หนีเมืองกรุง ! 5 อีเว้นท์ใหญ่สงกรานต์ทั่วประเทศ

ดิฉัน / EVENT / หนีเมืองกรุง ! 5 อีเว้นท์ใหญ่สงกรานต์ทั่วประเทศ

สำหรับผู้ที่ไม่อยากเล่นน้ำในกรุงเทพ ไม่อยากเจอบรรยากาศเดิมๆ เบื่อถนนข้าวสาร เบื่อถนนสีลม เรามีสถานที่ที่ให้คุณได้หลบหลีกออกจากเมืองไปสังสรรค์กันที่ต่างจังหวัด จังหวัดหลายๆ จังหวัดก็จัดงานสงกรานต์กันอย่างใหญ่โต ‘ดิฉัน’ ได้รวบรวมที่เล่นสงกรานต์มา 5 ที่สุดเจ๋ง จะมีที่ไหนที่คุณสนใจบ้างลองดูกันค่ะ

ถนนข้าวเหนียว

ถนนข้าวเหนียว

ในปีนี้เทศบาลนครขอนแก่นร่วมกับ อบจ.ขอนแก่น, ททท., สสส., และเครื่องดื่มเอสโคล่าปิดถนนข้าวเหนียวยาวร่วม 1 กิโลเมตรเพื่อเฉลิมฉลองวันสงกรานต์กันแบบ 4 วันเต็มๆ ตั้งแต่ 12-15 เมษายน 2559 ปีที่แล้วมีผู้คนเข้าร่วมเล่นน้ำที่ถนนข้าวเหนียวมากกว่า 50,000 คนเลยทีเดียว และเนื่องจากปีนี้ประเทศไทยประสบภัยแล้งและขาดแคลนน้ำเป็นอย่างมาก งานนี้จึงเป็นการละเล่นสงกรานต์แบบประหยัดน้ำให้เข้ากับคอนเซปต์งานปีนี้ ซึ่งก็คือ “ซิด แทน สาด ช่วยชาติประหยัดน้ำ” อ้อ ! งานนี้เป็นงานไร้แอลกอฮอลล์ด้วยค่ะ รับรองว่าปลอดภัยแน่นอน

ประเพณีป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง

p17nn6kjqa1gvh1fnv1rhi1trn14p43

ประเพณี  ปี๋ใหม่เมืองหรือ ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสามารถเรียกได้อีกชื่อว่า “วันสังขานต์ล่อง” ณ บริเวณทั่วเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มตั้งแต่วันที่ 12-16 เมษายน 2559 ซึ่งในทุกๆ วันจะมีไฮไลท์ที่แตกต่างกัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 เป็นวันที่มีการจุดประทัดเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้ายในช่วงเช้า และช่วงเย็นจะมีการแห่ “พระพุทธสิหิงค์” พระพุทธรูปประจำเมืองอีกด้วย

วันที่ 14 เรียกได้ว่าเป็น วันเนา เป็นวันที่ห้ามพูดคำหยาบ ห้ามด่าทอว่าร้ายผู้อื่น

วันที่ 15 เรียกว่า วันเถลิงศก เป็นวันที่ชาวบ้านจะพากันเข้าวัดเพื่อทำบุญ และจะมีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ด้วย

วันที่ 16 เมษา เรียกว่าวันปากปี ทุกคนจะไปรดน้ำดำหัวเจ้าอาวาสวัดต่างๆ

วันที่ 17 เมษา คือ วันปากเดือน เป็นวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ทุกคนจะปัดเคราะห์กันโดยการปัดตัว เป็นประเพณีเฉพาะของล้านนาเท่านัั้น

ถ้าหากใครอยากจะสืบทอดประเพณีไทย สืบสานวัฒนธรรม หรือคิดถึงการละเล่นน้ำแบบไทยๆ สามารถไปร่วมงานได้ที่จังหวัดเชียงใหม่ค่ะ

