น้ำหอม Louis Vuitton กับ 70 ปีที่รอคอย

ดิฉัน / BEAUTY / น้ำหอม Louis Vuitton กับ 70 ปีที่รอคอย

           

เคยทราบไหมคะว่า หลุยส์ วิตตอง” เคยผลิตน้ำหอมออกจำหน่ายเมื่อนานมาแล้ว แต่จะนานแค่ไหนนั้นขอเล่าท้าวความสักเล็กน้อย…

HD CADREES 120x160.inddหลุยส์ วิตตอง ผลิตกระเป๋าเดินทางใบแรกในปี ค.ศ. 1854 ซึ่งภายในกระเป๋าเดินทางเหล่านี้มีช่องเก็บเครื่องหอมอยู่ด้วย ต่อมาในช่วงปี ค.ศ.1920 ก็มีการผลิตกระเป๋าใส่ของใช้ แปรงผมกระดองเต่า กระจกงาช้าง และขวดน้ำหอมคริสตัลหรูหราหลากหลายขนาดออกวางจำหน่าย

เนื่องจากขวดน้ำหอมคริสตัลสุดหรูของหลุยส์ วิตตองที่เชิญศิลปินชื่อดัง 3 ท่านในยุคนั้นมาออกแบบได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อีกไม่นานนักในปี ค.ศ.1927 หลุยส์ วิตตองจึงเปิดตัวน้ำหอมรุ่นแรก คือ เออร์ส ดับซองส์ (Heuresd’ Absence) และยังมีออกตามกันมาติดๆอีก 3 รุ่น จนถึงรุ่นสุดท้ายในปี ค.ศ.1946

หลุยส์ วิตตองว่างเว้นจากการเปิดตัวน้ำหอมรุ่นใหม่มานานมาก จนถึงวันนี้ ค.ศ.2016 หลุยส์ วิตตอง ได้ฤกษ์เปิดตัวน้ำหอมรุ่นใหม่ในรอบ 70 ปี ยาวนานขนาดนี้มีหรือจะธรรมดา…

 

HD CADREES 194x254.indd

 

…การกลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่และไม่ธรรมดานี้ หลุยส์ วิตตอง ได้ ฌาคส์ กาวาลิเยร์ แบลทรูด ชายหนุ่มผู้โตมากับเมืองน้ำหอมและดอกไม้บานสะพรั่งอย่างเมืองกราส เขาเป็นนักปรุงน้ำหอมผู้มากประสบการณ์ และรับหน้าที่เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวของการเดินทางของกลิ่นหอมคอลเลคชั่นล่าสุดของหลุยส์ วิตตองนี้ พร้อมด้วยวัตถุดิบสุดพิเศษที่เค้าสั่งสมมานาน

ฌาคส์ กาวาลิเยร์ แบลทรูด ไม่ได้เพียงหาวัตถุดิบมาทำหน้ำหอมธรรมดาๆนะคะ แต่เขาใช้เวลากว่า 4 ปีในการพัฒนาวัตถุดิบให้ดียิ่งขึ้นด้วย โดยใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเพื่อช่วยรังสรรค์ให้ได้กลิ่นหอมที่ตรงกับที่เขาจินตนาการเอาไว้

 

         

   ++ ความพิเศษของกลิ่น ++

HD CADREES 194x254.indd

กลิ่นหอมจากเครื่องหนังหลุยส์ วิตตอง – ฌาคส์ กาวาลิเยร์ แบลทรูดได้สร้างกลิ่นพิเศษขึ้นมาใหม่หลังจากได้ไปเยี่ยมชมเวิร์กชอปของหลุยส์ วิตตอง กลิ่นที่เขาชอบที่สุดคือกลิ่นหอมเบาๆ ของหนังธรรมชาติ ซึ่งเป็นหนังสีเบจอ่อนที่ใช้หุ้มหูและทำสายกระเป๋าเดินทางของหลุยส์ วิตตอง เขาบอกว่าหนังอันนี้มีกลิ่นหอมคล้ายดอกไม้ จึงได้ทำการสกัดกลิ่นหนังหลุยส์ วิตตองขึ้นมา กลิ่นหอมที่สกัดได้มาไม่ผิดหวังค่ะ มันเป็นกลิ่นที่หอมเย้ายวนเหมือนได้สัมผัสหนังเป็นครั้งแรกเลยทีเดียว

