4 เคล็ดลับสยบปัญหาสิวในวัยผู้ใหญ่

ดิฉัน / BEAUTY / 4 เคล็ดลับสยบปัญหาสิวในวัยผู้ใหญ่
ปัญหาสิวไม่ใช่เป็นปัญหาของเด็กวัยรุ่นเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดกับผู้หญิงในวัย 20 และ 30 ได้เหมือนกัน ฉะนั้นถ้าคุณอยากให้ผิวหน้าห่างไกลจากปัญหาสิวล่ะก็ ลองทำตาม 4 เคล็ดลับนี้ดูนะ…

shutterstock_452926627-1

1. เข้าใจถึงสาเหตุ:
สิวในวัยผู้ใหญ่มักเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่คุณมีความเครียด ซึ่งจะทำให้ฮอร์โมนคอร์ทิโซลเข้าไปอยู่ในกระแสเลือด และทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ประกอบกับวัยที่เพิ่มขึ้นนั้นทำให้ผิวมีความหนามากขึ้น ความสามารถในการกำจัดน้ำมันส่วนเกินออกไปจึงลดลง ส่งผลให้รูขุมขนเกิดการอักเสบและมีสิวขึ้นมา ฉะนั้นถ้าคุณมีสิวขึ้นในวัยที่ไม่ควรจะเป็น ก็ควรไปขอความช่วยเหลือจากแพทย์ผิวหนังซะ เพราะการแก้ปัญหาด้วยตัวเองอาจทำได้ไม่ถูกจุดก็ได้

2. ต่อสู้กับน้ำมันส่วนเกิน:
สิวมักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่มีสภาพผิวมัน คุณจึงควรหาวิธีหยุดยั้งการผลิตน้ำมันส่วนเกินนั้นเอาไว้ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรติน-เอหรือกรดซาลิไซลิค ซึ่งมักจะช่วยลดความมันได้อยู่หมัด แถมยังช่วยป้องกันริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

3. ใช้สูตรอ่อนโยน:
อย่าทึกทักเอาเองว่า คุณจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์แรงในการกำจัดสิวออกไป เพราะผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์แรงพวกนั้นจะไปกระตุ้นต่อมน้ำมันให้ทำงานหนักขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นการเพิ่มปัญหาให้คุณได้ ฉะนั้นเลือกใช้สูตรที่อ่อนโยนต่อผิวจะดีกว่า

4. คัดทิ้ง:
โยนเครื่องสำอางใดๆก็ตามที่มีอายุเกิน 6 เดือนทิ้งไป เพราะเครื่องสำอางพวกนั้นอาจมีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ นอกจากนี้ก็อย่าใช้เครื่องสำอางร่วมกับคนอื่น และควรจะล้างมือก่อนทาเครื่องสำอางทุกครั้ง พู่กันที่ใช้ในการแต่งหน้านั้นคือตัวดักสิ่งสกปรกได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นก็ควรทำความสะอาดเป็นประจำด้วย อย่างน้อยๆก็ซักประมาณเดือนละครั้ง