สวยใสในทุกวัน กับเคล็ดลับรักษาผิวง่ายๆ โดย ดร. วิทนีย์ โบว์

ดิฉัน / BEAUTY / สวยใสในทุกวัน กับเคล็ดลับรักษาผิวง่ายๆ โดย ดร. วิทนีย์ โบว์

เคล็ดลับรักษาผิวแบบง่ายๆ พื้นฐานๆที่สุด ทำได้ไม่ยากเลย แนะนำโดยดร. วิทนีย์ โบว์ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังชื่อดังของอเมริกา

 

bkgnd-index-whitney-bowe3

ดร. วิทนีย์ โบว์ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังชื่อดัง

 

1. นอนให้พอ
เรียนกันมาตั้งแต่เด็กๆนะคะ ว่าการนอนหลับพักผ่อนคือการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ซ่อมทุกส่วนล่ะค่ะ ไม่เว้นแม้กระทั่งผิว
จะนอนให้ดี ควรนอนหงาย ที่ชอบนอนตะแคงหน้าซุกหมอนขอให้เปลี่ยนสักนิด เพราะพฤติกรรมแบบนั้นทำให้เกิดรอยย่นบนใบหน้าได้

และควรดื่มน้ำหนึ่งแก้วก่อนเข้านอน เพราะระหว่างที่ผิวซ่อมแซมตัวเองจะสูญเสียน้ำในร่างกายไปพอสมควร

 

2. ลงทุนซื้อแว่นกันแดด

แว่นกันแดดดีๆ ที่เลนส์สามารถกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB สวมทุกครั้งที่ออกแดด เพราะถ้าฝืนเอาหน้าสดเข้าสู้ แดดส่องมาทีหนึ่งต้องหรี่ตา ทำบ่อยๆซ้ำๆตีนกามาแน่นอน แล้วผิวหนังรอบๆดวงตาน่ะบอบบางจะตายไป แว่นตาดีๆบางทีราคาถูกกว่าสกินแคร์บางตัวอีก แล้วอายุการใช้งานก็นานกว่าครีมกระปุกด้วยซ้ำไป (ถ้าไม่นั่งทับแว่นหักไปเสียก่อน)

 

3. กินอาหารโพรไบโอติก
มันคืออาหารที่มีแบคทีเรียดีต่อร่างกาย ช่วยในการย่อย เช่นโยเกิร์ต นมเปรี้ยว หรืออาหารหมัก อย่างแหนม กิมจิ ผักกาดดอง มิโซซุป ประมาณนี้ อาหารโพรไบโอติกมีประโยชน์มากจริงๆ ทั้งลดระดับคอเลสเตอรอล และลดอาการท้องผูก เมื่อท้องไม่ผูก ขับถ่ายได้ดี ผิวพรรณก็ดีไปด้วย กินอาหารประเภทนี้อย่างน้อยวันละ 1 มื้อ สักสองสามเดือนจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวแน่นอน
และถ้าเป็นไปได้ ตอนเช้าๆลอง เปลี่ยนจากดื่มกาแฟมาเป็นชาเขียวบ้าง หมอวิทนีย์บอกว่า ก็จริงที่การวิจัยบอกว่ากาแฟมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนัง แต่ชาเขียวช่วยในเรื่อง anti-aging สู้ความแก่ได้ยังไงน่ะหรือคะ? สู้ได้ตรงที่ชาเขียวช่วยชะลอการเสื่อมของคอลลาเจนค่ะ

 

4. ล้างหน้านะคะที่รัก
ล้างค่ะ ล้างให้เป็นนิสัยค่ะ ต่อให้เหนื่อยแค่ไหน ง่วงแค่ไหน ขอให้เดินไปล้างหน้าค่ะ กับข้ออ้างที่ว่าอยู่ในออฟฟิศทั้งวัน ไม่ได้ไปตรากตรำที่ไหนเลย แต่ฝุ่นละอองก็ลอยฟ่องอยู่ทุกที่ ยังจะมือที่หยิบจับโน่นนี่แล้วเผลอมาลูบหน้าตัวเองอีกล่ะ ยิ่งคนที่โดยสารขนส่งมวลชนยิ่งหนัก ถ้าไม่ล้างหน้าเอาสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ออกไป ผิวก็ต้องออกแรงสู้กับอนุมูลอิสระหนักมากขึ้น การเข้านอนพร้อมรองพื้น และอายไลน์เนอร์ที่กรีดตั้งกะเจ็ดโมงเช้า หมอวิทนีย์บอกว่าไม่โอเคนะคะ

 

5. ทาครีมให้ถูกต้อง
ขั้นตอนการทาครีมก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ ควรใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของเป๊ปไทด์และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และมอยซ์เจอไรเซอร์อีกหนึ่งขวด เซรั่มจะซึมลงสู่ผิวได้ลึกกว่า ฉะนั้นลงเซรั่มก่อน แล้วตามด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์สำหรับความชุ่มชื้น และปิดทับเซรั่มที่ลงไว้ เป็นขั้นตอนที่ท่องไว้ให้ขึ้นใจกันเลยนะคะ และถ้าทุนหนาหน่อย หาอายครีมและครีมทาคอไว้ด้วยก็จะดีไม่น้อย แต่เอาเถอะ ยังไงก็ขอแค่ล้างเมคอัพให้หมดก่อนเข้านอนก็พอ ทำได้ตามนี้ผิวสวยแข็งแรงแน่นอน

 

 

 


 

Source: Dr. Whitney’s Blog