ย่างเข้าหน้าหนาว สาวๆอย่าประมาทเรื่อง สิว !

ดิฉัน / BEAUTY / ย่างเข้าหน้าหนาว สาวๆอย่าประมาทเรื่อง สิว !

Girl squeezing a spot, friend with hand on shoulder --- Image by © Sverre Haugland/Image Source/Corbis

บรรยากาศเริ่มใกล้เข้าสู่หน้าหนาวส่งท้ายปี ถึงจะยังไม่เย็นเจี๊ยบสะใจ แต่อากาศก็ดูเหมือนจะโปร่งโล่งสบายขึ้น แต่เชื่อไหมคะว่าคุณผู้หญิงหลายคนกลับเจอปัญหาสิวมาจู่โจมให้เสียบรรยากาศซะงั้น !
สิวเกิดได้เสมอ ไม่เฉพาะหน้าร้อนที่สภาพความชื้นสูงจนเหงื่อไม่อาจระเหยได้รวดเร็ว ทำให้ผิวมีน้ำมันตกค้างอุดตันรูขุมขน ผสมโรงกับแบคทีเรียจนอักเสบก่อเกิดสิว
ส่วนสิวที่เกิดในหน้าหนาวนั้นจะซับซ้อนขึ้นอีกหน่อยค่ะ โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากความแห้งในอากาศจนความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิวสูญหายอย่างรวดเร็วเกินไป จนเกิดสภาพระคายเคืองง่าย ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อผิวแห้งลงๆ กลไกการทำงานของต่อมผลิตน้ำมันก็จะถูกกระตุ้นให้เร่งผลิตน้ำมันออกมามากกว่าระดับปรกติ จึงมีโอกาสที่จะอุดตันจนเกิดสิวสารพัดรูปแบบได้เช่นกัน
การดูแลผิวในหน้าหนาวจึงควรคำนึงถึงความสะอาดไม่แพ้หน้าร้อนนะคะ ยิ่งอากาศแห้งยิ่งทำให้คุณผู้หญิงหลายคนประมาทจนข้ามขั้นตอนดูแลปรนนิบัติทำความสะอาดผิว ไปๆมาๆเกิดอาการคันยุบยิบร่วมด้วยช่วยกันลุกลามเข้าไปอีก ทีนี้เลยถึงขั้นผิวอักเสบได้ง่ายๆทีเดียว

20 May 2014 --- Woman looking at herself in the mirror. --- Image by © B. BOISSONNET / BSIP/BSIP/Corbis

หากคุณไม่อยากเจอปัญหาสิวกับผิวแห้งหน้าหนาว หรือเพิ่งเจอะเจอก็ตามที ขอให้ดูไปตามลำดับขั้นตอนดังนี้ค่ะ
1. ทำความสะอาดผิวตามปรกติ แต่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสูตรอ่อนโยนลงนิดหนึ่ง หากในกรณีที่เกิดสิวขึ้นแล้ว และจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพื่อกำจัดแบคทีเรียล่ะก็ ต้องใช้มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงตามในทันที
2. บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นเพียงพอเสมอทั้งกลางวันและยามค่ำคืน
3. ถ้าเป็นสิวเม็ดเดี่ยวๆก็เลือกใช้เพียงครีมแต้มรักษาสิวเฉพาะจุดนั้นๆก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องคิดเผื่อกันเหนียวจุดอื่นๆแต่อย่างใด และควรแต้มหลังมอยส์เจอไรเซอร์ปรกติเสมอค่ะ