ทริปอยุธยา 1 วันฟินๆ กับคาราวานมิตซูบิชิ

ดิฉัน / EVENT / ทริปอยุธยา 1 วันฟินๆ กับคาราวานมิตซูบิชิ

เมื่อวันอังคารที่ 26 กันยายน ที่ผ่านมา ‘ดิฉัน’ ได้มีโอกาสร่วมทริปกับคาราวานรถยนต์มิตซูบิชิ ในโอกาสครบรอบ 130 ปีความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น เดินทางไปทำกิจกรรมสนุกๆ กันที่จังหวัดอยุธยา โดยเริ่มออกเดินทางสู่หมู่บ้านญี่ปุ่น จังหวัดอยุธยา เป็นจุดมุ่งหมายแรก

หมู่บ้านญี่ปุ่นเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์อยุธยาสมัยที่อยุธยารุ่งเรื่องถึงขีดสุด มีการค้าขายกับนานาชาติหลายประเทศรวมทั้งญี่ปุ่นจนเป็นชุมชนญี่ปุ่นเกิดขึ้นในไทย ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยาแห่งนี้จึงน่าสนใจไม่น้อย และรอบบริเวณยังจัดเป็นสวนแบบญี่ปุ่นเพื่อระลึกถึงชาวญี่ปุ่นในสมัยนั้นด้วย บอกได้เลยว่าสวยสไตล์ญี่ปุ่นจริงๆ ค่ะ

หลังจากเยี่ยมชมหมู่บ้านญี่ปุ่นเสร็จ ทีมงานมิตซูบิชิก็พาเราไปรับประทานขนมจีนอร่อยๆ ที่ร้านขนมจีนต้นก้ามปูอยุธยา เมนูเด็ดที่มาแล้วห้ามพลาดก็คือขนมจีนน้ำยาปู น้ำยากะทิรสกลมกล่อมกับเนื้อปูเป็นก้อน ชิ้นใหญ่ชนิดไม่หวงของ เชื่อว่าถ้าใครได้ลองเป็นต้องติดใจอย่างแน่นอน

อิ่มท้องแล้วก็ได้เวลาที่ทีมงานจะพาเราไปอิ่มบุญที่วัดหน้าพระเมรุค่ะ โดยวัดหน้าพระเมรุตั้งอยู่ที่ริมคลองสระบัวด้านเหนือของคูเมือง (แม่น้ำลพบุรีเก่า) ตรงข้ามกับพระราชวังหลวง มีชื่อเดิมว่า “วัดพระเมรุราชการาม” แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้างและสร้างในสมัยใด พิจารณาได้ว่าน่าจะเป็นวัดสร้างขึ้นตรงที่ถวายพระเพลิงกษัตริย์องค์ใดองค์หนึ่งในต้นสมัยอยุธยา เป็นวัดเดียวในกรุงศรีอยุธยาที่ไม่ถูกพม่าทำลายและยังคงสภาพที่ดีมาก

เลี้ยวซ้ายออกจากวัดไม่กี่เมตร ก็ถึงจุดหมายต่อไปของเรา นั่นก็คือพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์ สถานที่ๆ เกิดขึ้นมาจากแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ของ รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ ท่านเป็น อาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ รวมถึงเป็นนักวาดภาพประกอบและคนทำหนังสือสำหรับเด็ก มีผลงานหนังสือภาพจำนวนมากมาย และเคยได้รับรางวัลนอมา (NOMA) จากประเทศญี่ปุ่น ในปี พ.ศ. 2525 ซึ่งจากรางวัลนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดความคิดอยากสร้างพิพิธภัณฑ์ของเล่นขึ้นในเมืองไทยค่ะ

ถัดมา เราเดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจกันที่ร้าน The Summer House ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี ซึ่งพอมาถึงที่นี่ ทางทีมงานก็ได้เตรียมเวิร์กช็อปสนุกๆ จากครูเผือก ร้าน ‘ขนมไทยไกลหวาน’ ไว้ให้พวกเรา กับการทำขนมเม็ดขนุนให้เราเอากลับบ้านไปฝากคนที่รัก

ปิดท้ายทริปด้วยโปรแกรมที่ทุกคนรอคอย… นั่นก็คือรับประทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารแพกรุงเก่า ความดีงามคือกุ้งแม่น้ำเผาขนาดตัวเท่าแขน มันกุ้งเยิ้มๆ หอม เนื้อหนึบกำลังดี ฟินน์สุดๆ ไปเลยค่ะ

ขากลับเราเจออุปสรรคเป็นพายุฝนที่ตกลงมาแบบไม่มีทีท่าว่าจะเห็นใจกันซักนิด แต่โชคดีที่สมรรภาพของรถถูกออกแบบและคิดค้นมาอย่างดี เกาะถนนขั้นสุด ทำให้มั่นใจได้ว่าจะขับรถกลับกรุงเทพกันอย่างปลอดภัย ไว้ใจได้แน่นอนค่ะ

สำหรับทริปนี้ต้องขอบคุณทีมงานมิตซูบิชิมากๆ ค่ะ ที่พาเราไปร่วมกิจกรรมสนุกๆ รับประทานอาหารอร่อยๆ และได้ทดสอบสมรรถภาพรถยนต์ Mitsubishi Attrage เป็นทริปที่อิ่มท้องและอิ่มใจมากๆ เชื่อว่าถ้าคุณผู้อ่านได้ไปด้วย…ต้องฟินน์ไม่แพ้เราอย่างแน่นอน