ข้อควรระวัง… ถ้าคุณไม่อยากถูกทำลายความสวยจนย่อยยับ!

ดิฉัน / BEAUTY / ข้อควรระวัง… ถ้าคุณไม่อยากถูกทำลายความสวยจนย่อยยับ!
อย่าปล่อยให้พฤติกรรมบางอย่าง เป็นตัวการทำลายความสวยของคุณเด็ดขาด เพราะถ้าคุณเผลอตัวเผลอใจเมื่อไหร่ ความสวยใสของคุณจะสิ้นสลายไปทันที…

shutterstock_124432360-1

1. อย่าแสดงอารมณ์บนใบหน้ามากเกินไป
การแสดงอารมณ์บนใบหน้าอย่างออกรสในขณะพูดคุยนั้น มีผลต่อริ้วรอยบนใบหน้าอย่างมาก เพราะผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังบอกว่า การออกท่าออกทางในการพูดคุย ไม่ว่าจะเป็นการยิ้ม ย่นหน้าผาก หรือเลิกคิ้ว ต่างมีส่วนทำให้ผิวหนังยับย่น และถ้าทำอย่างนี้ไปนานๆ แรงกดอย่างต่อเนื่องนั้น ก็จะเร่งให้เกิดริ้วรอยในการแสดงอารมณ์ ฉะนั้นคุณจึงควรลดการออกท่าออกทางในการพูดคุยลง วิธีฝึกให้เป็นนิสัยแบบง่ายๆคือ ในระหว่างที่คุณคุยโทรศัพท์อยู่คนเดียว ก็ติดเทปใสไว้ตรงหว่างคิ้ว ซึ่งจะทำให้คุณรู้ตัวว่า เมื่อไหร่ที่กำลังขมวดคิ้ว ส่วนในการลดเลือนริ้วรอยที่มีอยู่แล้ว ก็ควรทาครีมเรตินอลเป็นประจำ ซึ่งจะทำให้ผิวชั้นบนดูเรียบเนียนขึ้นได้ แต่อย่าลืมใช้คู่กับครีมกันแดดเสมอ เพราะเรตินอลจะทำให้ผิวไวต่อแสงแดด และควรใช้ครีมที่มีส่วนผสมของเป๊ปไทด์ในตอนกลางคืน เพื่อช่วยให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้น

shutterstock_557383672-1
2. หยุดพฤติกรรมทำลายความสวย
พฤติกรรมตามความเคยชินบางอย่าง อาจเป็นอุปสรรคขวางกันความสวยของคุณเอาไว้ ฉะนั้นคุณต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตัวเองซะใหม่ โดยหลีกเลี่ยงพฤติกรรมแย่ๆต่อไปนี้
– ขยี้ตา: ผิวรอบดวงตานั้นแสนบอบบางและไวต่อความรู้สึก ฉะนั้นถ้าคุณขยี้ตาบ่อยๆ ก็อาจส่งผลให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตาได้เร็วและลึกกว่าที่ควร
– เลียริมฝีปาก: การเลียริมฝีปากบ่อยๆ มีแต่จะทำให้ริมฝีปากแห้งมากขึ้น เพราะน้ำลายที่เคลือบริมฝีปากอยู่นั้น จะทำหน้าที่เหมือนเป็นเลนส์ขยายให้แสงแดดสร้างความเสียหายให้กับริมฝีปากมากขึ้น
– ใช้แปรงหวีผมสกปรกๆ: แปรงหวีผมนั้นมักจะเป็นที่สะสมของสารตกค้างจากผลิตภัณฑ์แต่งผม สะเก็ดรังแคบนหนังศีรษะ และสิ่งสกปรกอื่นๆ ซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อและเกิดอาการคันได้
– ใช้นิ้วควักครีมออกจากกระปุก: การใช้นิ้วมือควักครีมในกระปุกขึ้นมาทาผิวโดยตรงนั้น จะทำให้เชื้อแบคทีเรียบนนิ้วมือย้อนกลับไปแพร่พันธุ์อยู่ในกระปุกครีมได้ ส่งผลให้ครีมกระปุกนั้นมีอายุการใช้งานที่สั้นลง และเสี่ยงต่อการติดเชื้อบนผิวหน้าด้วย

shutterstock_422262754-1
3. วิธีป้องกันหน้าขาวเหมือนตกกระป๋องแป้ง
แม้แป้งทาหน้าจะเป็นสิ่งที่ผู้หญิงในยุคนี้ขาดไม่ได้ แต่ถ้าคุณใช้อย่างไม่ระมัดระวัง ก็อาจทำให้คุณดูน่ากลัวได้เหมือนกัน ฉะนั้นอ่านวิธีป้องกันของเราซะ…
– ใช้แป้งฝุ่น: แทนที่จะเป็นแป้งแบบมิเนอรัล เพราะแป้งฝุ่นโดยปกติมักจะเม็ดสีผสมอยู่มากกว่า จึงช่วยลดโอกาสไม่ให้คุณดูหน้าขาววอกเหมือนตกกระป๋องแป้งมาได้
– ถ่ายรูปก่อนออกจากบ้าน: ถ้าคุณกำลังจะไปงานที่ต้องโดนถ่ายรูป วิธีนี้ก็จะช่วยให้คุณมองเห็นได้จะๆว่าหน้าตัวเองจะเป็นยังไงในรูป และสามารถแก้ไขข้อบกพร่องก่อนออกไปโดนถ่ายรูปจริงๆ
– เกลี่ย เกลี่ย และเกลี่ย: อย่าแค่ทาแป้งให้จบๆไป คุณควรใช้เวลาในการเกลี่ยให้แป้งดูเรียบเนียนและสม่ำเสมอกันบนผิวหน้า ซึ่งถ้าเกลี่ยดีๆก็จะช่วยให้แป้งติดตรึงอยู่ได้นานขึ้นด้วย