ดูแลกันหน่อยอย่าปล่อยให้ มือ-เท้า แห้งจนแตกเปรี๊ยะ !

ดิฉัน / BEAUTY / ดูแลกันหน่อยอย่าปล่อยให้ มือ-เท้า แห้งจนแตกเปรี๊ยะ !

หน้าหนาวเป็นฤดูกาลในดวงใจของหลายๆคน แต่ถึงกระนั้นมันก็นำพาปัญหาความแห้งกร้านมาจู่โจมผิวพรรณได้มากมาย ทั้งผิวหน้า ผิวกาย และโดยเฉพาะผิวบริเวณที่เรามักมองข้ามไปนั่นคือมือและเท้าของเราที่มักเกิดอาการหยาบกร้านได้ง่ายดาย รุนแรง และรวดเร็ว
few-feet-684685_640

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ผิวหนังบริเวณมือและเท้าจะมีความหนากว่าผิวบริเวณอื่นๆ ไอ้ความหนาพิเศษที่ว่านี้ก็ยังมีทั้งข้อดีและข้อเสียอีกด้วย

 ข้อดีก็คือ มือกับเท้าเป็นอวัยวะที่ต้องทำงานมาก โดยเฉพาะในการเคลื่อนไหว และรองรับน้ำหนัก สภาพความหนาของชั้นผิวจึงเสมือนเป็นตัวช่วยปกป้องความปลอดภัยให้ตามธรรมชาติ
ข้อเสียคือ–ชั้นผิวที่หนาจะกักเก็บความชุ่มชื้นได้น้อย เนื่องจากมันจะมีความถี่ในการผลัดลอก และผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวมากและบ่อยครั้งกว่า เรียกได้ว่าพอจะเก็บกักความชุ่มชื้นก็เข้าวงจรการผลัดลอกเสียแล้ว แถมชั้นไขมันบริเวณมือและเท้ายังมีปริมาณน้อย  จึงทำให้เกิดสภาพแห้งได้ง่าย

photo-1428968941220-58e83e6096dd

อะ วันนี้ ‘ดิฉัน’ ขอแถม Tips เล็กๆน้อยๆในการดูแลมือกับเท้าสำหรับหน้าหนาวนี้มาฝากอีกด้วยค่ะ
1. ทุกครั้งที่ มือ หรือเท้าเปียก ควรเช็ดให้แห้งแล้วทาครีมบำรุงในทันที เพื่อส่งผ่านความชุ่มชื้นทดแทนที่สูญเสียไป
2. พยายามหลีกเลี่ยงการทำให้มือแห้งโดยไม่จำเป็น เช่น ล้างมือบ่อยเกินไป หรือล้างมือด้วยน้ำอุ่นจัดเกินไป
3. ถ้าผิว มือ – เท้าของคุณแห้งจนมีสภาพแตกเป็นร่อง นั่นแสดงว่าปัญหาความแห้งได้ลุกลามลึกลงไปสู่ผิวชั้นในแล้วล่ะค่ะ และถ้ายังละเลยปล่อยไปตามยถากรรม ยิ่งนานวันเข้าก็จะมีทั้งเศษฝุ่น ทั้งเซลล์เสื่อมสภาพ ลงไปอยู่ตามร่องนั้นๆจนกลายเป็นคราบสกปรกที่ไม่น่าดู แล้วยังแก้ไขยากขึ้นด้วย ซึ่งกรณีนี้คุณต้องอดทนค่อยๆขัดเกลารอยแตกเหล่านั้นอย่างเบามือในน้ำอุ่น เพื่อขจัดเซลล์เสื่อมสภาพออกไปจากผิวชั้นนอก การขัดนี้ควรทำสักเดือนละ 2-3 ครั้งในระยะแรกแล้วก็ต้องทาครีมบำรุงอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะช่วงก่อนนอนจะเวิร์คมาก เพราะไม่ต้องใช้งานมือกับเท้ามากเกินไป และหากสวมถุงมือถุงเท้าด้วยก็ยิ่งดีปฏิบัติสม่ำเสมอเช่นนี้สัก 3 เดือน ปัญหาก็จะค่อยคลี่คลายไปได้ค่ะ

 

Crpic. Prinz-PeterAustin Ban