เคล็ดลับในการเลือกและใช้น้ำหอมอย่างถูกวิธี

ดิฉัน / BEAUTY / เคล็ดลับในการเลือกและใช้น้ำหอมอย่างถูกวิธี
คุณจะไม่มีวันเลือกหรือฉีดน้ำหอมพลาด ถ้าคุณทำตามเคล็ดลับดีๆต่อไปนี้..

1. เคล็ดลับในการใช้น้ำหอม
– Tip 1: คุณสามารถทำให้น้ำหอมกลิ่นไหนๆสามารถฉีดไปทำงานได้ ด้วยการฉีดลงบนจุดที่มีการปกปิด อย่างเช่นหลังคอหรือร่องอก
– Tip 2: กลิ่นเครื่องเทศแรงๆ อย่างกระเทียมและเครื่องแกง จะแทรกซึมผ่านรูขุมขนและทำให้กลิ่นน้ำหอมเปลี่ยนไป ถ้าคุณอยากหอมเซ็กซี่เป็นพิเศษ ก็อย่ากินอะไรพวกนี้
– Tip 3: ทดสอบความหอมติดทนนาน ด้วยการฉีดก่อนเข้านอน ถ้าตื่นเช้าขึ้นมายังมีกลิ่นหอมติดอยู่ คุณก็ควรคบหากับน้ำหอมกลิ่นนั้นต่อไป

2. วิธีเลือกน้ำหอมสำหรับตัวเอง
นี่คือเทคนิคดีๆที่จะช่วยให้คุณค้นหาน้ำหอมประจำตัวได้ง่ายขึ้น
– ลองฉีดลงบนผิว: การดมกลิ่นหอมบนกระดาษนั้นไม่เหมือนกับกลิ่นหอมที่ติดผิวคุณอยู่หรอก ฉะนั้นถ้าคุณอยากได้กลิ่นติดกายที่คุณชอบจริงๆ ก็ต้องฉีดลงบนผิวของคุณจริงๆด้วย
– อย่าด่วนตัดสินใจ: ก็เพราะน้ำหอมส่วนใหญ่มักเป็นกลิ่นที่ผสมผสานของสารเคมีและน้ำมันหอมระเหยนานาชนิด ซึ่งนานเข้ากลิ่นพวกนั้นก็จะเปลี่ยนไป น้ำหอมส่วนใหญ่จะมีกลิ่นหอมเตะจมูกเป็นกลิ่นแรก ฉะนั้นกลิ่นน้ำหอมที่คุณฉีดตอนแรก กับตอนที่ผ่านไปแล้ว 20 นาทีนั้นจะไม่เหมือนกัน คุณจึงควรใช้เวลาหลังจากนั้นไปเดินช้อปปิ้งหรือทำอะไรก่อนซักสองสามชั่ว แล้วค่อยดมกลิ่นน้ำหอมที่คุณฉีดไว้นั้นอีกที วิธีนี้จะทำให้คุณแน่ใจได้ว่า คุณจะไม่เขวี้ยงขวดน้ำหอมนั้นทิ้งในภายหลัง

3. เคล็ดลับในการเก็บน้ำหอม
– อย่าเก็บไว้ในห้องน้ำ: การวางน้ำหอมไว้แถวๆอ่างล้างหน้าก็ดูเข้าท่าดี แต่จริงๆแล้วไม่ดีหรอก เพราะในห้องน้ำนั้นทั้งร้อนและชื้น ซึ่งอาจทำให้โมเลกุลน้ำหอมเกิดการแตกตัว หรือมีเชื้อแบคทีเรียเข้ามาอาศัยได้
– เก็บไว้ในที่มืดๆ: การปล่อยน้ำหอมให้โดนแสงจะทำให้โมเลกุลน้ำหอมลดประสิทธิภาพลง ฉะนั้นจึงเป็นการดีที่ควรเก็บน้ำหอมไว้ในตู้หรือลิ้นชักที่ไม่มีแสงลอดเข้าไปได้ ถ้าจำเป็นต้องนำออกมาวางในที่ที่มีแสงส่องถึง ก็ควรเทไว้ในขวดสีชาหรือขวดที่มีความทึบแสง
– อย่าเปิดฝาทิ้งไว้: น้ำหอมส่วนใหญ่จะมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม ซึ่งจะระเหยได้ง่ายถ้าโดนอากาศ ฉะนั้นการเผลอเปิดฝาทิ้งไว้ ก็เท่ากับว่าน้ำหอมจะแห้งเร็วขึ้น