รู้สักนิดก่อนคิดศัลยกรรมดวงตา

ดิฉัน / BEAUTY / รู้สักนิดก่อนคิดศัลยกรรมดวงตา

 

นอกจากเรื่องตาชั้นเดียวที่ทำให้หลายคนรู้สึกว่าอยากทำศัลยกรรม เพิ่มชั้นให้ดวงตาแล้ว อีกหนึ่งปัญหาคือ เจ้าดวงตาที่มีขนาดไม่เท่ากันนี่ล่ะ ที่ทำให้สาวๆ หลายคนต้องกรีดอายไลเนอร์ให้หนาขึ้นจนดวงตาดูดุ หรือเสียเวลาติดสติ๊กเกอร์บริเวณชั้นขอบตาข้างใดข้างหนึ่ง เพื่อให้ดวงตาทั้งสองข้างแลดูมีขนาดเท่ากัน

เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ ที่คนเราจะมีตาซ้ายและขวาขนาดไม่เท่ากัน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตาอ่อนแรง สามารถเป็นตั้งแต่กำเนิดหรือเป็นเมื่ออายุมากขึ้นเนื่องจากกล้ามเนื้ออ่อนล้าตามวัยทำให้ตาทั้งสองข้างเปิดได้ไม่เท่ากันต้องใช้การเลิกคิ้วช่วย เพื่อช่วยให้มองเห็นได้ชัดขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดรอยย่นเหนือคิ้วก่อนวัยอันควรอีกหนึ่งสาเหตุคือ ปริมาณไขมันที่ดวงตาสองข้างไม่เท่ากัน ทำให้หนังตาอูม ข้างหนึ่งมีลักษณะตาสองชั้น อีกข้างหนึ่งตาชั้นเดียวการรู้สาเหตุจะทำให้สามารถเลือกวิธีแก้ไขที่ตรงจุด สวย และสมดุลเหมาะสมกับปัญหาของชั้นตา

 

ดวงตาสวยงามตามอัตราส่วนทองคำ(Golden Ratio)

อัตราส่วนทองคำ

เป็นอัตราส่วนสวยงามที่แพทย์จะยึดถือเพื่อความสมดุลของแต่ละคน ดวงตาที่สวยงาม คือ ดวงตาที่มีขนาดสัมพันธ์กับใบหน้า ควรจะมีความกว้างระหว่างตาทั้ง 2 ข้างประมาณ 30-34 มม. ระยะห่างระหว่างคิ้วกับตานั้นไม่ควรแคบและไม่ควรห่างเกินไป หากห่างกันเกินไปจะทำให้ตาดูเล็ก ขณะที่ตำแหน่งของดวงตานั้น จากหัวคิ้วผ่านตาด้านในถึงด้านปีกจมูก และด้านนอกของคิ้วถึงด้านนอกของดวงตาควรเชื่อมต่อเป็นเส้นตรงระนาบ ส่วนปลายหางตานั้น ควรเป็นเส้นตรงจากหัวตาและชี้ขึ้นเล็กน้อย

 

แก้ปรับดวงตา

เมื่อพูดถึงการเทคนิคศัลยกรรมแก้ไขดวงตา เพื่อให้ได้ดวงตาคู่สวยสามารถทำได้หลายวิธีไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับลักษณะของแต่ละคนและความชำนาญของทีมแพทย์

ทว่าสำหรับสาวๆ ในแถบเอเชียส่วนใหญ่ จะมีรูปหน้าค่อนข้างกว้าง ในขณะที่มีดวงตาขนาดเล็ก ทำให้แลดูมีใบหน้ากว้างเกินจริง แพทย์จะนิยมใช้ เทคนิคการผ่าตัดเปิดหางตา ซึ่งจะช่วยยืดหรือขยายบริเวณขอบตาด้านข้างให้กว้างขึ้น

การผ่าตัดเปิดหัวตาและหางตา

การเปิดหางตานี้จะสามารถจัดทรงตาของสาวๆ ที่มีปัญหาเรื่องหางตาชี้ขึ้นมากไป โดยจะดึงหางตาลงให้ดูสมดุล หรือจัดแต่งทรงตาที่เอียงเฉียงให้เท่ากันได้โดยง่าย และยังช่วยเพิ่มพื้นที่ในส่วนของตาขาวให้เห็นมากขึ้น ทำให้ตาดูกลมโต และทำให้หางตาไม่ชี้แหลมเกินงาม

          สำหรับผู้ที่ต้องการให้ดวงตาดูโตสวยหรือผู้ที่กล้ามเนื้อบริเวณดวงตาอ่อนแรง (สังเกตได้จากการที่ตามีลักษณะเหมือนคนง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา) หรือมีเนื้อบริเวณหัวตามาก ซึ่งจะปิดดวงตาทำให้ดูอึดอัด แพทย์นิยมใช้ เทคนิคเพิ่มความสูงของดวงตา ซึ่งจะช่วยทำดวงตาดูกลมโต เติมความสดใสได้อีกขั้น

 

ไม่เพียงเท่านั้น ผู้ที่มีปัญหาระยะห่างระหว่างคิ้วกับตากว้างเกินไป สามารถแก้ไขได้ด้วยการศัลยกรรมตาสองชั้น ส่วนผู้ที่ดวงตาทั้งสองข้างห่างกันเกินไป แก้ได้ด้วยการ ศัลยกรรมเปิดหัวตา

ทำตาสองชั้น แก้ระยะห่างระหว่างดวงตาและคิ้วที่มากเกินไป

หลังการผ่าตัดจะมีอาการบวมที่แตกต่างกันเล็กน้อยตามประเภทของการผ่าตัดและน้ำหนักตัว โดยทั่วไปหลังการผ่าตัดศัลยกรรม 2-3 วัน อาการบวมจะเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในวันที่ 3 จากนั้นอาการบวมจะค่อยๆลดลง การเลือกแพทย์ที่ชำนาญเรื่องการศัลยกรรมดวงตาโดยเฉพาะจึงมีความสำคัญ เนื่องจากมีส่วนอย่างมากในเรื่องความปลอดภัยและความรวดเร็วของการฟื้นฟูหลังผ่าตัด เพราะมีความรู้ความเข้าใจในข้อจำกัดและข้อควรระวังต่างๆ มากกว่ารวมถึงการไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้กวนใจ นอกจากนี้ การสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลให้ต้องพักฟื้นยาวนานขึ้น ควรเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มของมึนเมาเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์หลังการผ่าตัดด้วยนะคะ

 


ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก: โรงพยาบาลวอนจิน Wonjin@Embassy ณ ชั้น 4 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่