เติมพลังผิวใส ด้วยอาหารที่ผิวชอบ

ดิฉัน / BEAUTY / เติมพลังผิวใส ด้วยอาหารที่ผิวชอบ
สำนักข่าวฟ็อกซ์นิวส์ของอเมริกาเผยแพร่บทความที่น่าสนใจบทความหนึ่ง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อคุณผู้หญิงทั้งหลายเป็นอย่างมาก ว่าด้วยเรื่องของอาหาร 4-5 ประเภท ที่มีผลดีเน้นๆต่อสุขภาพผิวเรียกว่า “ยิ่งกินยิ่งดี” อีกทั้งยังเป็นส่วนผสมสำคัญของครีมบำรุงผิวส่วนใหญ่ในโลกอีกด้วย จะดียังไงและมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

citrus_clementine_food

ผลไม้รสเปรี้ยว ประเภทซีตรัสฟรุททั้งหลายนั่นเอง ผลไม้พวกนี้จะมีวิตามิน และสารไบโอฟลาโวนอยด์อยู่เยอะ ซึ่งสารทั้ง 2 ชนิดจะมีประโยชน์ต่อกระบวนการผลิตคอลลาเจน และยังสามารถปกป้องผิวจากยูวีได้อีกด้วยค่ะ

 

image

มันฝรั่งหวาน อุดมด้วยสารเบต้าแคโรทีน สารดังกล่าวช่วยเรื่องกระบวนผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ ช่วยรักษาค่า PH ที่สมดุลของผิว และยังช่วยรักษาระดับของน้ำมันในผิวไม่ให้แห้งเกินไป

tomatoes_vegetables_red
มะเขือเทศ มีสารสำคญสีแดงตัวแม่คือ ‘ไลโคปีน’ ซึ่งเป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ชั้นเลิศ ที่ปกป้องผิวจากการถูกทำร้าย เขาแนะนำด้วยว่ายิ่งกินมะเขือเทสคู่กับน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์จะยิ่งเลิศมากค่ะ
 spinach-web

ผักใบเขียว เช่น ผักโขม มีสารสำคัญตัวหนึ่งชื่อว่า “ลูทีน” (Lutein) ตัวนี้จะช่วยผิวได้ในเชิงของการชะลอพัมนาการของริ้วรอยต่างๆ โดยเฉพาะริ้วรอยตื้นๆ

 

12662669_1016956701676199_2419415049148167040_n

ปลาแซลม่อนธรรมชาติ เนื้อสีชมพูสวยของมันอุดมไปด้วยสารที่ชื่อว่า “Astaxanthin” ซึ่งช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ อันเป็นตัวการให้เซลล์ผิวเสื่อมโทรมเร็วกว่าที่ควร

 

อย่างที่บอกข้างต้นว่านอกจากจะกินดี มีประโยชน์แล้ว สารแต่ละชื่อแต่ละชนิดในอาหารพวกนี้ ยังถูกสกัดเอามาผสมอยู่ในสกินแคร์ต่างๆอยู่เสมอ บางชนิดแยกกันทำงาน และบางชนิดก็ทำงานสนับสนุนกัน รู้อย่างนี้แล้วใครอยากดูดีผิวแข็งแรง กินได้ไม่ต้องยั้งค่ะ 


เรื่อง: Believe

Photo Credit: http://all-free-download.com, http://www.freepik.com/popular-vectors