เคล็ดลับดูแลเส้นผมให้สวยพลิ้วในหน้าร้อน

ดิฉัน / BEAUTY / เคล็ดลับดูแลเส้นผมให้สวยพลิ้วในหน้าร้อน
อย่าปล่อยให้สภาพอากาศร้อนๆ กลายเป็นอุปสรรคที่ทำให้คุณไม่สามารถโชว์ความพลิ้วไหวของเส้นผมได้ เพราะเรามีเทคนิคดีๆ ในการมัดหางม้าให้สวย การขจัดสารตกค้างออกจากเส้นผม และการสร้างคลื่นลอนให้เส้นผมแบบไม่ต้องใช้ความร้อนมาบอกคุณแล้ว…
shutterstock_133637066-1

shutterstock_133637066

1. การมัดหางม้าให้ถูกวิธี
การมัดหางม้าให้สวยนั้นจำเป็นต้องใช้เทคนิคเล็กน้อย และนี่คือวิธี…
ขั้นตอนที่ 1: ใช้แปรงหน้าตัดสางเส้นผมที่พันกันอยู่ แล้วแปรงเส้นผมให้ดูเรียบสลวยไปทางด้านหลัง จนไม่เหลือรอยแสกทางด้านหน้า
ขั้นตอนที่ 2: เงยหน้าขึ้นแล้วรวบผมเป็นหางม้า การเอนศีรษะไปทางด้านหลังจะช่วยสร้างความพองสวยให้กับทรงผม และยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดรอยนูนและรอยแสก
ขั้นตอนที่ 3: เมื่อรวบเส้นผมเป็นหางม้าในระดับเดียวกับดวงตาแล้ว ก็รัดให้แน่นด้วยยางรัดผม ซึ่งอาจต้องพันยางรัดผมถึงสามรอบ เพื่อไม่ให้หางม้าห้อยย้อยลงมา
ขั้นตอนที่ 4: ถ้าคุณมีเส้นผมทางด้านหน้าสั้นกว่า ก็อย่าพยายามเสยไปรวมกับหางม้าทางด้านหลัง ปล่อยให้ตกลงมาตามธรรมชาติจะดูสวยกว่า
ขั้นตอนที่ 5: แบ่งหางม้าออกเป็นสามส่วนเท่าๆกัน แล้วพันเส้นผมแต่ละส่วนนั้นรอบคีมดัดผมไฟฟ้าค้างไว้ประมาณ 10 วินาที เสร็จแล้วแปรงลอนผมที่ดัดไว้นั้นเบาๆให้ดูพลิ้วไหวและเซ็กซี่

shutterstock_92640187-1

shutterstock_92640187

2. วิธีขจัดสารตกค้างบนเส้นผม
สารตกค้างจากผลิตภัณฑ์แต่งผมคือตัวการที่ทำให้เส้นผมดูหม่นหมองและไม่มีชีวิตชีวา ฉะนั้นขจัดมันออกไปด้วยการผสมแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ (น้ำส้มสายชูที่ทำจากแอ๊ปเปิ้ล) 1/4 ถ้วย เข้ากับน้ำสะอาด ประมาณ 5 ลิตร (ถ้าเหลือใช้ คุณสามารถเก็บไว้ในตู้เย็น และนำมาใช้ล้างเส้นผมทุกๆสองวันได้) จากนั้นก็ทำผมให้เปียกด้วยน้ำอุ่น หรือจะใช้แชมพูสระผมแล้วล้างน้ำออกตามปกติก็ได้ เสร็จแล้วก็เทส่วนผสมนั้นลงบนหนังศีรษะและเส้นผมประมาณ 2 ถ้วย ปล่อยให้ส่วนผสมซึมซาบเข้าไปในเส้นผมซักพัก แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

shutterstock_256912717-1

shutterstock_256912717

3. ผมหยิกสวยโดยไม่ต้องใช้ความร้อน
อยากมีผมหยิกเป็นลอนสวยแต่ไม่อยากเสี่ยงกับครีมดัดผมไฟฟ้า ที่อาจทำให้ผมแห้งเสียใช่มั้ย? ลองใช้วิธีง่ายๆของเรานี้ดู หลังจากสระผมและลงคอนดิชันเนอร์เรียบร้อยแล้ว ก็ใช้ผ้าขนหนูซับน้ำออกจากเส้นผมให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ จากนั้นก็ทาเซรั่มหรือครีมแต่งผม เพื่อตรึงความชุ่มชื้นเอาไว้ ตามด้วยการใช้หวีซี่ห่างๆสางเส้นผมให้ทั่ว ถักเปียแล้วรัดด้วยยางรัดผมเอาไว้ (ถ้าคุณถักเปียตะขาบได้ก็จะยิ่งดี) เสร็จแล้วก็ใช้ผ้าขนหนูสะอาดๆปูลงบนหมอนก่อนเข้านอน พอตื่นขึ้นมาในเช้าวันรู่งขึ้น ก็แกะเปียออกแล้วใช้นิ้วสางเส้นผม (อย่าใช้แปรงหรือหวีเด็ดขาด) คุณอาจเติมความเงางามด้วยการใช้ขี้ผึ้งแต่งผมลูบจากครึ่งความยาวลงมา หรือถ้าอยากให้อยู่ทรงได้นานขึ้น ก็แค่ฉีดสเปรย์ที่มีแรงยึดเกาะอ่อนๆลงไปเพียงบางเบา