3 ตำรับความงามที่คุณทำเองได้!

ดิฉัน / BEAUTY / 3 ตำรับความงามที่คุณทำเองได้!
ถ้าในช่วงวีคเอนด์ไหนคุณมีเวลาชิลล์ๆอยู่ที่บ้านล่ะก็ ลองหาโน่นนี่ในตู้เย็นมาปรุงสูตรบำรุงบำเรอความงามดูนะ สูตรความงามที่เราหามานี่เป็นอะไรที่ง๊าย…ง่าย ลองทำดูกันนะ…

shutterstock_145985501-1

1. สครับขัดเท้าสูตรทำเอง
นี่เป็นตำรับขัดเท้าสูตรทำเองที่ทำได้ง่ายมากๆ สิ่งที่คุณต้องหาเตรียมไว้ก็มีแค่น้ำมันมะกอก น้ำตาลทรายแดง และเกลือทะเลเท่านั้น โดยส่วนผสมพวกนี้ก็ไม่ต้องชั่งตวงอะไรให้ยุ่งยาก คุณสามารถจับโน่นใส่นี่ได้ตามความชอบ เพียงระวังอย่าให้เนื้อสครับข้นหรือเหลวเกินไปเท่านั้น และควรใส่น้ำตาลทรายแดงให้มีปริมาณมากกว่าเกลือทะเล จากนั้นก็นำไปถูนวดลงบนเท้าที่เปียกหมาดๆ จะนวดนานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับคุณอีกนั่นแหละ เมื่อนวดจนสาแก่ใจแล้วก็ล้างน้ำออก แล้วเชื่อเถอะว่าผิวเท้าคุณจะเนียนนุ่มขึ้นทันตาเลย!

shutterstock_471119429-1

2. ลิปสครับสูตรทำเอง
ขัดริมฝีปากให้เนียนนุ่มน่าจูบด้วยลิปสครับกลิ่นมะนาวของเรานี้
ส่วนผสม
– น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
– ปิโตเลียมเจลลี่ (วาสลีน) 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาว 5 หยด
วิธีทำ
ผสมวาสลีนกับน้ำมันหอมระเหยให้เข้ากัน จากนั้นผสมน้ำตาลทรายแดงลงไป แล้วคนจนมีเนื้อข้นๆชนิดที่แกะจากช้อนได้ยาก เสร็จแล้วก็นำเข้าตู้เย็นเป็นเวลาสองสามนาทีเพื่อให้เนื้อสครับคืนตัว จากนั้นก็ตักใส่ตลับเก็บไว้ใช้ได้เป็นเดือน

shutterstock_332027660-13. แฮนด์สครับสูตรทำเอง
เรามีเคล็ดลับที่ช่วยให้มือของคุณเนียนุ่มขึ้นได้มาบอกแล้ว
– สับใบสะระแหน่ประมาณสี่ห้าใบใส่ไว้ในชามที่ใช้ผสม ใบสะระแหน่จะช่วยให้เซลล์ผิวมีชีวิตชีวาขึ้นได้
– บีบมะนาวลงไปครึ่งลูก จากนั้นเติมน้ำตาลทราย และน้ำมันมะกอกลงไปอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากัน (น้ำมะนาวมีกรดตามธรรมชาติที่ช่วยขัดลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ส่วนน้ำมันมะกอกก็ให้ความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี)
– นำไปนวดลงบนฝ่ามือ หลังมือ หนังหุ้มเล็บ ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด