เล็บสวย…. แบบมืออาชีพ

ดิฉัน / BEAUTY / เล็บสวย…. แบบมืออาชีพ
ถ้าคุณดูแลเล็บตามเคล็ดลับที่เราได้รวบรวมมานี้ ก็รับรองได้ว่าเล็บของคุณจะดูสวยแบบมืออาชีพไปได้อย่างยาวนาน ฉะนั้นศึกษารายละเอียดพวกนี้เอาไว้ซะนะ…

shutterstock_205983733-1

1. วิธีป้องกันสีเล็บแตกล่อน
สีเล็กที่แตกล่อนนั้นทำให้สาวๆดูเสียบุคลิกมาก ฉะนั้นก็ป้องกันเอาไว้ก่อนด้วยวิธีของเรานี้
– ทาสีอ่อนๆ: ถ้าคุณเริ่มต้นด้วยสีเล็บโทนสีอ่อนๆ รอยแตกล่อนก็จะมองเห็นได้ไม่ค่อยชัด
– เติมปลายเล็บ: เสริมความแข็งแรงในบริเวณที่แตกล่อนได้ง่าย ด้วยการถือพู่กันในแนวตั้ง แล้วลูบไล้ไปตามขอบเล็บ
– เคลือบเล็บ: คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์รองพื้นเล็บก่อนทาสีเล็บ และหลังทาสีเล็บเสร็จแล้ว ก็ควรตามด้วยสีเคลือบเล็บอีกครั้ง วิธีนี้จะช่วยให้สีเล็บติดทนนาน และไม่แตกล่อนได้ง่าย

2. วิธีป้องกันเล็บแห้งและฉีก
จริงๆแล้วยาทาเล็บนั้นมีส่วนช่วยปกป้องเล็บจากสารที่มีฤทธิ์แรง ที่มักใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ แต่ตัวที่อาจก่อให้เกิดปัญหาคือน้ำยาล้างเล็บมากกว่า เพราะในน้ำยาล้างเล็บมักจะอุดมไปด้วยสารที่ทำให้เกิดอาการแห้งอย่างอะซีโตนหรือแอลกอฮอล์ ซึ่งจะทำให้เล็บแห้งเป็นขุยและฉีก ฉะนั้นหลังจากที่คุณล้างเล็บเสร็จแล้ว ก็ใช้ตะไบขัดผิวเล็บเบาๆ แล้วนวดเล็บด้วยน้ำมันอัลมอนด์หรือน้ำมันมะกอก การตะไบเล็บจะช่วยให้น้ำมันซึมเข้าไปในเล็บได้ล้ำลึกขึ้น ปล่อยทิ้งไว้ประมาณห้านาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำกับสบู่ ก่อนที่จะทาสีเล็บใหม่

3. วิธีแก้ปัญหาเล็บเหลือง
จริงๆแล้วปัญหาเล็บเหลืองนี้ควรจะป้องกันไว้ก่อนที่จะมาแก้ไขกันทีหลัง ฉะนั้นในการทาเล็บครั้งต่อไป คุณก็ควรทาน้ำยารองพื้นเล็บลงไปก่อน วิธีนี้จะช่วยปกป้องเล็บจากคราบต่างๆที่เกิดขึ้น เวลาที่คุณทายาทาเล็บสีเข้มๆ อย่างเช่นสีแดงเข้ม หรือชมพูสด นอกจากนี้น้ำยารองพื้นเล็บยังช่วยให้สีเล็บติดทนนานขึ้นด้วย ฉะนั้นจึงนับว่าคุ้มค่ามากถ้าคุณลงทุนซื้อน้ำยารองพื้นเล็บมาใช้ก่อนทาเล็บ ส่วนวิธีแก้ปัญหาเมื่อเล็บมีคราบเหลืองๆเกิดขึ้นแล้ว ขั้นแรกก็ตะไบเล็บให้ทั่วทั้งเล็บ (ไม่ใช่เฉพาะปลายเล็บ) จากนั้นแช่มือลงในน้ำที่ผสมน้ำมะนาวเป็นเวลาห้านาที เสร็จแล้วล้างมือแล้วเช็ดให้แห้ง ตะไบเล็บแบบเดิมอีกครั้ง แล้วตามด้วยครีมบำรุงเล็บที่มีส่วนผสมของวิตามินอี รอซักประมาณสองนาทีแล้วค่อยใช้น้ำยาล้างเล็บแบบที่ไม่มีส่วนผสมของอะซีโตน (สารทำละลาย) เช็ดคราบน้ำมันที่ติดอยู่บนเล็บออก