3 เคล็ดลับความงามที่ช่วยหลบเลี่ยงปัญหาในหน้าร้อนได้

ดิฉัน / BEAUTY / 3 เคล็ดลับความงามที่ช่วยหลบเลี่ยงปัญหาในหน้าร้อนได้
แสงแดดคือตัวการหลักที่จะทำให้ผิวและผมเกิดความเสียหายได้ง่าย ฉะนั้นศึกษาข้อมูลดีๆพวกนี้เอาไว้ซะ คุณจะได้ไม่ต้องมานั่งชอกช้ำในภายหลัง
shutterstock_422211604-1

shutterstock_422211604

1. Sunblock, Sunscreen และ SPF มีความแตกต่างกันยังไง?    
ทั้งสามคำนี้เป็นเรื่องของการปกป้องผิวจากรังสียูวีในแสงแดด และเพื่อให้คุณเข้าใจความหมายของแต่ละคำอย่างแจ่มแจ้ง เราก็ขอแยกอธิบายเป็นรายตัวไปเลยแล้วกัน
– Sunblock: เป็นสารกันแดดแบบกายภาพ โดยจะเคลือบอยู่ที่ผิวชั้นบน ไม่ได้ซึมลงไปในผิว ซันบล็อคส่วนใหญ่เมื่อทาแล้วจะเห็นเป็นคราบขาวๆติดอยู่บนผิวหน้า
– Suncreen: เป็นสารกันแดดที่ผสมสารเคมีชนิดต่างๆ ที่ช่วยดูดซับรังสียูวีเอาไว้ ครีมกันแดดชนิดนี้มักจะแทรกซึมเข้าไปในผิว จึงไม่ค่อยเหลือเป็นคราบให้เห็น
– SPF: เป็นตัวย่อของ Sun Protection Factor ซึ่งหมายถึงค่าป้องกันแสงแดดไม่ให้ผิวแดงหรือไหม้ได้ในระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง อย่างเช่น ถ้าค่าป้องกันแสงแดดนั้นอยู่ที่ SPF 15 ก็หมายความว่าครีมกันแดดหลอดนั้นสามารถป้องกันผิวไม่ให้แดงหรือไหม้ได้นาน 15 นาที

shutterstock_319819067-1

shutterstock_319819067

2. วิธีทำโลชั่นฟักทองไว้ใช้เอง
โลชั่นทาตัวสูตรนี้อุดมไปด้วยเอ็นไซม์และสารต่อต้านอนุมูลอิสระจากฟักทอง ซึ่งช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวให้กลับมาดูเปล่งปลั่งสดใสได้อีกครั้ง
ส่วนผสม: – เนื้อฟักทองต้มแล้วบดให้ละเอียด 1 1/2 ถ้วย
– น้ำมันมะพร้าว 1 1/2 ถ้วย (ใช้เป็นตัวช่วยเติมความชุ่มชื้น)
– ซินนามอน 1 1/2 ช้อนชา (ใช้เป็นตัวต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย)
วิธีทำ: คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วเทใส่ในกระปุกหรือขวดโลชั่นที่ไม่ได้ใช้แล้ว โลชั่นทาตัวตำรับนี้คุณควรทาลงบนผิวที่สะอาด แล้วนวดให้ซึมซาบเข้าไปในผิวซักระยะหนึ่ง จากนั้นปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 10 นาที เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วใช้ผ้าขนหนูซับให้แห้ง โลชั่นตำรับนี้สามารถเก็บไว้ใช้ได้ 3 – 5 วัน

shutterstock_38436781-1

shutterstock_38436781

3. วิธีเช็ดผมให้แห้งอย่างถูกวิธี
นี่คือวิธีเช็ดผมให้แห้งแบบที่จะไม่ทำร้ายเส้นผม หรือก่อให้เกิดเส้นผมชี้ฟู
– หลังจากสระผมเสร็จแล้ว ก็ใช้ผ้าขนหนูโพกผมเอาไว้ซักสองสามนาที เพื่อดูดซับน้ำส่วนเกินเอาไว้
– จากนั้นดึงผ้าขนหนูออก แล้วใช้ซับน้ำตามส่วนต่างๆบนเส้นผมอีกครั้ง โดยใช้วิธีห่อผ้าขนหนูเข้ากับเส้นผมช่อเล็กๆแล้วบีบเบาๆ
– ในขณะที่ซับน้ำส่วนเกินอยู่นั้น อย่าใช้ผ้าขนหนูถูไปถูมาบนเส้นผมเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกล็ดผมเกิดความเสียหาย ซึ่งนั่นจะนำมาสู่ปัญหาผมชี้ฟูได้