม่ล่าสุดอย่าง “วัววาตูซี่” จากแอฟริกาใต้ บอกเลยว่าโซนนี้เหมาะจริงๆ สำหรับครอบครัวที่อยากพาลูกหลานมาชมความน่ารักและใกล้ชิดกับสัตว์แบบสุดๆ

นอกจากนี้ที่สิงห์ปาร์คยังมีกิจกรรมสุดแอดเวนเจอร์ท้าให้เหล่าคนกล้ามาลองเล่นกันกับซิปไลน์ ความยาวกว่า 470 เมตร ที่ระดับความสูงเท่ากับตึก 8 ชั้น ทำให้ผู้เล่นเห็นวิวทิวทัศน์ของสิงห์ปาร์คได้แบบ 360 องศา ตลอดระยะทางเริ่มต้นจนถึงจุดสิ้นสุดทั้งเสียวทั้งสวย บอกเลยว่าห้ามพลาด

1472646923972

Zipline สุดมัน ความยาวกว่า 470 เมตร เห็นวิวสิงห์ปาร์คได้แบบ 360 องศา

 

รายการต่อไป ณ “บ้านดอยดินแดง” สถานที่ที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ จาก อาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินเซรามิกชาวเชียงราย ผู้รังสรรค์ให้ดินกลายเป็นงานศิลป์ นอกจากนี้เรายังได้ร่วม Workshop เก๋ๆ กับการเพนต์เครื่องเซรามิกอีกด้วย ใครชอบงานฝีมือเท่ๆ บ้านดอยดินแดงแห่งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งที่ที่ไม่มาไม่ได้จริงๆ

1472646928083

บ้านดอยดินแดง กับ Workshop เซรามิคเท่ๆ

ในมื้อเย็นวันนี้อาหารพื้นเมืองชุดใหญ่พร้อมเสิร์ฟให้เหล่าคณะได้อินกับการแอ่วเหนือกันเต็มที่ ณ “ร้านสลุงคำ” ร้านอาหารพื้นเมืองรสชาติดั้งเดิมที่เปิดมายาวนานกว่า 20 ปี เป็นที่คุ้นหูคุ้นลิ้นของชาวเชียงรายเป็นอย่างดี และเมนูที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ยำหน่อน้ำปู แกงฮังเล และซี่โครงหมูย่าง

จากนั้นเรามาเดินย่อยอาหารกันแถวใจกลางเมืองเชียงราย ที่ตั้งของหอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติฯ เพื่อรอชมหอนาฬิกาเปลี่ยนสีพร้อมบรรเลงเพลงเชียงรายรำลึก เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของจังหวัดนี้

1472646925930

หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติฯ ยามค่ำคืน

หลังจากชมความงดงามของหอนาฬิกาแล้ว การเดินช็อปปิ้งที่เชียงราย ไนท์บาซาร์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาด เพราะ เป็นศูนย์รวมของสินค้าพื้นถิ่นที่มีให้ได้เลือกซื้อกันมากมาย และยังมีขนมบัวลอยขึ้นชื่อที่สุดของเมืองเชียงรายอีกด้วย

รสา บูทีค เชียงราย โรงแรมสุดเท่ในบรรยากาศโมร็อกโกกลางเมืองเชียงรายที่เรามาพักกันในคืนนี้ มีบาร์ริมสระว่ายน้ำที่สร้างบรรยากาศให้โรแมนติกมากขึ้น ก่อนเข้านอนเรายังมีเซอร์ไพรส์เล็กๆ เป็นกู๊ดไนต์บาสเก็ตจาก ”ปัญญ์ปุริและโลแลน” ให้แก่เหล่าผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้หลับกันอย่างสบาย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

กู๊ดไนต์บาสเกต จาก “ปัญญ์ปุริและโลแลน”

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

เริ่มเช้าวันที่สอง ที่โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน)อันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยทีมงานได้สาธิตวิธีการทำสรวยดอกไม้เพื่อถวายหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จย่า สรวยดอกไม้ คือ การนำเอาใบตองมาม้วนให้เป็นทรงกรวยแล้วใส่ดอกไม้ให้สวยงามเพื่อนำมาบูชา

1472646917167

สรวยดอกไม้โดยฝีมือของเหล่าผู้เข้าร่วมกิจกรรม

 