เทคโนโลยีสกัดกลิ่นดอกไม้สุดพิเศษ — ฌาคส์ ใช้เทคโนโลยีการสกัดกลิ่นหอมด้วยคาร์บอนไดอ็อกไซด์ ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่เคยมาแล้วใช้สกัดกลิ่นเช่นวานิลลาโดยไม่ต้องใช้ความร้อน เขาทดลองใช้วิธีนี้กับการสกัดกลิ่นจากดอกไม้เป็นครั้งแรก โดยเริ่มจากเมย์โรส เซนทิโฟเลีย และจัสมิน ซึ่งเป็นดอกไม้จากเมืองกราส

สรุปว่าเป็นการสกัดกลิ่นที่ประสบความสำเร็จมาก สามารถสกัดออกมาให้หอมได้ราวกับดอกไม้จริง ให้ความรู้สึกเหมือนยืนอยู่กลางทุ่งดอกไม้ในเมืองกราส เนื่องจากกลีบดอกไม้ไม่ได้สัมผัสกับความร้อนจึงไม่สูญเสียความหอมใด ๆ ดังนั้นกลิ่นหอมเหล่านี้จึงเป็นกลิ่นที่หาได้ที่หลุยส์ วิตตองที่เดียวเท่านั้น

 

+++ Les Parfums Louis Vuitton +++

ฌาคส์ กาวาลิเย่ร์ แบลทรูด ใช้เวลาหลายเดือนเดินทางไป 5 ทวีปทั่วโลก เพื่อเสาะหาความรู้สึกที่ไม่เคยพบเจอมาก่อนจากการสูดกลิ่นหอมของวัตถุดิบจากต่างบ้านต่างเมืองและหายาก

เขาจินตนาการถึงการเดินทางแห่งการรับกลิ่น 7 รูปแบบ จนสามารถสร้างให้เป็น 7 เรื่องราวอันเป็นแรงบันดาลใจของน้ำหอม Les Parfums Louis Vuitton ทั้ง 7 กลิ่นนี้

HD CADREES.indd

            ++ ทุกกลิ่นคือเรื่องราวแห่งการเดินทาง ++

 • 02-Raberd-344A8236

  Rose des Vents (โรส เดส์ วองต์ส) เป็นกลิ่นหอมอันบางเบาเหมือนสายลมที่ชวนให้นึกถึงสัมผัสอันอ่อนโยนของผืนแพร ฌาคส์ กาวาลิเย่ร์ แบลทรูดได้ใช้ดอกกุหลาบพิเศษ 3 ชนิดเพื่อรังสรรให้เกิดความรู้สึกถึงกลีบกุหลาบที่ล่องลอยในสายลม โดยการนำน้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบเซนทิโฟเลีย โรส กุหลาบตุรกี และกุหลาบบัลกาเรีย เติมเข้ากับฟลอเรนไทน์ ไอริส และเวอร์จิเนียร์ ซีดาร์ แล้วเพิ่มความสไปซี่และมันวาวด้วยพริกไทย

 • Turbulences (ตูร์บิวลองซ์) แรงบันดาลใจมาจากสภาวะที่คล้ายกับรักแรกพบ เขาใช้ดอกไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นดอกที่เย้ายวนชวนให้ติดใจมากที่สุด นั่นคือดอกซ่อนกลิ่น หรือ Tuberose เขาใช้เวลาหลายเดือนเพื่อเลือกสรรกลีบดอกไม้ที่เหมาะ การห่างหายไม่ได้พบเจอกันทำให้ความปรารถนาแรงกล้าขึ้นหรือไม่ การเดินทางก็มีพลังนั้นเช่นกัน

01-Raberd-344A8205

 

 • Dans la Peau (ด็องส์ ลา โป) ผสมผสานกลิ่นหนังพิเศษเข้ากับแอพริคอท และดอกจัสมิน แซมบัคจากจีน น้ำมันหอมระเหยจากดอกนาร์ซิสซัส กลิ่นของมันสามารถเร้าอารมณ์ได้อย่างแรง รวมกับความเย้ายวนของกลุ่มมัสก์ อาทิ พาวเดอรี่มัสก์ คลีนมัสก์ ให้ความรู้สึกถึงความปลาบปลื้มในค่ำคืนแรก การปลุกเร้าอันร้อนแรง เหมือนกับการประทับตราที่ไม่สามารถลบเลือนได้

 

