เมื่อศิลปะสื่อสารเรื่องราวผ่านชุมชนเก่าแก่ ในเทศกาล ‘บุกรุก’

ดิฉัน / EVENT / เมื่อศิลปะสื่อสารเรื่องราวผ่านชุมชนเก่าแก่ ในเทศกาล ‘บุกรุก’

กรุงเทพฯไม่ได้มีดีแค่ห้างฯ เพราะตอนนี้ที่เที่ยวนอกห้างสรรพสินค้าที่สร้างความสนุกและรอยยิ้มที่ถูกสร้างจากศิลปิน Street Art ชั้นนำของโลกอยู่ที่ย่านตึกเก่าติดแม่น้ำเจ้าพระยาเทศกาลนี้ กินระยะทางจากถนนทรงวาด ถนนเจริญกรุง ถนนเดโช และถนนสุรวงศ์

บุกรุก2

เทศกาล Bukruk Urban Arts Festival จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้วค่ะ ผู้จัดงานเป็นชาวฝรั่งเศส คือคุณ Myrtille Tibayrec หรือคุณ Mimi ปีนี้เธอเชิญศิลปินระดับเวิลด์คลาสมีชื่อเสียงมากๆมาสร้างสรรค์ภาพบนกำแพงหรือตามอาคารทั้งหมด 20 คน เป็นงานนิทรรศการระดับนานาชาติและมีศิลปินไทยอยู่ 2 คนคือ คุณโลเล ทวีศักดิ์ ศรีทองดี และคุณต้น ธีระวุฒิ พลารชุน ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทกราฟฟิกดีไซน์มาร่วมงานด้วย ทั้งคู่ไม่เคยทำ Wall Painting ในแบบนี้มาก่อน ผลงานของศิลปินแต่ละคนจะเข้าไปอยู่ร่วมกับชุมชนไม่ว่าจะภาพที่วาดขึ้นกำแพงรั้วข้างสถานทูตโปรตุเกส ผนังด้านกำแพงของบ้านหรือตึกต่างๆ แต่ด้วยความที่งานแต่ละชิ้นจะแทรกตัวกลมกลืนเข้าไปกับบรรยากาศรอบๆทำให้เวลาเราเดินตามหาผลงานเหมือนเรากำลังเดินตามลายแทงตามหาขุมทรัพย์ ดังนั้นเวลาหางานเจอแต่ละชิ้นจึงตื่นเต้นทุกครั้ง

โลเคชั่นที่คุณ Mimi เลือกไว้นั้นมีตึกเก่าบ้านเก่ามากมายตลอดทาง สิ่งที่อยู่ตลอดทางระหว่างที่เดินซอกแซกหางานเป็นอีกหัวใจหลักหนึ่งเหมือนกันที่คุณ Mimiต้องการให้คนที่มาเดินชมงานได้สัมผัส “เราเลือกพื้นที่ตรงนั้นเพราะอยากให้คนได้เดินตามถนนที่มีบ้านเรือนค่ะ มันเป็นย่านที่น่ารักมาก เราอยากให้งานศิลปะเหล่านี้ช่วยสื่อสารเรื่องราวระหว่างชุมชนให้กับ คนที่มาดูเจริญกรุงมีบ้านเก่าๆที่น่าเก็บรักษาไว้มากมายค่ะ

บุกรุก

..งานบุกรุกนี้ไม่มีคอนเซปต์อะไรค่ะ แต่เรามีเงื่อนไขอย่างหนึ่งที่บอกกับศิลปินว่า ขอให้ภาพที่พวกเขาจะไปเพ้นท์ที่บ้าน ผนังเหล่านั้นทำให้เจ้าของบ้าน ชุมชนคนที่อยู่อาศัยโดยรอบรู้สึกแฮปปี้กับมัน ดังนั้นในแต่ละจุดภาพวาดจึงมีแนวคิดที่อยากจะถ่ายทอดเรื่องออกมาตามบริบทของชุมชนและสิ่งแวดล้อมสไตล์ของงานก็เป็นเอกลักษณ์ของศิลปินแต่ละคนอยู่แล้วด้วยค่ะ ศิลปินหลายคนบอกเราว่าเขาได้แรงบันดาลใจในการเพ้นท์ภาพจากคนและบรรยากาศในจุดๆนั้นจริงๆฉันอยากจะให้ย่านและบริเวณที่เลือกมาทำงานนี้นั้นกลายเป็นที่ที่มีชื่อเสียงขึ้นมาเลยนะ เพราะมีบ้านเก่าสวยๆเยอะมาก อยากให้คนที่มาเดินดูบุกรุกได้เดินดูบ้านด้วย”

ศิลปินไทยทั้งสองคนก็แฮปปี้ที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ เริ่มที่ศิลปินคนแรก คุณ ทวีศักดิ์ ศรีทองดี “คอนเซปต์ของผมเป็นเรื่อง Homeless สิ่งมีชีวิตที่ไร้บ้าน ผมนึกถึงพวกหนู แมว หมาจรจัดที่อยู่ในเมือง สัตว์พวกนี้เขาอยู่ร่วมกับเราแต่คนที่เป็นคนเมืองจริงๆอาจจะมองข้ามไปว่าพวกเขาก็มีชีวิตเหมือนกัน ผมก็เลยวาดแคแร็คเตอร์หนึ่งขึ้นมาที่มีรูปร่างแปลกประหลาด มันอาจจะโดนสารพิษชนิดหนึ่งแล้วก็กลายพันธุ์เป็นสัตว์ที่มีรูปร่างแปลกไป”
บุกร

ส่วน ต้น ธีระวุฒิ พลารชุน ผู้ซึ่งทำงานพอร์เทรทมาตลอด เล่าถึงผลงานของเขาในครั้งนี้ว่า ผมวาดรูปผู้หญิงผู้ชายคู่หนึ่งแต่งตัวในยุควิคตอเรียนแต่เพ้นท์ตรงหน้าเบลอๆ ผมเรียกผมงานนี้ว่า Stranger ซึ่งหมายถึง คนแปลกหน้าที่มาอยู่ในบ้านเรา บางคนอาจจะกลัวคิดว่าผมวาดวิญญาณ แต่จริงๆแล้วผมวาดมาจากคอนเซปต์นี้ครับ”

บุกรุก3

เทศกาลบุกรุก (Bukruk Urban Arts Festival) แม้ว่าจะมีหลายจุดแต่ก็เป็นเส้นทางที่เดินง่าย แต่ละจุดเชื่อมต่อกันไปเรื่อยๆ จะมีจุดที่เป็นอู่ต่อเรือที่จะเข้าชมได้ถึงเวลา 16.00 . เท่านั้น นอกนั้นไปดูเวลาไหนก็ได้ ภาพเพ้นท์เหล่านี้มีให้ชมตลอดไม่มีการลบออก ดูกันไปได้ยาวๆเลยค่ะ

เทศกาลบุกรุก

เรียกได้ว่าเป็นการ บุกรุกที่ผู้คนแถวนั้นยอมให้บุกรุกแต่โดยดี ขอแนะนำให้ใส่รองเท้าผ้าใบ เพราะได้เดินกันเกือบทั้งวัน หรือใครจะปั่นจักรยานไปก็ได้รับรองสนุกประทับใจแน่นอนค่ะ