9 สิ่งที่ผิวกำลังบอกคุณว่า ร่างกายกำลังมีปัญหา

ดิฉัน / BEAUTY / 9 สิ่งที่ผิวกำลังบอกคุณว่า ร่างกายกำลังมีปัญหา
แม้ว่าผิวจะไม่มีเสียง แต่ผิวคือกระบอกเสียงชั้นดีที่สามารถบอกได้ว่าตัวของเรากำลังมีปัญหาสุขภาพอะไร ลองดูว่าคุณมีปัญหาผิวแบบนี้รึเปล่า

Close up portrait of beautiful blonde girl in urban background

1. ผิวแห้ง ผิวที่ไม่ชุ่มชื้น แห้งไม่สดใส หมายถึงว่าคุณอาจกำลังขาดโอเมก้า 3 อยู่ เพราะมันมีส่วนช่วยในการทำให้เซลล์เมมเบรนในร่างกายแข็งแรง หากขาดโอเมก้า 3 ก็จะทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วชะลอการหลุดลอกทำให้ผิวดูแห้งกร้าน ต้องรีบบำรุงด้วยปลาทะเล ถั่วต่างๆ เมล็ด flex และถั่วเหลือง

2. สิวที่มาพร้อมกับความเครียด ผิวกับสมองถูกสร้างมาจากเซลล์ต้นกำเนิดเดียวกันตั้งแต่พัฒนาการๆเป็นทารกอยู่ในมดลูก ดังนั้น 2 สิ่งนี้จึงมีความสัมพันธ์กันเรื่อยมา ดังนั้นเมื่อคนเราเครียด สิวจึงตามมาเป็นเงาตามตัว

3. ตีนกาที่กำลังมา อาจหมายถึงว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องตัดแว่นสายตา การหยีตาเพื่อเพ่งมองให้ชัดขึ้น หรือการไม่ใส่แว่นตากันแดดแล้วต้องเดินตากแดด ขับรถไปหรี่ตามองทางไปทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตาที่ไม่อยากให้มันมา

4. ผิวซีดๆ ร่างกายกำลังบอกว่าเลือดจาง เม็ดเลือดแดงต่ำ ต้องรีบสรรหาอาหารที่มีธาตุเหล็ก เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว ถั่วต่างๆมากินก่อนจะป่วยซีดไม่สบาย

5. สิวตรงขากรรไกร มาจากระบบรังไข่กำลังมีปัญหา รังไข่มีถุงน้ำ หรือเมนส์กำลังจะมาหรือเพิ่งจะหมดไปในแต่ละรอบเดือน คนที่มีปัญหาเรื่องรังไข่ PCOS มักจะมีสิวอุดตันอยู่ใต้ชั้นผิว

6. ผิวดูเหลืองๆส้มๆ ไทรอยด์อาจกำลังมีปัญหา เบต้าแคโรทีนพบได้มากในผักผลไม้สีส้ม โดยเฉพาะแครอท แต่ถ้าหากเป็นไฮเปอร์ไทรอยด์ ไทรอยด์ส้รางฮอร์โมนออกมามากเกินไป ผิวก็อาจกลายเป็นสีเหลืองได้เนื่องจากร่างกายไม่สามารถย่อยสารต้านอนุมูลอิสระได้ ถ้ายิ่งเหนื่อย เฉื่อยชาด้วยละก็ควรปรึกษาแพทย์

7. ผิวแห้ง คัน มาจากแพ้กลูเต็น นอกจากผิวขาดความชุ่มชื้นจากน้ำแล้ว คนที่แพ้อาหารที่มีกลูเต็นผสมอยู่ก็ทำให้ผิวแห้ง และคันอย่างไม่น่าเชื่อได้ ซึ่งมักพบว่าเกิดกับผิวบริเวณ ข้อศอก เข่า ข้อเท้า และใบหน้า

8. ผิวแตก หมายถึงว่าผิวขาดน้ำแบบสุดๆ การจิบน้ำไปเรื่อยๆทั้งวันช่วยได้มาก

9. ฝ้า กระ เป็นเพราะตากแดดมากเกินไป โดยเฉพาะใบหน้าและแถวบริเวณลำคอ ไหปลาร้า หมั่นทาครีมที่มีสาร SPF เวลาออกแดด หากกระดูเปลี่ยนไปนั่นอาจะหมายถึงมะเร็งผิวหนังได้ ควรพบแพทย์


เรื่อง: ดาฟเน่

Photo Credit: www.freepik.com