พักผ่อนน้อย แต่งหน้าไม่ติด มีวิธีแก้ยังไง มาดูกัน

ดิฉัน / BEAUTY / พักผ่อนน้อย แต่งหน้าไม่ติด มีวิธีแก้ยังไง มาดูกัน

การแต่งหน้าที่จะทำให้ออกมาสวยงามนั้น นอกจากจะต้องใช้เครื่องสำอางที่ดี มีคุณภาพ และถูกกับผิวหน้าเราแล้ว ปัจจัยทางด้านร่างกายก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน หากเราเป็นคนผิวขาดน้ำ นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ แน่นอนค่ะว่า เช้าวันนั้นตื่นขึ้นมา โทรมแน่นอน! ปัญหาเหล่านี้จะจัดการยังไงดี วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากกันค่ะ

Studio shot of female model and pink blusher brush

1. บำรุง บำรุง บำรุง

วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหานอนน้อยเฉพาะหน้า คือการเคาะเรียกผิวให้ตื่นขึ้นมาค่ะ เริ่มจากการทาครีมบำรุง หรือ มอยเจอร์ไรเซอร์ก่อนแต่งหน้า ทิ้งไว้ซัก 2 นาที เพื่อปลุกผิวให้ตื่นขึ้นมา จากนั้นตามด้วยการฉีดน้ำแร่ พรมบางๆให้ทั่วใบหน้าก่อนการลงรองพื้น วิธีนี้จะทำให้เครื่องสำอางติดทน และไม่เป็นคราบอีกด้วยค่ะ

 

2. ใช้รองพื้นแบบน้ำ หรือเนื้อครีม42-23977278

งานผิวขาดน้ำแบบนี้ บอกลารองพื้นเนื้อแมทไปก่อน เพราะหากหน้าของเราแห้งอยู่แล้ว ยิ่งใส่ความแมทเข้าไปอีก หน้าของเราอาจจะเป็นขุย หรือเป็นคราบได้ ฟังดูไม่ดีใช่ไหมละคะ รู้อย่างนี้แล้วสิ่งที่ตอบโจทย์กับผิวแห้งที่สุด คือรองพื้นเนื้อครีม หรือรองพื้นแบบน้ำค่ะ แต่หากใครที่ต้องการปกปิดที่แบบแน่นสุด ทนนานสุด สามารถใช้ “ไพร์มเมอร์” เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยได้ เพราะส่วนผสมของซิลิโคนในไพร์มเมอร์ จะช่วยปกปิดรูขุมขน ทำให้หน้าเรียบเนียน ป้องกันการแตกลายของรองพื้นและแป้งที่เข้าไปตามร่องต่างๆบนผิวหน้าได้ค่ะ

 

3. เลือกลิปสติกให้ถูกต้อง

ให้ คุณเป็นคนปากแห้ง แนะนำให้หลีกเลี่ยงลิปสติกเนื้อแมท หรือลิปสติกสูตรที่ติดทนนาน เพราะสิ่งเหล่านี้จะยิ่งทำให้ปากแห้ง และเป็นขุยได้ แต่หากจำเป็นจริงๆ แนะนำให้ลงลิปมันก่อนการแต่งหน้า หลังจากที่เราแต่งหน้า ทำผม แต่งตัวเสร็จแล้ว ปากของเรากับลิปมันจะเซตตัวพอดี สามารถทาลิปแมทเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนออกจากบ้านได้เลยค่ะ

 

A young woman applying loose powder with a make-up brush

 

4. “แป้ง” ไม่จำเป็นเสมอไป

“ไม่ ว่าโฆษณา หรือ BA. จะบอกคุณอย่างไร หากคุณเป็นคนผิวแห้งมากจนแทบจะปลิวไปกับลมแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องทาแป้ง” เทคนิคจากช่างแต่งหน้าชื่อดังชาวบอสตัน Dana Chasen Thomases.

สำหรับ สาวไทยว่าแม้เราจะเป็นคนผิวแห้ง แต่หากหน้ามันบริเวณ T-Zone (หน้าผาก, จมูก และคาง) คุณสามารถทาแป้งในบริเวณดังกล่าวได้ ส่วนที่เหลือลงบ้างๆ หรือข้ามไปเลยก็ได้ค่ะ และสำหรับสาวผิวมัน อนุญาตให้ลงแป้งได้ แต่อย่าหนักมือไปนะคะ คิดเสมอว่าทาแป้งเพียงเพื่อให้ รองพื้น และบลัช เซตตัวได้เท่านั้น

 

 

5. พกความสดชื่นไว้ตลอดเวลา

“ดิฉัน” ขอแนะนำว่า “สเปรย์ฉีดน้ำแร่” เป็น Must Have Item ที่ทุกคนควรมีให้ติดกระเป๋าไว้ เพราะนอกจากช่วยเติมความสดชื่นในระหว่างวันแล้ว ยังป้องกันความแห้งของใบหน้าที่เกิดจากเครื่องสำอางอีกด้วยค่ะ

 

อย่างไรก็ตามสิ่ง ที่แก้ปัญหา หน้าโทรม หมองคล้ำ ได้ดีที่สุด ก็คือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ถึงแม้ว่าตอนนี้ เราอาจจะไม่รู้สึกว่าร่างกายเปลี่ยนแปลงตรงไหน แต่เมื่ออายุมากขึ้น เวลาล่วงเลยไป สิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันนี้ จะเป็นตัวทำร้ายตัวเราเองอย่างคิดไม่ถึง หันมาดูแล ใส่ใจ แล้วก็ห่วงใจสุขภาพของตัวเรา ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอกันดีกว่านะคะ 🙂

 


เรื่อง: Believe

Source: webmd.com/ health.howstuffworks.com/ sistacafe.com/