ช่วงหน้าฝนเป็นฤดูที่เชียงรายสวยที่สุด นอกจากหญ้าเขียวชอุ่มที่ตัดกับดอกไม้สีสดให้ถ่ายรูปกันจนหนำใจแล้ว ที่ดอยตุงแห่งนี้ยังมีกิจกรรมใหม่ล่าสุดแนวแอดเวนเจอร์ให้ทุกคนได้มาลองกัน กับ “Tree Top Walk Way” ที่ทางคณะดิฉันได้เป็น Exclusive Group เข้ามาสนุกกันก่อนใคร

1472646947916

บรรยากาศสนุกๆกับกิจกรรม Tree Top Walk Way

ช่วงอาหารกลางวันทางโครงการพัฒนาดอยตุงฯ ได้จัดเตรียมเมนูพิเศษอย่าง “ข้าวแรมฟืน” อาหารถิ่นของชาวไทลื้อ มาพร้อมกับไก่ผัดแมคคาเดเมียและยำภูแลเห็ดกรอบ ซึ่งล้วนเป็นวัตถุดิบจากโครงการทั้งสิ้น จากนั้นเราเดินทางกันต่อไปยังบ้านแม่สลองใน เพื่อเยี่ยมชมฟาร์มม้าไทยภูเขา และผู้บุกเบิกการอนุรักษ์ม้าไทยภูเขา ณ สีหมอกฟาร์ม ทางคณะได้มีโอกาสลองขี่ม้าไทยภูเขา ซึ่งคุณสีหมอกเจ้าของฟาร์มรับประกันเลยว่า ถึงจะไม่เคยขี่ม้ามาก่อนก็สามารถขี่ได้ เพราะม้าที่ฟาร์มแห่งนี้เชื่องทุกตัว คุณสีหมอกยังได้เชื้อเชิญให้พวกเราขึ้นมาสัมผัสความเป็นอยู่แบบพื้นบ้าน พร้อมทั้งยังได้ชิมยาดองฝีมือคุณสีหมอก ที่ทำมาจากส่วนผสมสุดแปลก มีน้ำผึ้งป่า ตะขาบ และแมลงป่องกว่า 30 ตัว

1472646936350

ข้าวแรมฟืน ณ โครงการพัฒนาดอยตุง

1472646949639

คุณสีหมอกโชว์ทักษะการขี่ม้าไทยภูเขา ณ สีหมอกฟาร์ม

ห่างจากสีหมอกฟาร์มประมาณ 15 นาทีก็ถึงโรงแรมภูใจใส เมาท์เท่น รีสอร์ท แอนด์ สปา เราเปิดเมนูในค่ำคืนสุดพิเศษด้วยการอบพิซซ่าด้วยตนเองในเตาอบแบบดั้งเดิม และอาหารที่คัดสรรมาอย่างดี พร้อมฟังเพลงเพราะๆ จากคู่สามี-ภรรยาชาวปกากะญอ และการแสดงของเด็กๆ ชาวอาข่า ซึ่งคณะเราได้มอบทุนการศึกษาให้เด็กๆเหล่านี้ด้วย

1472646921884

พิซซ่าเตาถ่านโฮมเมด ในเตาอบแบบดั้งเดิม

และแล้วก็มาถึง Doister Party สุดฮิปของเรา ที่เหล่าผู้ร่วมกิจกรรมแต่งตัวมาประชันกัน อย่างสุดฤทธิ์ โดยไม่มีใครยอมใครเลยทีเดียว นอกจากนี้เรายังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้เล่นกันอีกมากมาย พร้อมทั้งประกาศผลรางวัลผู้ชนะในกิจกรรม Photo Battle รอบแรกและ Doister Awards เรียกได้ว่ารับรางวัลกันไปแบบแฮปปี้สุดๆ

1472646914867

บรรยากาศจาก Doister Party สุดฮิป

วันสุดท้าย เริ่มต้นด้วยอาหารเช้าสดใหม่จากวัตถุดิบออร์แกนิกที่โรงแรมภูใจใส แต่แปลกตาที่สุดคงหนีไม่พ้นการปิ้งขนมปังบนเตาถ่านแบบดั้งเดิม จะกรอบนุ่มแบบไหน ต้องมาลองชิมกัน

