คำถามเกี่ยวกับปัญหาเส้นผมที่คุณควรรู้

ดิฉัน / BEAUTY / คำถามเกี่ยวกับปัญหาเส้นผมที่คุณควรรู้
นี่คือปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมที่พบกันได้บ่อยๆ ซึ่งเราได้รวบรวมวิธีการแก้ปัญหาพวกนั้นมาบอกคุณแล้ว!
shutterstock_612783347-1

shutterstock_612783347

Q: ฉันควรจะสระผมได้บ่อยขนาดไหนคะถึงจะไม่ทำลายความชุ่มชื้นบนเส้นผม?
A: ฤดูกาลและภารกิจในแต่ละวันของคุณคือตัวตัดสินว่าคุณจะต้องสระผมบ่อยขนาดไหน สาวๆที่มีผมยาวไม่ควรจะสระผมบ่อยเท่าสาวๆที่ไว้ผมสั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีสภาพอากาศเย็นๆ ส่วนสาวๆที่เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเป็นประจำ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งกีฬาว่ายน้ำที่ต้องเจอกับคลอรีนในสระว่ายน้ำ) ก็ควรสระผมทันทีหลังออกกำลังกายเสร็จ ถ้าคุณมีอาการคันเกิดขึ้นบนหนังศีรษะ ก็เป็นไปได้ว่าการไม่ได้สระผมหรือทำความสะอาดหนังศีรษะเป็นประจำทำให้เกิดรังแคและอาการคันขึ้นมา คุณควรรีบปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อค้นหาสาเหตุ แล้วรีบจัดการกับปัญหานี้ซะ

shutterstock_613429670-1

shutterstock_613429670

Q: ช่วงที่ฝนตกบ่อยๆ พอฝนตกทีไรก็ทำให้เส้นผมชี้ฟูทุกที ทำยังไงดีคะ?
A: ความชื้นในอากาศคือตัวการที่ทำให้เส้นผมชี้ฟูไร้รูปทรง แต่เรามีวิธีแก้ปัญหาง่ายๆมาบอกคุณแล้ว เริ่มจากการสระผมแล้วใช้ผ้าขนหนูซับให้แห้งประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ (เส้นผมที่เปียกหมาดๆจะช่วยเจือจางผลิตภัณฑ์แต่งผมได้ดีกว่า) จากนั้นทาผลิตภัณฑ์แต่งผมชนิดที่เป็นบาล์มลงไป แล้วใช้ไดร์เป่าให้แห้งโดยใช้แปรงแบบหน้าตัด เพื่อป้องกันความชื้นในอากาศเข้าไปทำให้เส้นผมชี้ฟู ก็ใช้สเปรย์ฉีดผมแบบที่มีส่วนผสมของซิลิโคนฉีดลงบนแปรง แล้วนำมาแปรงบนเส้นผมให้ทั่ว วิธีนี้จะช่วยให้เส้นผมมีตัวเคลือบที่ช่วยกั้นขวางไม่ให้ละอองฝนหรือความชื้นแทรกซึมเข้าไปทำลายความสวยได้ จบด้วยการฉีดสเปรย์เพิ่มความเงางามแบบที่มีน้ำหนักเบาทับลงไปอีกที อย่าใช้แบบที่เป็นขี้ผึ้งหรือเซรั่ม เพราะอาจจะทำให้เส้นผมทิ้งน้ำหนักลีบแบนลงมาได้

shutterstock_91924262-1

shutterstock_91924262

Q: บางครั้งฉันก็อยากลงมือตัดผมด้วยตัวเอง มีเทคนิคง่ายๆในการตัดผมเองบ้างมั้ยคะ?
A: ถึงแม้ผู้เชี่ยวชาญเรื่องผมหลายต่อหลายคนจะแนะนำให้เราไปตัดหรือเล็มผมบ่อยๆ อย่างน้อยที่สุดก็ทุกๆหกถึงแปดสัปดาห์ แต่การไปตัดผมกับช่างมืออาชีพบ่อยๆในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ก็อาจสร้างปัญหาทางการเงินให้คุณได้ ฉะนั้นก็ยืดเวลาในการไปพบช่างมืออาชีพออกไปให้นานขึ้นด้วยเทคนิคในการตัดผมเองของเรานี้
– อย่านั่งตัดอยู่คนเดียว: คุณควรหาใครซักคนมาช่วยนั่งตรวจสอบความเป็นไปในระหว่างที่คุณตัดผมเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเส้นผมบริเวณด้านหลัง
– อย่าหวือหวา: ถ้าคุณลงมือตัดผมเองเป็นครั้งแรก ก็อย่าทำอะไรที่ดูหวือหวา การซอยไล่ระดับปลายผมหรือการตัดให้ดูเป็นเหลี่ยมเป็นมุมนั้นไม่ใช่เทคนิคที่จะทำเองได้ง่ายๆ ฉะนั้นตัดผมแบบที่มีความยาวเท่ากันทั้งหมดจะดีกว่า
– วิธีตัดเองแบบง่ายๆ: ทำเส้นผมให้เปียกทั่วทั้งศีรษะ ก้มศีรษะลงแล้วแหวหวีผมทั้งหมดให้ตกลงมา จากนั้นตัดให้เป็นแนวตรงๆตลอดแนว