3 เคล็ดลับในการดูแลความงามในหน้าร้อน

ดิฉัน / BEAUTY / 3 เคล็ดลับในการดูแลความงามในหน้าร้อน
อย่าปล่อยให้สภาพอากาศร้อนๆ มาทำให้หมดพลังในการดูแลความงามเด็ดขาด เรามีคำแนะนำดีๆ ที่จะช่วยให้ยังคงความสวยใสได้แม้ในสภาพอากาศที่ร้อนสุดๆแบบนี้…
shutterstock_615017435-1

shutterstock_615017435

1. วิธีควบคุมความมันเยิ้ม
บางครั้งในความพยายามที่จะลดความมันเยิ้มลงนั้น ก็อาจยิ่งให้มีความมันเยิ้มเพิ่มขึ้นได้ นี่คือเคล็ดลับดีๆที่จะช่วยให้คุณควบคุมความมันเยิ้มได้
– อย่าล้างหน้าบ่อย: การล้างหน้าวันละสามครั้งแล้วตามด้วยโทนเนอร์ทุกครั้งนั้น จะทำให้ผิวหน้าสูญเสียความชุ่มชื้น จนต้องผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเพื่อเป็นการทดแทน เลือกใช้เคลนเซอร์ชนิดอ่อนโยน แล้วล้างหน้าแค่วันละสองครั้งก็พอ
– ใช้มอยส์เจอไรเซอร์: อย่าเข้าใจผิดว่าผิวหน้ามันเยิ้มนั้นไม่ต้องใช้มอยส์เจอไรเซอร์ คุณยังต้องใช้อยู่นะ! เพียงแต่ต้องเลือกแบบที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลบนผิวหน้าได้เมื่อใช้ไปนานๆ
– พอกหน้าด้วยโคลน: การใช้โคลนพอกหน้าสัปดาห์ละสองครั้ง ก็จะช่วยลดความมันบนผิวหน้าได้เหมือนกัน

2. ดูแลดีๆก็ไม่มีสิว
คุณสามารถหยุดยั้งสิวได้ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยชะลอการผลิตน้ำมันบนผิวหน้า และฆ่าเชื้อแบคทีเรียไปพร้อมๆกัน และนี่คือขั้นตอนง่ายๆที่จะทำให้คุณห่างไกลจากสิว
– ล้างหน้าให้สะอาดวันละสองครั้งด้วยเคลนเซอร์แบบที่ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรก แต่ไม่ขจัดน้ำมันบนผิวหน้าออกไปมากเกิน แล้วใช้ยาแต้มสิวที่มีส่วนผสมของเบนซอยล์ เปอร์ออกไซด์ในบริเวณที่มีปัญหา
– ป้องกันความมันเยิ้มบนใบหน้าในระหว่างวันด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ชนิดเบาบาง และไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน
– นอกจากนี้ก็ระวังอาหารที่ทำให้ใบหน้าคุณมีสีแดงขึ้นด้วย เพราะมีการวิจัยกันออกมาแล้วว่าอาหารหรือเครื่องดื่มที่ทำให้คุณหน้าแดงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มร้อนๆ อาหารรสจัด และไวน์แดง จะไปกระตุ้นระบบหมุนเวียนของเลือด ซึ่งอาจทำให้ผิวหน้าที่มีปัญหาอยู่แล้วมีอาการหนักขึ้นได้

3. เมื่อผิวต้องการแสงแดด
ก็อย่างที่เราเคยเรียนกันมาตั้งแต่สมัยมัธยมนั่นแหละว่า แสงแดดจะช่วยให้ร่างกายสร้างวิตามินดีที่จำเป็นต่อสุขภาพที่ดีของกระดูกขึ้นมา แต่คุณไม่ต้องถึงกับโยนครีมกันแดดทิ้งหรอกนะ เพราะร่างกายต้องการแสงแดดแค่ 15 ถึง 20 นาทีเท่านั้นในการสร้างวิตามินดีในปริมาณที่พอเพียงในแต่ละวัน และไม่จำเป็นต้องรับแสงแดดผ่านทางผิวหน้า ฉะนั้นก็ทาครีมกันแดดสำหรับใบหน้าไปตามปกตินั่นแหละ เพื่อป้องกันความเสียหายจากการโดนแสงแดดทำร้าย แต่ไม่ต้องทาครีมกันแดดกับผิวบริเวณแขน จากนั้นก็ออกไปวิ่งออกกำลังกาย หรือพาสุนัขไปเดินเล่นในตอนเช้า (ซึ่งไม่ควรเกิน 10 โมงเช้า) หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือกินวิตามินดีเป็นอาหารเสริม เพื่อจะได้ไม่ต้องโดดแดดเลย