เมคอัพอย่างไรให้ติดทนตลอดช่วงหน้าร้อน !

ดิฉัน / BEAUTY / เมคอัพอย่างไรให้ติดทนตลอดช่วงหน้าร้อน !

ในอากาศแบบนี้ ไม่วายเครื่องสำอางที่แต่งมาหลุดลอกหมด โดยเฉพาะสาวที่ลงรองพื้น อยากดูผิวฉ่ำดิวอี้สไตล์เกาหลี แต่ถ้าเจอแดดพี่ไทยเข้าไปมีหวังเยิ้มหลุดแน่ บางคนอาจจะยังไม่รู้สเต็ปง่ายๆ ของการเตรียมผิวไปจนลงรองพื้นอย่างไรให้หน้าไม่หลุดลอก วันนี้เรามี 5 ทริคแต่งหน้าอยู่ทน อยู่นานมาให้สาวๆ เอาไว้กันโป๊ะค่ะ

สเต็ปแรก: บำรุงหน้าก่อนลงเครื่องสำอางทุกครั้ง

A young woman applying concealer around her eye

สาวๆ บางท่านไม่ยอมลงครีมบำรุงหรือมอยเจอไรเซอร์ก่อนแต่งหน้าเพราะกลัวว่าหน้าจะเยิ้มมันเกิน ขอบอกว่าคิดผิดมหันต์ค่ะ ! เพราะว่าการลงครีมบำรุงก่อนแต่งหน้านั้น นอกจากจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิว ยังช่วยทำให้แต่งหน้าติดมากขึ้นอีกด้วย หากสาวท่านใดเป็นคนหน้าผสมหรือหน้ามัน แนะนำให้ใช้มอยเจอไรเซอร์แบบ oil control จะช่วยควบคุมความมันและบางตัวก็มีคุณสมบัติช่วยลดสิวอีกด้วยค่ะ

สเต็ปสอง: ใช้กันแดดแบบกันน้ำ

A blonde woman on a beach applying sun cream to her face

หลังจากลงมอยเจอไรเซอร์แล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือการลงครีมกันแดดค่ะ จุดนี้สาวๆ ควรเลือกครีมกันแดดหน้าที่มี SPF ที่เหมาะสม และถ้าหากระหว่างวันกลัวเหงื่อไหลไคลย้อย แนะนำเป็นครีมกันแดดแบบกันน้ำเลยค่ะ ต่อให้เหงื่อไหลขนาดไหน ครีมกันแดดก็ยังคงทนอยู่บนหน้าเราแน่นอน แต่อย่าลืมเลือกครีมกันแดดที่มี PA นะคะ เพราะจะช่วยป้องกันหน้าเราจากแสง UVA ได้ค่ะ

สเต็ปสาม: ลง Primer เพื่อปรับสภาพผิว

Portrait of beautiful brunette woman with gray eyes applying primer on her face

Primer เป็นตัวแปรสำคัญในการทำให้หน้าของเราพร้อมรับกับเครื่องสำอางค่ะ ซึ่ง Primer เองก็มีหลากหลายแบบแตกต่างกันไป ทั้งแบบเนื้อซิลิโคน เนื้อครึม ซึ่งเปรียบเสมือนเบสผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนมากขึ้น รูขุมขนดูเล็กลงเพราะถูกเนื้อ Primer เติมเต็ม และเครื่องสำอางจะติดและอยู่ทนบนหน้าเรา นานกว่าปกติค่ะ

สเต็ปสี่: ใช้ Translucent Powder หลังลงรองพื้น

A young woman applying loose powder with a make-up brush

หลังจากที่สาวๆ ลงรองพื้นเสร็จ (แนะนำให้ใช้ฟองน้ำกดในการลงรองพื้นค่ะ) ก็ถึงคราวพระเอกขี่ม้าขาวอย่างเจ้าตัว Translucent Powder ซึ่งเป็นแป้งแบบโปร่งแสง แป้งตัวนี้จะช่วยเซ็ตเครื่องสำอางทั้งหมดบนหน้าของเรา จากอะไรที่เยิ้มๆหรือเป็นน้ำ เมื่อปัดเจ้าแป้งตัวนี้ลงไปก็จะอยู่ตัวค่ะ และด้วยคุณสมบัติแบบโปร่งแสง จึงไม่ทำให้เครื่องสำอางบนหน้าของเราสีผิดเพี้ยนแต่อย่างใด

สเต็ปห้า: Setting Spray

Young woman using facial spray --- Image by © Shuji Kobayashi/Corbis

การใช้ Setting Spray เพื่อปิดท้ายเป็นสิ่งที่ควรทำค่ะ เพราะจะช่วยทำให้หน้าของเราไม่เลือนหายไประหว่างวัน ไม่ไหลเลอะเทอะ ซึ่ง Setting Spray ก็สามารถให้ลุคส์ที่หลากหลาย เช่น ลุคส์หน้าแมทหรือจะเป็นลุคส์แบบฉ่ำๆ ถ้าบางตัวดีหน่อยก็จะผสมวิตามินที่บำรุงผิวหน้าไปด้วยค่ะ เรียกได้ว่าฉีดทีเดียว คุ้มสองต่อไปเลย

 

และนี่คือสเต็ปในการแต่งหน้าให้อยู่ทนมากขึ้น ซึ่งเหมาะกับสาวเมืองไทยมากๆ เพราะเราต้องเจอกับอากาศร้อนทุกวัน สาวๆ อย่าลืมนำไปปฏิบัตินะคะ !