เคล็ดลับแก้ปัญหาผิวหน้าหม่นหมอง

ดิฉัน / BEAUTY / เคล็ดลับแก้ปัญหาผิวหน้าหม่นหมอง

มีอยู่หลายปัจจัยเลยนะที่ทำให้ผิวหน้าของคุณดูไม่สดใส รวมทั้งการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารที่ไม่ถูกส่วนด้วย นอกจากนี้การปล่อยให้ผิวต้องเผชิญกับมลภาวะและแสงแดด และการสะสมของเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วอันเนื่องจากมีวัยที่เพิ่มขึ้น ก็มีส่วนที่ทำให้ผิวหน้าของคุณดูหม่นหมองด้วยเช่นกัน ฉะนั้นถ้าคุณอยากให้ผิวหน้าเปล่งประกายสดใสล่ะก็ ลองทำตามเคล็ดลับนี้ดูนะ…

shutterstock_582937162

1. ขัดผิว:
การขัดผิวจะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียน และขจัดสารพิษที่ทำให้ผิวดูหม่นหมองออกไป แต่ควรทำอย่างระมัดระวังอย่าให้หนักมือเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวถลอก หรือเกิดอาการระคายเคืองได้

2.เติมความชุ่มชื้น:
ผิวแห้งๆมักจะดูหม่นหมองได้ง่าย ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้ดื่มน้ำเยอะๆ และกระตุ้นส่วนประกอบที่เป็นน้ำในผิวด้วยครีม เซรั่ม และมาส์กชนิดที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีอากาศเย็น หรือต้องอยู่ในห้องปรับอากาศเป็นเวลานานๆ

3. หลีกเลี่ยงความเย็น:
การล้างหน้าด้วยน้ำเย็นเจี๊ยบจะทำให้เส้นเลือดเกิดการหดตัว และต้องขยายตัวออกหลังจากนั้น ส่งผลให้เกิดอาการหน้าแดง และอาจนำไปสู่การอักเสบบนผิวหน้าได้ ฉะนั้นคุณจึงควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำในอุณหภูมิปกติ รวมทั้งใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น และผลิตภัณฑ์ที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปด้วย เพื่อให้ผิวหน้าดูเปล่งปลั่งสดใสขึ้น

4. อย่าลืมทาครีมกันแดด
ก็อย่างที่รู้ๆกันนั่นแหละว่า รังสียูวีในแสงแดดคือตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดฝ้า กระ และผิวหน้าที่ดูหม่นหมอง ฉะนั้นคุณจึงควรปกป้องผิวหน้าให้พ้นรังสีอันตรายพวกนี้ ด้วยการใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 15 และควรทาซ้ำทุกๆสองชั่วโมง ถ้าต้องออกไปอยู่กล้างแจ้งเป็นเวลานานๆ

5. ขาวสว่างทันใจด้วยเมคอัพ
ถ้าคุณอยากมีผิวหน้าที่ดูกระจ่างใสขึ้นแบบทันทีทันใด ก็ควรเลือกครีมรองพื้นและแป้งฝุ่นในโทนสีที่สว่างกว่าสีผิวจริง 1 เฉดสี (ขอย้ำว่าแค่ 1 เฉดสีเท่านั้นนะ เพราะถ้ามากกว่านี้จะทำให้คุณกลายเป็นสาวหน้าวอกหน้าเทาได้) จากนั้นก็ใช้แป้งกลิตเตอร์ประกายมุกปัดบริเวณหน้าผากและโหนกแก้ม เพื่อช่วยไฮไลท์ให้ผิวหน้าดูสว่างไสวขึ้น