จบปัญหาสิวขึ้นหลังด้วยวิธีง่ายๆ ที่ทำได้ที่บ้าน

ดิฉัน / BEAUTY / จบปัญหาสิวขึ้นหลังด้วยวิธีง่ายๆ ที่ทำได้ที่บ้าน
โอ้ย! ลำพังสิวที่ขึ้นหน้าก็น่าหนักใจจะแย่อยู่แล้ว นี่สิวดันมาขึ้นเห่อที่แผ่นหลังอีก แล้วซัมเมอร์นี้จะใส่เสื้อเปิดหลังยังไงล่ะ? ถ้าสาวๆ กำลังบ่นประโยคนี้อยู่ในใจ ขอบอกเอาไว้เลยว่าไม่ต้องกังวล เพราะเรามีเคล็ดลับลดสิวที่หลังง่ายๆ ที่ทำได้เองที่บ้านมาฝาก จะมีอะไรบ้าง… เรามาเริ่มกันเลย

shutterstock_594522140-1

หยุดอาบน้ำด้วยไม้ถูหลังอันเดิม
ใครที่ชอบใช้อุปกรณ์เป็นตัวช่วยในการอาบน้ำ อยากให้พึงระลึกไว้ว่าเมื่อคุณออกจากบ้านไป ฝุ่นและสิ่งสกปรกต่างๆ สามารถจับอุปกรณ์เหล่านี้ได้เสมอ และแน่นอนว่านี่คือหนึ่งในสาเหตุการเกิดสิวที่หลัง เพราะอุปกรณ์ที่คุณใช้นั้นเต็มไปด้วยฝุ่น ไร และความชื้น ทางที่ดีควรนำไปล้างทำความสะอาดและผึ่งแดดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งโดยอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ควรใช้นานเกินครั้งละหนึ่งเดือนค่ะ

ทำความสะอาดหลังด้วยสบู่จำกัดแบคทีเรีย
เพราะสบู่ทั่วไปอาจให้สัมผัสที่ลื่นจนคุณเคยชิน ทำให้บางครั้งล้างน้ำสบู่ออกไม่หมด ทางที่ดีควรใช้สบู่ประเภทที่ช่วยจำกัดแบคทีเรีย คราบเหงื่อ ไคล และควรชำระล้างด้วยน้ำสะอาดให้หมด ไม่ควรให้เหลือตกค้าง เพราะนั่นล่ะคือหนึ่งในสาเหตุของสิวที่หลังที่เกิดขึ้นโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว

ไม่ใส่ชุดนอนซ้ำ
เชื่อว่าหลายคนคงไม่ทันได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะการที่เราอาบน้ำนอนนั่นหมายความว่าเราไม่ได้ไปเผชิญกับสิ่งสกปรกนอกบ้านแล้ว ดังนั้นการใส่ชุดนอนซ้ำเดิมคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร แต่อย่าลืมว่าบางครั้งการกดทับกับที่นอนอาจทำให้คุณเหงื่อออกโดยที่ไม่รู้ตัว ดังนั้นวันนี้หากคุณยังใส่ชุดนอนตัวเดิมจากเมื่อคืน ขอแนะนำให้ลุกไปเปลี่ยนด่วนๆ เลยค่ะ

ขัดตัวด้วยสครับข้าวโอ๊ต
เพื่อไม่ให้ผิวถูกทำร้ายจากสครับสำเร็จรูปมากจนเกินไป ลองใช้ข้าวโอ๊ตแช่นมขัดถูวนเป็นวงกลมเบาๆ ให้ทั่วทั้งหลัง เพื่อเป็นกำจัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุด ช่วยเปิดรูมขุมขนให้สามารถทำความสะอาดได้ล้ำลึกยิ่งกว่าเคย ที่สำคัญหลังขัดตัวเสร็จควรทำความสะอาดด้วยสบู่ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีคราบข้าวโอ๊ตและนมหลงเหลือ และควรใช้น้ำเย็นเพื่อเป็นการปิดรูขุมขน

โรยแป้งเด็กให้ทั่วหลัง
เป็นอีกหนึ่งวิธีเบสิคสุดๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามไป คือต้องบอกเอาไว้ตรงนี้เลยว่านอกจากจะช่วยในการลดความอับชื้นแล้ว แป้งเด็กนี่แหละคือสุดยอกไอเท็มที่ช่วยลดการเสียดสีระหว่างผิวหนังกับชุดของคุณ เพราะฉะนั้นถ้ารู้แบบนี้แล้วอย่าลืมโรยแป้งให้ทั่วหลังก่อนที่จะใส่เสื้อผ้านะจ๊ะ รับรองว่าเริ่ดแน่นอน