หลังจากนั้นเรามาสูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้ากันที่ “ไร่ชาฉุยฟง” แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตห้ามพลาดอีกแห่งของจังหวัดเชียงราย เหมาะสำหรับผู้ที่หลงรักธรรมชาติและชื่นชอบการถ่ายรูปอย่างแท้จริง ไร่ชากว่า 1,000 ไร่ มีมุมให้ถ่ายรูปได้ไม่รู้เบื่อ แต่ก่อนจะออกไปสู้กับแดดกันวันนี้ เรามีผลิตภัณฑ์ดีๆ อย่างครีมกันแดดจาก BSC ให้สาวๆ ใช้ปกป้องผิวสวยกัน ไร่ชาฉุยฟงมีชาหอมๆ ชั้นดีให้ได้ลิ้มรส และหากใครติดใจรสชาติ สามารถซื้อชาที่เก็บจากไร่ในบรรจุภัณฑ์สวยงามติดมือกลับไปได้อีก

1472646943627

ป้องกันผิวจากแสงแดดด้วยผลิตภัณฑ์ BSC

เราเดินทางกันต่อไปยัง “พิพิธภัณฑ์บ้านดำ” อีกหนึ่งเช็กพอยต์ที่ถือว่าเป็นไฮไลต์ของจังหวัดเชียงราย พิพิธภัณฑ์สีดำทั้งหลังแห่งนี้ เป็นแหล่งสะสมผลงานและของสะสมของศิลปินแห่งชาติด้านจิตรกรรมผู้โด่งดัง “อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี” ซึ่งผู้บรรยายได้เล่าถึงคำพูดติดตลกในหมู่ศิลปินที่ว่า “เฉลิมชัยสวรรค์ ถวัลย์นรก” นอกจากนี้เรายังมีโอกาสได้ชมภาพเขียนชิ้นสุดท้ายของอาจารย์ถวัลย์ ซึ่งไม่สามารถประเมินค่าได้

จากนั้นเรามากันที่พระวิหารสีน้ำเงินที่มีการแชร์รูปกันอย่างแพร่หลายในโลกโซเชียล “วัดร่องเสือเต้น” พระวิหารงดงามหลังนี้ นอกจากสีที่แปลกตาจากพระวิหารอื่นๆ แล้วภายในยังมีความตระการตาไม่แพ้กัน วัดร่องเสือเต้นเป็นศิลปะประยุกต์ มีความคล้ายคลึงกับผลงานของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี และอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ สองศิลปินชื่อดังชาวเชียงราย ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้แก่นายพุทธา กาบแก้ว หรือสล่านก ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย ผู้รังสรรค์ผลงานอันงดงามแห่งนี้

1472646945749

วัดร่องเสือเต้น พระวิหารสีน้ำเงินตระการตา

จุดไฮไลต์สุดท้ายของการเดินทาง เรามาชิมเบเกอรี่ร้านดัง “Melt in your Mouth” ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำกก โดยตัวอาคารปกคลุมไปด้วยไม้เลื้อยสีเขียวสดและเงาไม้ร่มรื่นโดยรอบ รวมถึงการตกแต่งสไตล์อังกฤษทั้งเฟอร์นิเจอร์ และมุมต่างๆ ของร้าน ทำให้ผู้ที่แวะเวียนมารู้สึกผ่อนคลาย ดื่มด่ำกับธรรมชาติเคล้าบรรยากาศแบบผู้ดีอังกฤษได้อย่างลงตัว ทั้งฮันนี่โทสต์หอมกรุ่น ชุ่มน้ำผึ้ง ตัดกับไอศกรีมวานิลลาเย็นๆ จิบคู่กับชาเอิร์ลเกรย์รสชาติเยี่ยม เหมาะกับนักชิม นักแชะ และภารกิจ Photo Battle ของเราแบบสุดๆ

1472646941485

เบเกอรี่หอมหวานจากร้าน Melt In Your Mouth

สิ้นสุดลงไปแล้วกับกิจกรรม “ททท. พาฝัน ดิฉันพาฟิน อิน เชียงราย” แต่บอกเลยว่าความสนุกยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะเหล่าผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังต้องช่วงชิงรางวัลในภารกิจ Photo Battle กันต่อในรอบที่ 2

1472646931072

 

 

ติดตามกิจกรรมอื่นๆได้ทางเฟซบุ๊ก Dichan Magazine แล้วเจอกันค่ะ