แต่งหน้าผิดพลาด… แก้ได้ง่ายนิดเดียวเอง

ดิฉัน / BEAUTY / แต่งหน้าผิดพลาด… แก้ได้ง่ายนิดเดียวเอง
การแต่งหน้าให้ดูสวยเพอร์เฟคท์นั้น…มักต้องอาศัยเวลาในการฝึกฝนกันทั้งนั้น ไม่ใช่อยู่ดีก็ลุกขึ้นมาจับพู่กันแต่งหน้าได้ราวกับมืออาชีพ! แต่คุณไม่จำเป็นต้องฝึกฝนนานวิทยายุทธพวกนั้นนานเป็นชาติๆหรอกนะ เพราะเรามีทางลัดง่ายๆ มาช่วยให้คุณแก้ไขข้อบกพร่องได้แบบมืออาชีพแล้ว…

shutterstock_476814652-1

1. เวลาทาครีมรองพื้นทีไร ผิวหน้าก็มักจะดูเป็นริ้วๆไม่เรียบเนียน ทำอะไรผิดหรือเปล่า?
เคล็ดลับคือก่อนลงรองพื้นควรบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื่นมากพอสมควร เพราะถ้าผิวแห้งเกินไปจะทำให้รองพื้นไม่ติดผิว และควรใช้คอนซีลเลอร์อำพรางความมันเงาในบริเวณผิวที่มักเกิดความมันเงาได้ง่าย นั่นก็คือบริเวณปลายหางตา ปลายจมูก และมุมปาก โดยเทคนิคในการลงรองพื้นให้เรียบเนียนก็คือ แบ่งใบหน้าออกเป็นโซน เช่น บริเวณหน้าผากลงมาถึงจมูก บริเวณพวงแก้มทั้ง 2 ข้าง บริเวณรอบริมฝีปาก บริเวณรอบดวงตา และบริเวณรอบลำคอ จากนั้นก็เริ่มทารองพื้นทีละโซน และเกลี่ยให้ทั่วเพื่อให้สีผิวเนียนเรียบเท่ากัน

2. จะปัดบลัชออนชนิดฝุ่นยังไงให้ดูสวยเป็นธรรมชาติ…โดยไม่ดูเหมือนแต่งหน้าจัด?
ถ้าคุณชอบใช้บลัชออนเนื้อฝุ่น  ก็ควรปัดหลังจากลงรองพื้นและแป้งเสร็จ แล้วเท่านั้น และต้องใช้คู่กับแปรงปัดแก้มโดยเฉพาะด้วยนะ เพื่อที่สีแก้มจะได้กลืนหายไปกับสีผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ แนะนำให้ปัดแต่น้อยๆ ก่อน ถ้าคิดว่ายังมองไม่เห็น ก็ค่อยเพิ่มปริมาณเป็นสองเท่า โดยปัดไล่ขึ้นตามแนวสันแก้มขึ้นไปหาขมับ เกลี่ยสีให้กลมกลืนกับสีผิวขึ้นไปหาแนวไรผม เพื่อให้ดูสวยเป็นธรรมชาติ

3. มีปัญหาหน้ามันมากจนทาเครื่องสำอางอะไรก็ไม่ค่อยติด ทำยังไงดี?
สาว ๆ ที่หน้ามันควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกปิดรูขุมขนและควบคุมความมันได้ทันที  โดยเลือกใช้ไพร์เมอร์ หรือเมคอัพเบส สูตร Oil-Free เพื่อช่วยปรับสมดุลของผิวให้ชุ่มชื้น เตรียมผิวให้เรียบเนียน อำพรางรูขุมขนและจุดด่างดำ ควบคุมความมัน รวมทั้งป้องกันรังสี UVA / UVB ไม่ให้เข้ามาทำร้ายผิวหน้าได้ เห็นมั้ยล่ะ…ว่าไพร์เมอร์มีประโยชน์แค่ไหน! แล้วหลังจากนั้นก็ควรซับหน้าทันทีเมื่อมีเหงื่อออก อย่าปล่อยไว้นาน เพราะความมันจะทำให้เกิดคราบเครื่องสำอางที่ดูไม่น่ามอง!