 • Apogée (อะโปเช่) การเดินทางในบางครั้งก็ช่วยให้เราค้นพบตัวเอง ได้เห็นโลกในมุมใหม่อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ฌาคส์ได้เลือกสัญลักษณ์ของการเกิดขึ้นใหม่เป็นดอกลิลลี่ ออฟ เดอะ แวลเลย์ สื่อถึงกลิ่นหอมแห่งความไร้เดียงสา กระตุ้นความรู้สึกและประสาทสัมผัส เติมแต่งด้วยดอกจัสมินและดอกเมย์โรสจากเมืองกราส และดอกแมกโนเลียจากจีน

 

03-Raberd-344A8173

 • ContreMoi (ก็งทร์ มัว) กลิ่นหอมเย้ายวนชวนปลดปล่อยอารมณ์ ให้ความรู้สึกถึงเหมือนนักเดินทาง 2 สไตล์ เป็นมิติใหม่ของกลิ่นวานิลลาในแบบที่สดชื่นและไม่เหมือนใคร ผสานกับกลีบดอกไม้หอมหวาน ไม่ว่าจะเป็นออเร้นจ์ บลอซซัม กุหลาบเซนทิโฟเลีย และเอสเซนส์ของดอกแมกโนเลีย หอมเย้ายวนชวนให้คุณอยากจะจูงมือใครสักคนและหนีไปด้วยกัน

 

 • Matière Noire (มาติแยร์ นัวร์) การสำรวจค้นหาด้านมืดของจักรวาลนั้นเป็นการเดินทางผจญภัยที่น่าตื่นเต้นที่สุด มีความลึกลับ เข้าใจยาก และอยู่เหนือห้วงกาลเวลา ฌาคส์เลือกดอกแพทชูลีและไม้ที่หายากที่สุดในโลกแห่งการทำน้ำหอม นั่นก็คือไม้หอมอาการ์จากลาว นำมาจับคู่กับแบล็กเคอร์แรนท์ เกิดเป็นกลิ่นที่บางเบาเหมือนล่องลอยอยู่ในอวกาศ

 

 • Mille Feux (มิลล์ เฟอส์) ปลุกการปะทุของประสาทสัมผัส ดังเช่นความตื่นตาตื่นใจจากการเดินทางไปพบกับแสงสว่างบนฟากฟ้าที่ประดับไปด้วยหมู่ดาว หรือแสงเหนือ เขารังสรรค์กลิ่นนี้ด้วยการนำกลิ่นหนังหลุยส์ วิตตองมาผสมกับดอกออสแมนธัสจากประเทศจีน และเป็นครั้งแรกที่ผสมผสานกลิ่นราสเบอร์รี่เข้ากับหนัง เป็นกลิ่นที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี

 

เชื่อว่าใครหลายๆคนที่คลั่งใคล้น้ำหอมสุดเอ็กซ์คลูซีพคงจะตั้งตา เตรียมประสาทรับกลิ่นเอาไว้เพื่อรอคอยกลิ่นหอมพิเศษสุดทั้ง 7 กลิ่นนี้เป็นแน่ รออีกไม่กี่วันเท่านั้นค่ะ Les Parfums Louis Vuitton ทั้ง 7 กลิ่นนี้ จะเริ่มจำหน่ายวันที่ 15 กันยายนนี้ ที่ร้าน Louis Vuitton สาขา ดิ เอ็มโพเรี่ยม ที่เดียวเท่านั้นค่ะ รับรองฟินจนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว

HD CADREES.indd    LV-Frangance case

            น้ำหอมทั้ง 7 รุ่นของหลุยส์ วิตตอง มีให้เลือกดังนี้…

 • ขนาด 200 มล. ราคา 13,200 บาท
 • ขนาด 100 มล. ราคา 9,300 บาท
 • สำหรับนักสะสม มีขวดขนาด 10 มล. ทั้งหมด 7 ขวด รวมอยู่ในกล่องกลมสวยงาม ราคา 9,300 บาท
 • เซ็ทพิเศษสุดตัวกล่องเป็นลายโมโนแกรมดูคลาสสิกย้อนยุค ให้ความรู้สึกเหมือนกระเป๋าใส่เครื่องสำอางของผู้หญิงในยุค 1920s สามารถใส่ได้ครั้งละ 3 ขวด ราคา 185,000 บาท

 


 

เรื่อง : PEAR

ภาพ : Raberd, Louis Vuitton