แก้ปัญหาผิวหน้าด้วยมาสก์ธรรมชาติแบบ D.I.Y

ดิฉัน / BEAUTY / แก้ปัญหาผิวหน้าด้วยมาสก์ธรรมชาติแบบ D.I.Y

การดูแลรักษาผิวใบหน้าของเราเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ค่ะ บางครั้งเราลืมสังเกตตัวเองไปว่าผิวหน้าของเราเกิดปัญหาอะไรบ้าง อาจจะเกิดเพราะสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวที่เราไม่เคยนึกถึงอย่างเช่น แสงแดด หน้าจอคอม หรือแม้กระทั่งฝุ่นต่างๆ เรามีเคล็ดลับดีดี มาสก์แบบธรรมชาติทำเอง ไม่ต้องเสียเงินมากมาย และสามารถเก็บเอาไว้ใช้ได้หลายครั้งมาฝากกันค่ะ

1. Berry Facial Mask

นับว่าเป็นมาสก์ที่ช่วยในเรื่องรูขุมขนได้เป็นอย่างดี เพราะว่าเบอร์รี่อุดมไปด้วย antioxidants ซึ่งนิยมนำมาลดริ้วรอยรอบดวงตา อีกความสามารถนึงก็คือการช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวเต่งตึง สครับเบอร์รี่ทำเองได้ง่ายๆ ส่วนผสมมีเพียง น้ำตาล ลูกเบอร์รี่อย่างเช่น บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ มาผสมกัน บดๆให้ละเอียดและใส่น้ำมันมะกอกลงไปผสม สามารถใช้เป็นมาสก์ก็ได้หรือสครับก็ได้ค่ะ

2. Banana Face Mask

Depositphotos_10958043_xs

ส่วนผสมมี กล้วย น้ำส้มคั้นสด น้ำผึ้ง เพียงแค่ 3 อย่าง ส่วนผสมหาได้ง่ายในครัวเรือนมากค่ะ กล้วยมีคุณสมบัติในการช่วยลดรอยด่างดำต่างๆ น้ำส้มก็ทำให้ผิวสว่างขึ้น ส่วนน้ำผึ้งก็จะทำให้ผิวของคุณชุ่มชื้นไปในตัวค่ะ วิธีการทำคือ ต้องบดกล้วยให้ละเอียดพอประมาณ และนำน้ำส้มกับน้ำผึ้งมาผสม ทาทิ้งไว้บนใบหน้าประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น เท่านั้นก็เพียงพอแล้วค่ะ

3. Papaya Mask 

pokpokpapaya_wordpress_com

มะละกอเป็นผลไม้วิเศษ นอกจากจะช่วยเรื่องขับถ่าย ยังช่วยเรื่องรอยดำ ริ้วรอยจากแดด และผิวสีที่ไม่เท่ากัน อีกทั้งยังสามารถลดกระฝ้าได้ด้วยค่ะ การทำมาสก์ก็ง่ายๆ เพียงนำน้ำผึ้งมาปั่นกับมะละกอสุกที่บดไว้แล้ว จากนั้นมาสก์ทิ้งไว้บนหน้า 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น จากนั้นตามด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์เป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ

4. Brightening Beer Facial

beer

อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ ! เบียร์ที่เราดื่มกันนี่แหละ เริ่มจากการนำไข่ขาวหนึ่งฟองมาผสมกับเบียร์เพียงครึ่งถ้วย เติมน้ำมะนาวลงไป 2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันแล้วพอกทิ้งไว้บนหน้า 10 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น เบียร์มีคุณสมบัติที่ชำระล้างและทำความสะอาดผิวได้เป็นอย่างดี ให้ความชุ่มชื้นด้วยค่ะ

5. Avocado Mask 

30 Dec 2013 --- pretty woman with an avocado facial mask --- Image by © pinkypills/Corbis

อะโวคาโด้เหมาะสำหรับคนผิวแห้ง ผิวลอก ซึ่งในสูตรนี้ต้องการอะโวคาโดและน้ำมันมะพร้าวเป็นส่วนผสมหลัก อีกทั้งยังมีน้ำผึ้งในการช่วยให้ความชุ่มชื้นอีกด้วยค่ะ สูตรนี้มีคนดังมากมาย ยกตัวอย่างเช่น วิคตอเรีย แบคแฮม วิธีทำคือเริ่มจากการบดอะโวคาโด้ให้เป็นเนื้อเนียนให้เหมือนเนื้อครีม หลังจากนั้นนำส่วนผสมที่เหลือมาคนให้เข้ากัน ทาทิ้งไว้บนหน้าประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นใช้ผ้าขนหนูเช็ดออกอย่างเบามือ และล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้หน้าสะอาด

การทำมาสก์เองแบบ DIY สามารถการันตีได้เลยว่าเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ แถมยังสะอาดปลอดสารเคมีด้วยค่ะ สาวๆ คนไหนมีปัญหาผิวหน้าก็ควรเลือกมาสก์ที่เหมาะกับผิวตัวเองนะคะ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: naturalbeautytips,realsimple,inhabitat

ขอบคุณภาพจาก: www.lifemartini.com, ladyformula.com,pinterest