เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ …ครีมกันแดด…

ดิฉัน / BEAUTY / เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ …ครีมกันแดด…
ถ้าคุณยังไม่ประสีประสากับการใช้ครีมกันแดดล่ะก็ เรามีข้อมูลดีๆมาช่วยให้คุณมองเห็นถึงความสำคัญของการใช้ครีมกันแดดแล้วนะ…

shutterstock_424675420-1

1. เราควรปกป้องเส้นผมจากแสงแดดด้วย!
เส้นผมก็ควรได้รับการปกป้องเช่นเดียวกับผิวหน้าและผิวกายของเราเหมือนกัน ถ้าคุณไม่ชอบใส่หมวก ก็ลองใช้ครีมกันแดดแบบสเปรย์ โดยฉีดขึ้นไปในอากาศ แล้วเดินผ่านละอองสเปรย์นั้น อย่าลืมเลือกสเปรย์กันแดดที่มีเนื้อเบาบางหน่อยล่ะ เส้นผมจะได้ไม่เป็นมันเยิ้ม อีกวิธีหนึ่งคือมองหาสเปรย์ฉีดผมแบบที่มีสารกันแดดผสมอยู่ด้วย อย่าลืมเลือกแบบที่ป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอและยูวีบีนะ

2. SPF 30 ก็พอ
คุณเคยสับสนเวลาเลือกซื้อครีมกันแดดหรือเปล่าคะ ว่าจะเลือกแบบที่มี SPF เท่าไหรถึงจะดี ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังบอกว่า จริงๆแล้ว SPF สูงๆนั้นเป็นแค่เรื่องราวทางการตลาด เพราะคนเราส่วนใหญ่นั้นไม่ได้ต้องการค่า SPF เกินกว่า 30 เลย ซึ่งควรเน้นในการทาซ้ำทุกๆสองชั่วโมงจะเข้าท่ากว่า ครีมกันแดดแบบที่มีค่า SPF สูงๆนั้น มักจะทำให้ผู้ใช้เชื่อว่าพวกเขาสามารถอยู่กลางแดดได้นานขึ้นโดยไม่ต้องทาซ้ำ ฉะนั้นเวลาที่คุณไปเลือกซื้อครีมกันแดดครั้งต่อไป ก็ควรเลือกแบบที่มีค่า SPF ระหว่าง 30-50 ก็พอ และควรทาซ้ำทุกๆสองชั่วโมง หรือเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณขึ้นมาจากน้ำ นอกจากนี้ก็ควรสวมหมวกป้องกันไว้อีกทางหนึ่งด้วย

template 1

3. เหตุผลที่คุณควรทาครีมกันแดดทุกวัน
– ป้องกันรังสีร้าย: ชั้นโอโซนที่ห่อหุ้มโลกของเราอยู่นั้นลดปริมาณลงไปเยอะ ส่งผลให้รังสีร้ายต่างๆหลุดรอดลงมาทำอันตรายกับผิวของเราได้
– มะเร็งผิวหนัง: ถึงแม้อัตราการเป็นมะเร็งผิวหนังในบ้านเราจะน้อยกว่าต่างประเทศ แต่ก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นกับคนในประเทศเราไม่ได้ ฉะนั้นป้องกันเอาไว้ก่อนดีกว่า
– ป้องกันจุดด่างดำ: ถ้าคุณไม่อยากมีปัญหาฝ้า กระ หรือจุดด่างดำแล้วล่ะก็ หยิบครีมกันแดดขึ้นมาทาซะ เพราะครีมกันแดดช่วยป้องกันปัญหาความงามพวกนี้ได้
– ป้องกันริ้วรอย: เหตุผลข้อนี้คุณอาจจะได้ยินกันมาบ่อยแล้ว แต่ขอย้ำอีกทีว่าครีมกันแดดสามารถป้องกันและชะลอริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยได้จริงๆ!