3 คำถามเกี่ยวกับความงาม… ที่คุณอาจยังไม่รู้คำตอบ

ดิฉัน / BEAUTY / 3 คำถามเกี่ยวกับความงาม… ที่คุณอาจยังไม่รู้คำตอบ

บางครั้งผลิตภัณฑ์หรือขั้นตอนในการดูแลความงาม ก็อาจสร้างความงุนงงสงสัยให้กับสาวๆหลายคนได้ เราจึงได้รวบรวมคำถามที่พบได้บ่อยๆ มาช่วยไขความกระจ่างให้คุณแล้ว

shutterstock_605596250-1

1. เครื่องสำอางแบบที่เป็นมิเนอรัลนั้นดีกว่าเครื่องสำอางทั่วๆไปยังไง?

เครื่องสำอางแบบที่เป็นมิเนอรัลนั้น มักจะมีส่วนผสมที่เป็นแร่ธาตุธรรมชาติ ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดการอุดตัน หรืออาการระคายเคืองบนผิวหน้า จึงมั่นใจได้ว่าผิวหน้าจะไม่มีสิวเห่อหรือเกิดรอยแดงๆจากเครื่องสำอางชนิดนี้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่ไม่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งก็หมายความว่าเครื่องสำอางจะไม่ค่อยเสียเร็ว หรือมีเชื้อแบคทีเรียเข้าไปปลอมปนได้ง่ายๆ จึงมีความอ่อนโยนต่อผิว และสามารถใช้ได้ดีกับคนที่มีผิวแพ้ง่ายด้วย นอกจากนี้เครื่องสำอางชนิดนี้มักจะมีความเบาบางและเกลี่ยง่าย จึงช่วยให้คุณดูสวยเป็นธรรมชาติได้อย่างยาวนาน นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของแร่ธาตุที่สะท้อนแสงได้ดี จึงช่วยอำพรางให้เห็นริ้วรอยหรือข้อบกพร่องอื่นๆได้น้อยลงด้วย

shutterstock_593502401-1

2. ทำไมเราถึงต้องใช้น้ำมันมาบำรุงผิวหน้า?

เคล็ดลับการดูแลความงามนี้อาจจะฟังดูแปลกๆ เพราะสาวๆหลายคนอาจจะสนใจแต่วิธีลดความความมันบนใบหน้ากันมากกว่า แต่คุณรู้หรือเปล่าว่าความมันบนใบหน้านั่นแหละ คือตัวปกป้องผิวจากสภาพแวดล้อมต่างๆตามธรรมชาติ เพราะผิวหนังชั้นบนสุดบนผิวหน้าของเรานั้น ประกอบขึ้นมาจากลิปิด (สารชีวโมเลกุลที่ไม่ละลายในน้ำ ซึ่งก็คือน้ำมันชนิดหนึ่งนั่นเอง) ผิวหนังชั้นนี้จะทำหน้าที่เหมือนเป็นหลังคาของบ้าน ฉะนั้นถ้าชั้นปกป้องที่เป็นน้ำมันสูญเสียไปจากการโดนแดด โดนลม หรือด้วยวัยที่เพิ่มขึ้น คุณก็ต้องเติมลงไปใหม่ ซึ่งบริษัทเครื่องสำอางหลายยี่ห้อก็มักมีผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มารองรับปัญหาของคุณอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณอยากจะประหยัดเงิน ก็เลือกวิธีง่ายๆคือใช้น้ำมันมะพร้าวแทน โดยอาจเติมน้ำมันจากแคปซูลวิตามินอีลงไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานก็ได้

shutterstock_594698834-1

3. เราควรจะสระผมได้บ่อยขนาดไหนถึงจะไม่ทำลายความชุ่มชื้นบนเส้นผม?

ฤดูกาลและภารกิจในแต่ละวันของคุณคือตัวตัดสินว่าคุณจะต้องสระผมบ่อยขนาดไหน สาวๆที่มีผมยาวไม่ควรจะสระผมบ่อยเท่าสาวๆที่ไว้ผมสั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีสภาพอากาศเย็นๆ ส่วนสาวๆที่เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเป็นประจำ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งกีฬาว่ายน้ำที่ต้องเจอกับคลอรีนในสระว่ายน้ำ) ก็ควรสระผมทันทีหลังออกกำลังกายเสร็จ ถ้าคุณมีอาการคันเกิดขึ้นบนหนังศีรษะ ก็เป็นไปได้ว่าการไม่ได้สระผมหรือทำความสะอาดหนังศีรษะเป็นประจำทำให้เกิดรังแคและอาการคันขึ้นมา ฉะนั้นก็ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อค้นหาสาเหตุ แล้วรีบจัดการกับปัญหานี้ซะ