ต้นเหตุที่ทำให้สิวขึ้น… แบบที่คุณอาจคาดไม่ถึง!

ดิฉัน / BEAUTY / ต้นเหตุที่ทำให้สิวขึ้น… แบบที่คุณอาจคาดไม่ถึง!
นอกจากฮอร์โมนและกรรมพันธุ์แล้ว ปัจจัยต่างๆพวกนี้ก็อาจทำให้สิวขึ้นได้เหมือนกัน ฉะนั้นถ้าคุณมีสิวขึ้นเป็นประจำแล้วหาสาเหตุไม่ได้ล่ะก็ ควรพิจารณาปัจจัยพวกนี้ด้วยนะ…

1. แปรงแต่งหน้าสกปรก: เชื้อแบคทีเรียจากแปรงอาจคืบคลานขึ้นไปอยู่บนผิวหน้า จนทำให้เกิดสิวขึ้นมาได้ ฉะนั้นล้างแปรงบ่อยๆ อย่างน้อยๆก็สัปดาห์ละครั้ง

2. แพ้ผงซักฟอก: โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่มีผิวแพ้ง่ายอยู่แล้ว เพราะสารเคมีในผลิตภัณฑ์ซักผ้าหรือน้ำยาปรับผ้านุ่มนั้น อาจสร้างความระคายเคืองให้กับผิว จนกลายเป็นผื่นแดง ซึ่งคุณอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นสิวก็ได้

3. ปลอกหมอนสกปรก: ปลอกหมอนคือแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียชั้นยอด ซึ่งอาจทำให้ปัญหาสิวของคุณลุกลามได้ ฉะนั้นก็เปลี่ยนบ่อยๆ อยากน้อยๆก็ซักสัปดาห์ละครั้ง รวมทั้งผ้าเช็ดตัวด้วยนะ

4. ยาสีฟันเป็นเหตุ: ถ้าคุณมีสิวขึ้นแถวๆมุมปากล่ะก็ ยาสีฟันที่คุณใช้อยู่อาจเป็นตัวการร้ายก็ได้ เพราะสารเคมีในยาสีฟันบางยี่ห้อ อาจทำปฎิกิริยากับผิวจนทำให้มีสิวผุดขึ้นมาได้

5. ล้างหน้าบ่อยหรือน้อยเกินไป: คุณความล้างหน้าแค่เช้ากับเย็นวันละสองครั้งก็พอ ถ้าทำบ่อยกว่านี้ก็อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ แต่ถ้าล้างน้อยกว่าที่ควร คราบมัน สิ่งสกปรก และเครื่องสำอาง ก็อาจเข้าไปอุดตันในรูขุมขนจำทำให้เป็นสิวได้เหมือนกัน