เคล็ดลับน่ารู้เกี่ยวกับ ‘สิว’

ดิฉัน / BEAUTY / เคล็ดลับน่ารู้เกี่ยวกับ ‘สิว’
ถ้าคุณกำลังมีปัญหาสิวมารบกวนอยู่ล่ะก็ ข้อมูลดีๆพวกนี้อาจช่วยป้องกันปัญหาสิวในอนาคตให้คุณได้ หรืออย่างน้อยก็ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้นะ…

shutterstock_612964118-1

1. คำว่า Hypoallergenic กับ Noncomedogenic แตกต่างกันยังไง?
ถ้าผลิตภัณฑ์ชิ้นไหนมีคำว่า Hypoallergenic ติดอยู่บนฉลากล่ะก็ ผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นก็มีโอกาสจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยมาก ฉะนั้นจึงเป็นอะไรที่เหมาะมากสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย ส่วนคำว่า Noncomedogenic นั้นหมายถึงผลิตภัณฑ์สูตรนั้นจะไม่ก่อให้เกิดสิว (และต่างจากผลิตภัณฑ์ชนิด Oil-free เพราะสูตรนี้อาจทำให้เกิดสิวได้ด้วยส่วนผสมอย่าง Lauryl Alcohol หรือ Oleic Acid) ฉะนั้นไม่ว่าใครก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์สูตร Noncomedogenic (ไม่ใช่เฉพาะคนที่เป็นสิวง่าย) เพื่อป้องกันไม่ให้สิวเข้ามากล้ำกราย

2. วิธีป้องกันสิวหัวดำ
หยุดปัญหาสิวหัวดำด้วยกลเม็ดง่ายๆนี้
– ใช้มาส์คชนิดขัดลอกผิวอย่างอ่อนโยนเป็นประจำทุกวัน เพื่อขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไป จะได้ไม่ทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันขึ้นมา
– อย่าพยายามบีบเค้นสิวหัวดำด้วยตัวเองเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาได้ พึ่งบริการจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจะดีกว่า
– พยายามหลีกเลี่ยงการแตะต้องผิวหน้า เพื่อป้องกันการอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย
– อย่าลืมใช้ครีมรองพื้นและคอนซีลเลอร์ชนิดที่ไม่ก่อให้เกิดสิว และไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพื่อป้องกันไม่ให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน ถ้าคุณจำเป็นต้องใช้ก็เลือกแบบที่เป็นมิเนอรัลจะดีกว่า

3. สาเหตุของสิวบนแผ่นหลัง
นอกเหนือจากฮอร์โมนและพันธุกรรมแล้ว คอนดิชันเนอร์ก็อาจเป็นอีกหนึ่งตัวการร้ายที่ทำให้เกิดสิวขึ้นบนหลัง ฉะนั้นแทนที่คุณจะอาบน้ำแล้วค่อยสระผมเหมือนที่เคยๆทำ ก็เปลี่ยนมาทำในทางตรงกันข้าม คือสระผมก่อนแล้วค่อยอาบน้ำ วิธีนี้อาจช่วยให้สิวบนหลังหายไปได้