เสียงสว่างนำทาง

ดิฉัน / EVENT / เสียงสว่างนำทาง

เมื่อไม่นานมานี้ 3 ผู้บริหารหนุ่มสาว ได้แก่ แพรพรรณ ธรรมวัฒนะ ณัฐเศรษฐ์ พูนทรัพย์มณี และวีรวัฒน์ องค์วาสิฏฐ์ ร่วมกันตั้งกลุ่ม GI (Good Intentions) เพื่อทำสาธารณกุศล โดยระดมทุนหารายได้ช่วยเหลือโครงการต่างๆในประเทศที่ยังขาดเงินสนับสนุน

 

วีรวัฒน์ องค์วาสิฎฐ์,แพรพรรณ ธรรมวัฒนะ และ ณัฐเศรษฐ์ พูนทรัพ

 

โครงการแรกที่กลุ่ม GI ให้ความช่วยเหลือคือ “เสียงสว่างนำทาง” เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนตาบอด

เสียงสว่างนำทางคืออะไร คือการใช้เสียงสะท้อนที่สร้างขึ้นจากการขยับลิ้นเพื่อให้รับรู้ระยะของสิ่งรอบๆตัว เรียกว่า Human Echolocation หรือ Click Sonar เป็นวิธีเดียวกับค้างคาว ปลาวาฬ และปลาโลมาใช้ในการดำรงชีวิต

ด้วยวิธีนี้คนตาบอดก็จะสามารถรับรู้ถึงเสียงสะท้อนของโต๊ะไม้ แก้วน้ำ ประตู บรรยากาศในสถานที่ต่างๆ เพราะคนตาบอดสามารถวิเคราะห์ แยกแยะเสียงต่างๆได้ดีกว่าคนปกติ

เมื่อฝึกฟังจนชำนาญจะสามารถใช้ชีวิตประจำวันด้วยตัวคนเดียวได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แม้จะอยู่ในที่ที่แปลกไปจากเดิมก็สามารถปรับตัวรับรู้ได้อย่างรวดเร็ว บางรายที่มีความชำนาญสูงมากๆสามารถขี่จักรยานไปไหนมาไหนได้อย่างคนปกติ บางคนถึงกับขับรถเลยก็มี

และเพราะเป็นกิจกรรมที่มีค่าใช้จ่ายสูง ทางกลุ่ม GI จึงเสนอตัวช่วย โดยจัดงานกาล่าดินเนอร์ ชวนเพื่อนๆนักบริหารและเจ้าของกิจการมาร่วมประมูลของหายาก

นอกจากนี้บริษัท GSH 559 ยังร่วมสนับสนุนด้วย โดยการบันทึกภาพในการสอน Echolocation ให้กับคนตาบอด และทำสารคดีสั้น 10 ตอน ตอนละ 10 นาที เพื่อใช้ในการทบทวน และเป็นสื่อการสอนให้คนตาบอดคนอื่นๆต่อไป

นับเป็นการเปิดตัวทำการกุศลโครงการแรกที่ประสบความสำเร็จมากทีเดียว และผู้ก่อตั้งกลุ่ม GI ยังหวังว่าจะได้ทำประโยชน์ให้โครงการอื่นๆต่อไปอีกมากมายในอนาคต


Source: See The World Charity บริษัท ฟรีโฟลว์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด