อ่าน ‘ ฉลาก ‘ เป็นเรื่องใหญ่ ! ใครว่าไม่สำคัญขอบอกว่าคิดผิด

ดิฉัน / BEAUTY / อ่าน ‘ ฉลาก ‘ เป็นเรื่องใหญ่ ! ใครว่าไม่สำคัญขอบอกว่าคิดผิด

เป็นเรื่องจริงที่ว่า มีผู้หญิงจำนวนมากมายที่ไม่ชอบอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ความงามค่ะ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีอยู่มากมายหลายประเภท ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าไม่ใส่ใจเสียทีเดียว แต่มักเป็นเรื่องของความเคยชินเสียมากกว่า แถมไซส์ตัวอักษรก็เล็กขนาดนั้นอะ ใครจะไปอยากอ่านใช่มั้ยหละคะ งานนี้สาวๆหลายคนก็เลือกอ่านแค่ ใช้เมื่อไหร่ ปริมาณเท่าไหนแค่นั้นก็เป็นอันจบ

2015_BEAUTY_FRESH_GLOW_01 (1)
แต่ที่จริงยังมีข้อมูลอีกเรื่องที่น่ารู้ และยิ่งหากคุณเข้าใจก็จะมีประโยชน์ยิ่งขึ้นด้วยก็คือเรื่องเปอร์เซ็นต์ของส่วนผสมต่างๆนั่นเอง อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนีโดยคิดว่านี่คือวิชาการแสนน่าเบื่อ เพราะมันไม่ได้ยากเย็นขนาดนั้นเลยค่ะ เมื่อคุณดู ฉลาก ผลิตภัณฑ์แต่ละขวดหรือแต่ละกระปุก ก็จะพบว่ามันระบุส่วนผสมมากมายเป็นสิบๆอย่าง อาจไม่จำเป็นที่จะต้องรู้จักหมดทุกตัว แต่ขอแนะนำให้ดูที่เปอร์เซ็นต์เป็นหลัก เพราะนั่นคือสิ่งจะบอกให้รู้ถึงระดับความเข้มข้นของส่วนผสมนั้นๆ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญในวงการความงามบอกว่า ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ใดก็ตาม ส่วนผสมตัวหลักที่สำคัญที่สุด, มีปริมาณสูงสุด, มีสัดส่วนความเข้มข้นมากที่สุด และมีความแอ๊กทีฟสุดๆ จะถูกจัดเรียงไว้ในลำดับต้นของ ฉลาก เสมอ แล้วจึงค่อยๆลดหลั่นลงไปตามลำดับ

 

ฉะนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับส่วนผสม 2-3 ลำดับแรกให้มากเป็นพิเศษนะคะ เพราะมันจะมีความสัมพันธ์ต่อผิวโดยตรง ไม่ว่าจะประสิทธิภาพการทำงาน หรือแม้แต่การก่อให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองต่อผิว ซึ่งหากไม่รู้จักชื่อของส่วนผสมดีพอ ก็สามารถสอบถามผู้ขาย หรือผู้รู้ได้อยู่แล้ว แล้วอย่าลืมจดจำด้วยว่าส่วนผสมชนิดไหนที่เวิร์คหรือไม่เวิร์คสำหรับผิวคุณ เพราะมันคือประโยชน์ที่จะได้รับในระยะยาวค่ะ