10 วิธีควบคุมน้ำหนักให้ผ่านเทศกาล(กิน)นี้

ดิฉัน / BEAUTY, LIFESTYLE / 10 วิธีควบคุมน้ำหนักให้ผ่านเทศกาล(กิน)นี้

ช่วงสิ้นปีไหนจะวันหยุดเยอะ ไหนจะแฮงค์เอ้าท์ ไหนจะนัดกินข้าวกับพ่อแม่ รับทุกงานขนาดนี้กลัวว่าจะได้พุงเป็นของขวัญปีใหม่ อุตส่าห์กินคลีน ออกกำลังกายมาทั้งปี ไม่ต้องกลัวนี่จะเป็นวิธีเตือนใจสาวๆไม่ให้ตบะแตกจนควบคุมไม่อยู่แค่มีสติแค่นี้เองค่ะ

Group of friends having garden party --- Image by © A. Green/Corbis

1 . วางแผนการออกกำลังกายในเดือนเทศกาลนี้ เมื่อไหร่ที่มีเวลาว่าง อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ทำอย่างสม่ำเสมอจะทำให้การควบคุมอาหารไม่หนักมาก

2. ใช้เวลาอยู่ข้างนอกให้มาก ถึงวันหยุดจะไม่ได้ไปไหนแต่อย่าหมกตัวอยู่ในบ้าน ทำกิจกรรมมที่ใช้พลังงานให้มากๆ ในเวลาว่าง อย่างเช่น ออกไปเดินเล่น ทำสวน รดน้ำต้นไม้

3. หาคู่หูออกกำลังกายใกล้ตัวอยู่กับเราบ่อยที่สุด คู่หูกันที่ไปกินอาหารในช่วงเทศกาลนี้ถี่สุด อาจจะเป็นแฟน พี่น้อง จะได้หุ่นสวยกันทั้งบ้านไง

4. กินอาหารให้เป็นสัดส่วน คือเราก็ยังสามารถมีความสุขกับบุฟเฟ่ต์ในช่วงเทศกาล เวลาตักเราแนะนำให้ใช้จานเล็ก ทำให้กินทุกอย่างที่อยากกินในแต่ปริมาณที่พอดี

liquor-calories

ภาพจาก www.lovefit.com

5. เครื่องดื่มนั้นสำคัญ นับว่าเป็นตัวถ่วงเเคลอรี่ที่เราไม่รู้ตัว ช๊อคโกแลตปั่น กาแฟหวานๆ ยิ่งเพิ่มวิปครีมสุดนุ่มละมุนพยายามหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด ส่วนการการดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่ผสมน้ำหวานและน้ำตาลควรดื่มมื้อละไม่เกิน 1 แก้วเป็นอันพอดี

6. อย่าลืมอาหารที่มีประโยชน์เข้าไปในมื้อที่ไร้ไขมัน เพิ่มคุณค่าสารอาหารให้กับร่างกาย เช่น เนื้อปลานึ่ง สลัดไก่อบ

7. อาหารเช้าที่มีประโยชน์ ทำให้ไม่หิวมากในตอนเย็น ซึ่งเป็นมื้อที่เรามีแนวโน้มจะกินมากที่สุด ดั่งนั้นกินมื้อเช้าให้เต็มที่เลยค่ะ

8. อย่าตุนอาหารไว้ในบ้านมากเกินไป ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องคิดถึงว่าจะมีแขกมากินข้าวที่บ้าน ไม่ต้องคิดเผื่อและซื้อเผื่อ จะเป็นการกดดันตัวเองไปเปล่าๆ เมื่ออาหารและขนมที่ซื้อมาเหลือเต็มตู้ จะทิ้งก็เสียดายแต่มันจะเป็นพุงขึ้นมาแทน วิธีคือ ซื้ออาหารเข้ามาแบบวันต่อวันจะดีกว่า

9. อย่าเสียแคลอรี่ไปกับของจุ๊กจิกที่ไม่ได้ตั้งใจจะอยากกิน ไปปาร์ตี้พยายามคุมสติไม่หยิบของกินเล่นเข้าปากแบบพร่ำเพื่อ แต่ให้คิดถึงสิ่งที่อยากกินจริงๆ มุ่งมั่นเก็บท้องไว้กินพุดดิ้งอร่อยๆ ทีเดียว จบค่ะ

10.วางแผนการออกกำลังกายเมื่อผ่านช่วงเทศกาลวันหยุด น้ำหนักขึ้นมาได้นิดหน่อยเป็นเรื่องธรรมดา แต่เราต้องตัดของหวานออกไปเพื่อให้น้ำหนักของร่างกายกลับไปที่เดิม

ทั้งนี้ก็อย่าไปกดดันหรือเข้มงวดกับตัวเองมากเกินไปจนเครียดไปเปล่าๆ จงมีสติในการกินช่วงวันหยุดนี้แล้วความสุขก็จะเกิดขึ้นมาเอง ถ้ารู้ตัวว่าวันไหนกินเยอะไป วันต่อไปก็ออกกำลังกายชดเชยด้วย ปีใหม่นี้เราต้องสวยและสตรองค่ะ