สงกรานต์โนแอล 240 นาที สงกรานต์วิถีไทย ร่วมใจประหยัดน้ำ

240

หน่วยงานรัฐและภาคเอกชนจังหวัด ภูเก็ตได้ร่วมมือกันกับศูนย์การค้า ไลม์ไลท์ อเวนิว เพื่อจัดงานวันสงกรานต์ที่ปลอดแอลกอฮอลล์ ปลอดยาเสพติด โดยจุดประสงค์ในปีนี้คือ ภูเก็ตจะต้องเป็นจังหวัดที่ไม่ติดอันดับการเกิดอุบัติเหตุ จึงจัดเป็นงานปลอดแอลกอฮอลล์ มีการตรวจตราผู้เข้าร่วมงานและการรักษาความปลอดภัยภายในงานอย่างเข้มงวด

ภายในงานยังมีกิจกรรมให้ทุกท่านได้ร่วมสนุกโดยการให้นักท่องเที่ยวแต่งตัวใส่ผ้าไทยมาร่วมงาน 100 ท่านแรกที่มาลงทะเบียนจะได้รับของที่ระลึกจาก ททท. ซึ่งเป็นสปอนเซอร์ภายในงานนี้ด้วยค่ะ

งานเทศกาลเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ : สงกรานต์วิถึไทย ร่วมใจประหยัดน้ำ

สงกรานต์บางอก

สงกรานต์ใจกลางกรุงเทพที่จะนำเอาวัฒนธรรมและประเพณีไทยดั้งเดิมมาจัดแสดงพร้อมกับขบวนแห่สุดอลังการที่จะเริ่มตั้งแต่ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ไปตามถนนราชดำเนินกลางและสิ้นสุดที่สวนนาคราภิรมย์ในวันที่ 10-12 เมษายน ขบวนจะมีเรื่องราวของตำนานนางสงกรานต์ทั้ง 7 และขบวนประเพณีที่แบ่งออกเป็น 3 ขบวนซึ่งก็คือจารึกรัชสมัยที่ 3 จารึกรัชสมัยที่ 5 จารึกรัชสมัยที่ 7

ทุกคนจะได้เห็นสงกรานต์แบบวิถีไทยและขบวนสงกรานต์วิถีชนชาติไทย 5 ภาค ประกอบไปด้วย ภาคเหนือ จังหวัดลำปาง ภาคอีสาน จังหวัดเลย ภาคกลาง สงกรานต์ไทยมอญ ภาคตะวันออก ศรีมหาราชา และภาคใต้ จังหวัดนครศรีธรรมราช จบด้วยขบวนความสัมพันธ์สองแผ่นดินไทย-ลาว อีกทั้งยังมีการจำลองตลาดโบราณ และมหรสพที่หาชมได้ยากได้แก่ ละครนอก หุ่นหลวง ในบริเวณวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหารอีกด้วยค่ะ

COCO Songkran @เกาะสมุย 2016

สงกรานต์ (สมุย)

เกาะสมุยเป็นที่ที่นักท่องเที่ยวมากมายแวะไปเยี่ยมเยือนกันตลอดทั้งปี แต่ในสงกรานต์นี้ที่เกาะสมุย ถนนเลียบหาดเฉวง ถนนคนเดิมชุมชนบ่อผุด เกาะสมุย ซึ่งเป็นที่ที่คึกคัก นักท่องเที่ยวล้นหลามตลอดทุกเดือน มีกิจกรรมสืบสานประเพณีไทยมากมายตั้งแต่การทำบุญไหว้พระ 9 วัด รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ และขบวนแห่นางสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 13-14 เมษายนนี้ ซึ่งปีที่แล้วก็ได้รับความนิยมมากมาย ในปีนี้นอกจากจะมีนักท่องเที่ยวไทยแล้วยังจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาร่วมงานอย่างล้นหลามแน่นอน

 

ขอบคุณภาพจาก songkrankhonkaenthai.tourismthailandsiamguidethailandexhibitionairportthaisuvarnabhumiairport